Luật pháp vốn là những quy tắc được đặt ra để ngăn chặn tình trạng vô chính phủ và bảo đảm sự phát triển ổn định của một nước. Luật bao gồm các quy định để bảo vệ công dân bình thường cùng với các điều khoản trừng phạt đối với những người vi phạm. Tuy nhiên, trên thế giới vẫn còn tồn tại một số các điều luật vô cùng phi lý, như những quy định dưới đây.

1. Anh: Cấm chết tại Quốc hội

Anh là nước nổi tiếng khắp châu Âu về số điều luật và các khoản thuế bị cho là vô lý. Trong số hơn 2.000 đạo luật đã được gỡ bỏ có luật cấm chết trong tòa nhà quốc hội Anh.

Theo đạo luật này, mọi người bị cấm không được chết trong tòa nhà quốc hội Anh hay trong Cung Hoàng gia, vì những ai chết trong tòa nhà này nghiễm nhiên được tổ chức quốc tang. Do vậy, nếu các nghị sĩ chỉ hơi ốm sẽ được đưa ra ngoài ngay lập tức. Còn dư luận cho rằng nó vô lý ở chỗ “sinh có hạn, tử vô kỳ”, nếu các nghị sĩ gặp cơn đau tim đột ngột khi đang họp thì xử lý ra sao, chẳng lẽ lại đưa đi nơi khác trước khi cấp cứu để tránh phạm luật?

2. Philippine: Cấm ô tô theo biển số

Đạo luật này rất đặc biệt, vừa thú vị lại vừa vô lý. Theo đó, những ôtô có số cuối trên biển kiểm soát là 1 hoặc 2 sẽ không được lưu hành trên đường vào ngày thứ Hai hàng tuần, số 3 hoặc 4 bị cấm vào ngày thứ Ba, số 5 hoặc 6 thì cấm vào ngày thứ Tư, 7 hoặc 8 cấm đi ngày thứ Năm và 9 hoặc 0 cấm đi vào ngày thứ Sáu.

3. California (Mỹ) : Cấm động vật làm “chuyện ấy” nơi công cộng

Tại California, Mỹ, đang tồn tại một đạo luật nực cười đến khó tin, cấm động vật làm “chuyện ấy” trong bán kính 1.500 feet (khoảng 450m) xung quanh quán rượu, trường học hay nhà thờ, thánh đường. Điều kỳ lạ của đạo luật này là tính khả thi và cơ sở pháp lý của việc ban hành lẫn áp dụng, vì vậy ngay cả người dân California cũng xem là vô lý và không để ý.

4. Swaziland: Cấm phụ nữ mặc quần đùi

Tại Swaziland – một trong những nước nghèo nhất thế giới - phụ nữ bị cấm mặc quần đùi, quần soóc. Đây là đạo luật do chính nhà vua Mswati III ký. Nguyên nhân là do những tư tưởng trọng nam khinh nữ vẫn còn rất hà khắc và nhà vua Swaziland Mswati III cho rằng phụ nữ kém cỏi hơn nam giới nên họ không được quyền dùng các trang phục giống như đàn ông. Nếu ai cố tình vi phạm sẽ bị nhục mạ, để cho binh lính hãm hiếp hoặc phải chịu những hình phạt tàn khốc khác.

5. Israel: Cấm ngoáy mũi trong ngày lễ Xabát

Tại Israel, ngoáy, nhổ lông mũi vào ngày lễ Xabát (Ngày nghỉ ngơi và thờ phụng Chúa hay ngày thứ Bảy trong đạo Do Thái, Chủ Nhật trong đạo Thiên chúa là hành vi bị cấm tuyệt đối bởi họ cho rằng những hành động nói trên có thể gây chảy máu, thể hiện sự không tôn trọng tôn giáo vào thánh thần. Tuy nhiên, luật này chỉ áp dụng đối với các tín đồ Do Thái, còn đối với những người bình thường thì được miễn.

6. Đức: Gối là… vũ khí nguy hiểm

Tại Đức, gối được xếp vào hàng vũ khí thụ động, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Lý do là vì đã có trường hợp dùng gối để đánh nhau đến sứt đầu mẻ trán vì bên trong gối không phải là bông hay lớp lông chim mềm mà là sắt, đá… Ngoài ra, đã có nhiều vụ giết người mà thủ phạm dùng gối chèn lên mặt nạn nhân, gây ngạt dẫn đến tử vong.

7. Pháp: Không được gọi lợn là Napoleon

Người Pháp luôn giành cho Hoàng đế Napoleon Bonaparte sự tôn trọng tối thượng và đó cũng chính là nguồn gốc của một đạo luật rất đặc biệt – cấm những người nuôi lợn gọi tên thú cưng là Napoleon. Bởi theo họ, làm như vậy là phạm húy, bôi nhọ thanh danh của người anh hùng đã từng chinh phục hầu hết các quốc gia châu Âu trong thời gian Chiến tranh Napoleon (1799-1815) trước khi bị bại trận tại Waterloo. Ngoài ra, người Pháp ban hành đạo luật này do lo ngại những trường hợp học theo truyện ngắn Animal Farm của George Orwell, trong đó có con lợn được “trìu mến” đặt tên là Napoleon.

Khắc Nam (theo Listverse)