PNVN Đây là 3 cuốn sách của nhà báo Ngữ Yên và Trương Gia Hòa xoay quanh chủ đề: Sài gòn của người tha phương vừa được ra mắt tại đường sách Nguyễn Văn Bình, TP HCM

Nhà báo Ngữ Yên (Nguyễn Công Khanh) là cây bút chuyên viết mục ẩm thực của các báo Sài Gòn tiếp thị, Thế giới tiếp thị trong hơn 20 năm làm báo. Ông giới thiệu hai tập tùy bút ẩm thực: Sài Gòn chở cơm đi ăn phở (tái bản từ cuốn Người ăn rong xuất bản năm 2016), và Sài Gòn, ồ bỗng ngon ghê.

Nhung cuon sach cua nguoi tha phuong o Sai Gon - Anh 1

Buổi giao lưu chủ đề Sài Gòn của người tha phương diễn ra thân tình, ấm áp. Ảnh: Mễ Thuận

Hai cuốn sách của ông chính là tập hợp những bài viết, những câu chuyện mà Ngữ Yên đã ghi chép được từ những chuyến “ăn rong”, từ những trải nghiệm thực tế và cả những nghiên cứu khá tỉ mẩn về văn hóa ẩm thực các vùng miền của Việt Nam.

Ông nói mình nói tại buổi giới thiệu sách, rằng mình luôn cố gắng viết với góc nhìn khách quan, không bao giờ dùng “cái lưỡi bảo thủ” trong thưởng thức ẩm thực. Ông chọn cách tiếp nhận ẩm thực các vùng miền khác nhau một cách cởi mở, giống như cách mà người Sài Gòn đang tiếp nhận một nền ẩm thực vô cùng sinh động mỗi ngày.

Nhung cuon sach cua nguoi tha phuong o Sai Gon - Anh 2

Diện mạo hai cuốn tùy bút ẩm thực của nhà báo Ngữ Yên. Ảnh: Mễ Thuận

Ngữ Yên được biết đến là một cây viết không khoa trương mà rất tỉ mỉ, gần gũi. Ông luôn cố gắng đưa vào từng câu chuyện của từng món ăn những sử liệu và kiến thức y thực một cách hài hòa nhất có thể, trong một lối diễn đạt đậm khí chất “giang hồ”, tự nhiên và hào sảng. Đọc sách ông người đọc như được tham gia một cuộc tán dóc, cà kê đầy thú vị.

Trương Gia Hòa được biết đến là một nhà báo đứng mục một số tạp chí với các bài viết “ngợ ca sống chậm”, là một nhà thơ giàu nữ tính của văn học Sài Gòn thế hệ lớn lên sau chiến tranh. Nay chị viết tản văn với chất giọng vô cùng trong trẻo, hiền hòa và gần gũi để thể hiện cuốn sách Đêm nay con có mơ không?

Nhung cuon sach cua nguoi tha phuong o Sai Gon - Anh 3

Hai nhà báo Trương Gia Hòa và Ngữ Yên đã có những chia sẻ rất chân tình tại buổi giao lưu. Ảnh: Mễ Thuận.

Quyển sách là tập hợp những mẩu chuyện nhỏ, đôi khi hết sức tỉ mẩn của một bà mẹ “bỉm sữa” vừa đi làm, vừa chăm con giữa Sài Gòn đô hội. Đó có thể là những nhớ nhung xa xôi của một đứa con xa quê luôn hướng về gia đình lớn, là những băn khoăn của một thị dân đã hơn 20 năm gắn bó với Sài Thành, và cả những suy tư thời cuộc...

Nhung cuon sach cua nguoi tha phuong o Sai Gon - Anh 4

Bìa sách rất đẹp của nhà báo Trương Gia Hòa. Ảnh: Mễ Thuận

Chị kể chuyện tại buổi ra mắt sách: “Có lần, đang giữa tuần tôi tự nhiên nhớ mẹ, nhớ nhà quá. Tôi gọi điện hỏi mẹ có thể lên Sài Gòn chơi không. Nhưng mẹ nói mẹ không lên được, thế là tôi một mạch chạy xe về Tây Ninh, không cần biết đang có việc gì cần mình giải quyết. Vừa tới nhà tôi chui vô mùng khóc ngon lành. Khóc xong thì tôi thấy mình tươi tỉnh như thường”.

Nhung cuon sach cua nguoi tha phuong o Sai Gon - Anh 5

Bộ ba tác phẩm của hai nhà báo đều là những người tha phương giữa Sài Gòn. Ảnh: Mễ Thuận

Sách của hai tác giả, đều là những người tha phương đến Sài Gòn sinh sống và làm việc này vừa được NXB Văn hóa – Văn nghệ TP.HCM kết hợp với Công Ty Văn hóa sáng tạo Trí Việt (First News) ấn hành.

Đ.T.H - Thành Thuận.