Ông Trầm Bê, bầu Đức, ông Lê Thanh Thản... là những đại gia Việt từng gây xôn xao bởi có những thương vụ đầu tư bất động sản lớn ở nước ngoài.

Nhung dai gia Viet 'bao tay' dau tu bat dong san o nuoc ngoai - Anh 1

Năm 2014, cả thị trường bất động sản Việt xôn xao với thông tin đại gia Trầm Bê chốt lời khoản đầu tư bất động sản tại Mỹ, thu lời hàng trăm triệu đô.

Nhung dai gia Viet 'bao tay' dau tu bat dong san o nuoc ngoai - Anh 2

Một thương vụ đầu tư bất động sản tại nước ngoài thành công của đại gia Trầm Bê phải kể đến thương vụ ông mua lại một phần khu mua sắm Vallco Shopping Mall (bang California, Mỹ) vào năm 2009 với giá 64 triệu USD

Nhung dai gia Viet 'bao tay' dau tu bat dong san o nuoc ngoai - Anh 3

Sau đó, dù nhiều công ty thương lượng mua lại phần vốn này, trong đó có cả hãng Apple, nhưng ông Trầm Bê vẫn không bán. Năm 2014, ông chuyển nhượng lại khu thương mại này với giá 116 triệu USD.

Nhung dai gia Viet 'bao tay' dau tu bat dong san o nuoc ngoai - Anh 4

Trong vụ đầu tư này, sau khi trừ đi 36 triệu USD giải quyết các khoản thuế tại Mỹ, đại gia Trầm Bê mang về Việt Nam 80 triệu USD. Tức lãi 16 triệu USD sau 5 năm rót vốn. Đây là một con số không hề nhỏ và có thể nói là một trong những thương vụ đầu tư bất động thành công nhất của đại gia Việt vào thị trường Mỹ.

Nhung dai gia Viet 'bao tay' dau tu bat dong san o nuoc ngoai - Anh 5

Một đại gia khác là Bầu Đức của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai cũng đầu tư nhiều dự án bất động sản lớn ở nước ngoài.

Nhung dai gia Viet 'bao tay' dau tu bat dong san o nuoc ngoai - Anh 6

Tiêu biểu như dự án Hoàng Anh Gia Lai Myanmar Center ở Myanmar. Đây cũng là dự án được đánh giá sẽ mang lại cho HAGL doanh thu cực lớn trong thời gian tới. Ảnh: Một phần của dự án HAGL Myanmar Center.

Nhung dai gia Viet 'bao tay' dau tu bat dong san o nuoc ngoai - Anh 7

Theo ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) thì khu phức hợp Hoàng Anh Gia Lai Myanmar Center có tổng mức đầu tư 440 triệu USD, tọa lạc tại vị trí đắc địa của TP Yangon với 2 mặt tiền lớn, trong đó 1 mặt nhìn ra hồ Inya, mặt còn lại nhìn về phía chùa Vàng có lịch sử 2.500 năm – một di tích nổi tiếng linh thiêng của Myanmar. Ảnh: Phối cảnh dự án phức hợp Hoang Anh Gia Lai Myanmar Centre.

Nhung dai gia Viet 'bao tay' dau tu bat dong san o nuoc ngoai - Anh 8

Cuối tháng 7 vừa qua, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã tổ chức Lễ khai trương khách sạn 5 sao Melia Yangon tại Myanmar, thuộc dự án khu phức hợp HAGL Myanmar Center. Đây không phải dự án bất động sản duy nhất của bầu Đức ở nước ngoài.

Nhung dai gia Viet 'bao tay' dau tu bat dong san o nuoc ngoai - Anh 9

Tháng 4/2013, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã tổ chức khởi công dự án Khách sạn Hoàng Anh Gia Lai-Vientiane, đạt tiêu chuẩn 4 sao tại Vientiane, Lào. Đây là khách sạn thứ hai mà Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai xây dựng tại "Đất nước Triệu voi”. Trước đó, năm 2011, HAGL đã khai trương và đưa vào khai thác Khách sạn Hoàng Anh Attapeu (ảnh), 4 sao, 100 phòng tại thị xã Attapeu, Nam Lào.

Nhung dai gia Viet 'bao tay' dau tu bat dong san o nuoc ngoai - Anh 10

Lào là thị trường được nhiều đại gia bất động sản Việt Nam lựa chọn đầu tư. Tháng 7 vừa qua, Tập đoàn Mường Thanh của đại gia Lê Thanh Thản cũng vừa khai trương khách sạn Mường Thanh Luxury Vientiane tại thủ đô Vientiane, Lào.

Nhung dai gia Viet 'bao tay' dau tu bat dong san o nuoc ngoai - Anh 11

Khách sạn này có tổng số 331 phòng tiêu chuẩn 5 sao, là một trong những tòa nhà cao nhất tại Lào hiện nay. Ảnh: Ông chủ hệ thống khách sạn Mường Thanh Lê Thanh Thản (bên trái) tại lễ khai trương khách sạn Mường Thanh Luxury Vientiane.

Nhung dai gia Viet 'bao tay' dau tu bat dong san o nuoc ngoai - Anh 12

Mường Thanh Luxury Vientiane ra đời đánh dấu bước ngoặt lớn của tập đoàn này với chiến lược toàn cầu hóa thương hiệu Mường Thanh. Nơi đây không chỉ là cơ sở đón khách du lịch mà còn là trung tâm kết nối cộng đồng người Việt đang làm ăn và sinh sống tại Lào. Ảnh: Nội thất sanh chảnh của khách sạn.

Nhung dai gia Viet 'bao tay' dau tu bat dong san o nuoc ngoai - Anh 13

Trong năm 2014, Tập đoàn BIM Việt Nam cho biết đang đầu tư xây dựng khách sạn 5 sao đầu tiên tại thủ đô Vientiane (Lào) với quy mô hơn 200 phòng. Ảnh: Phối cảnh dự án Crowne Plaza Vientiane.

Nhung dai gia Viet 'bao tay' dau tu bat dong san o nuoc ngoai - Anh 14

Crowne Plaza Vientiane tọa lạc tại vị trí đắc địa nhất thủ đô Vientiane (Lào), chạy dọc đường Samsenthai và Sithong, gần công viên và bức tượng nổi tiếng của Vua Fa Ngum. Dự án Crowne Plaza Vientiane được BIM Việt Nam đầu tư thông qua một đơn vị thành viên là Công ty CP Đầu tư phát triển Syrena Việt Nam.