Reuters đã ghi lại những khoảnh khắc rất đời thường của ứng viên Dân chủ Hillary Clinton trong suốt chiến dịch tranh cử Tổng thống lần thứ 45 của Mỹ.

Nhung 'cung bac cam xuc' cua Hillary Clinton trong chien dich tranh cu - Anh 1

Bà Hillary Clinton đã từng được dự đoán sẽ trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ.

Nhung 'cung bac cam xuc' cua Hillary Clinton trong chien dich tranh cu - Anh 2

Sau khi nhận tin thất bại trong cuộc bầu cử, bà ngậm ngùi: "Đó là một nỗi đau và nó sẽ kéo dài".

Nhung 'cung bac cam xuc' cua Hillary Clinton trong chien dich tranh cu - Anh 3

Giới truyền thông đã phân tích về thất bại của bà Clinton trong đó có một câu nói đã làm mất lòng nhiều phụ nữ Mỹ. Đó là: "Phụ nữ không nên chỉ biết ở nhà nướng bánh".

Nhung 'cung bac cam xuc' cua Hillary Clinton trong chien dich tranh cu - Anh 4

Trong cuộc sống gia đình, cặp vợ chồng danh tiếng Bill và Hillary đã phải trải qua vô vàn sóng gió. Trong suốt quá trình tranh cử, họ hiếm hoi mới có một bữa ăn chung tại một tiệm ăn bình dân ở New York.

Nhung 'cung bac cam xuc' cua Hillary Clinton trong chien dich tranh cu - Anh 5

Trong 2 nhiệm kỳ Tổng thống của chồng, bà Hillary đã thể hiện rõ vai trò Đệ nhất Phu nhân và không giấu tham vọng tranh cử Tổng thống ở giai đoạn sau đó.

Nhung 'cung bac cam xuc' cua Hillary Clinton trong chien dich tranh cu - Anh 6

Tuy nhiên, khi nước Mỹ rất cần sự đổi mới, chiến dịch tranh cử của bà lại có nội dung cứng nhắc khi chỉ đưa ra những đề nghị không có gì mới.

Nhung 'cung bac cam xuc' cua Hillary Clinton trong chien dich tranh cu - Anh 7

Vụ tai tiếng email khiến mức độ ủng hộ dành cho bà bị phân tán đáng kể và khiến Hillary Clinton kết thúc chiến dịch vận động tranh cử với một thông điệp tiêu cực.

Nhung 'cung bac cam xuc' cua Hillary Clinton trong chien dich tranh cu - Anh 8

Bà Hillary cũng khiến cử tri nghi ngờ về vấn đề sức khỏe của bà.

Nhung 'cung bac cam xuc' cua Hillary Clinton trong chien dich tranh cu - Anh 9

Kết luận của FBI không phát hiện chứng cứ nào cho thấy cựu Ngoại trưởng Mỹ vi phạm các quy định sử dụng hòm thư điện tử cá nhân tới mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự. Song điều này cũng không giúp bà lấy lại niềm tin của nhiều cử tri.

Nhung 'cung bac cam xuc' cua Hillary Clinton trong chien dich tranh cu - Anh 10

Slogan của bà "Mạnh hơn khi bên nhau" được cho là không sinh động bằng "Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại" của ông Trump. Thực thế, chiến dịch tranh cử của bà Clinton đã đưa ra hàng chục khẩu hiệu khác nhau, cho thấy bà khó khăn trong việc đưa ra được một thông điệp.

Nhung 'cung bac cam xuc' cua Hillary Clinton trong chien dich tranh cu - Anh 11

Chiến dịch của bà cũng phạm phải những lỗi chiến thuật. Nó tập trung nguồn lực và thời gian ở những bang mà bà không cần phải thắng, như North Carolina và Ohio, thay vì dành thời gian mở rộng với 18 bang đã liên tục bỏ phiếu cho đảng Dân chủ trong 6 kỳ bầu cử qua.

Nhung 'cung bac cam xuc' cua Hillary Clinton trong chien dich tranh cu - Anh 12

Ông Donald Trump trong diễn văn của mình đã thể hiện sự ca ngợi đối thủ của mình về sự kiên cường trong chiến dịch tranh cử.

Nhung 'cung bac cam xuc' cua Hillary Clinton trong chien dich tranh cu - Anh 13

"Chúng ta phải chấp nhận kết quả. Ông Donald Trump sẽ là Tổng thống của nước Mỹ", bà Hillay Clinton nói trong bài phát biểu sau khi thất bại ở cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

Nhung 'cung bac cam xuc' cua Hillary Clinton trong chien dich tranh cu - Anh 14

"Thất bại rất đau đớn nhưng đừng bao giờ từ bỏ niềm tin vào việc chiến đấu cho lẽ phải, vì việc đó đáng để làm." câu nói của Hillary Clinton.