Sau những tháng ngày tỏa sáng trên sân cỏ, nhiều ngôi sao của CLB bóng đá Công an Hà Nội tiếp tục cống hiến trên cương vị hoàn toàn mới: Những chiến sĩ Cảnh sát giao thông (CSGT). Không thi đấu trên sân cỏ nhưng họ tiếp tục “ghi bàn” trên mặt trận giữ gìn trật tự an toàn giao thông Thủ đô.

Tiền đạo Tuấn Thành: Đường sá loạn hơn sân bóng

Tình cờ chúng tôi gặp lại tiền đạo tài danh một thời của đội bóng Công an Hà Nội Nguyễn Tuấn Thành khi anh đang thi đấu trên sân tennis giải báo Tiền Phong mở rộng 2015. Giờ anh mập lên khá nhiều, nhưng đôi chân vẫn nhanh nhẹn cứu từng pha bóng đẹp mắt. Đến với bóng đáchuyên nghiệp năm 1993, Tuấn Thành nhanh chóng thành danh trong màu áo đội bóng Công an Hà Nội - một trong những biểu tượng của bóng đá Việt Nam thời bấy giờ. Năm 1994, Tuấn Thành đã cùng đội bóng Thủ đô thăng hạng, sau đó 1 năm, anh trở thành “Vua phá lưới Cúp Quốc gia 1995”. Năm 1997, Tuấn Thành được gọi vào Đội tuyển quốc gia, thuộc nhóm những tiền đạo hàng đầu Việt Nam lúc đó.

Hết mùa giải 2003, Tuấn Thành giải nghệ và được phân công làm việc tại Đội CSGT số 5, Công an Hà Nội. Chia sẻ những kỷ niệm ngày đầu tiên “cầm gậy chỉ đường”, anh thật thà: Giao thông loạn hơn sân bóng nhiều! Tuấn Thành mất hơn 1 tháng để “kiến tập”, nhờ lớp đàn anh trong ngành chỉ dạy cách thức xử lý tình huống. Bởi đứng ra chặn xe không phải là một công việc dễ dàng, nếu không có kỹ năng rất dễ gây tai nạn cho bản thân và cả cho những phương tiện tham gia giao thông. Bên cạnh các kỹ năng mềm, thời gian đầu, lúc nào anh cũng phải kè kè cuốn Luật Giao thông đường bộ, để “nếu có quên còn giở ra học bài”.

Nhung danh thu “cam gay chi duong” - Anh 1

Cựu tiền đạo Nguyễn Tuấn Thành

Đặc biệt, trong những năm 2003 - 2007, khi làm nhiệm vụ tại các chốt giao thông, không ít người hâm mộ nhận ra Tuấn Thành. Người đi qua chào một cái, người dừng lại nói chuyện vài ba câu chuyện rồi đi. Có trường hợp vi phạm bị xử lý là người hâm mộ của đội bóng Công an Hà Nội, vừa ký biên bản, vừa xin lại chữ ký của Tuấn Thành, khiến anh lúng túng chỉ biết cười trừ. Những câu chuyện nhỏ như vậy cũng khiến tiền đạo tài hoa của Công an Hà Nội thêm vui và tự tin hơn với công việc mới.

Có thời gian, anh được điều chuyển về công việc bàn giấy tại Đội Quản lý phương tiện. Tuy nhiên, bản tính phóng khoáng không cho phép anh làm công việc bàn giấy, anh xin chuyển về tiếp tục công việc “đứng đường”. Hiện tại, Tuấn Thành đang rất hài lòng với công việc đảm bảo giao thông tại Đội CSGT số 6. Kể về cái duyên đến với công việc CSGT, chàng trai quê Hưng Yên thật thà chia sẻ: Là một tay ngang sang CSGT, mình chẳng mong lên lãnh đạo, làm lính thôi nhưng vui, được cống hiến cho ngành công an, vẫn được đá bóng, tennis, thi thoảng ngồi với anh em, chiến hữu… thế là mãn nguyện rồi!

Lưu Thanh Châu: “Chấn thương” khi không còn là cầu thủ

Trưởng thành từ lò đào tạo của bóng đá trẻ Thanh Hóa, Lưu Thanh Châu sau đó tham gia đội bóng Công an Hà Nội. Với thể trạng gầy gò nhưng Lưu Thanh Châu được biết đến như một cầu thủ trụ cột của đội bóng Thủ đô lúc ấy. Anh có thể tham gia chơi ở nhiều vị trí và nổi tiếng là một cầu thủ hậu vệ nhưng thường xuyên ghi bàn. Năm 2005, Lưu Thanh Châu được chuyển về công tác tại Phòng CSGT Hà Nội và kỷ niệm đáng nhớ nhất với anh sau gần 10 năm chuyển “vị trí thi đấu” lại là một tai nạn đáng sợ. Đó là vào một ngày đầu năm 2013, khi đang là tổ trưởng một tổ tuần tra, Lưu Thanh Châu bị một đối tượng dùng máy cắt cỏ đang hoạt động lao thẳng vào mặt.

Châu kịp thời né và vác chiếc bàn làm việc lên chống đỡ nhưng chiếc khiên này cũng nhanh chóng bị cắt nát. Đối tượng táo tợn tiếp tục dùng máy cắt cỏ tấn công, đến khi bị các đồng đội của Châu lao vào khống chế mới dừng lại. Sau tai nạn ấy, Châu trở thành thương binh của ngành với thương tật 29% và được chuyển về công tác tại Đội CSGT số 6. Gương mặt anh vẫn bị những vết sẹo chằng chịt đeo bám. Một ngón tay cái của anh hầu như mất hết cảm giác. Rất may, “đôi chân vàng” mà ông trời phú cho chàng cầu thủ ngày xưa không làm sao và đến bây giờ anh vẫn tích cực thi đấu cho ngành Công an mỗi khi có dịp.