Đằng sau gáy của những con người hai mặt này là một bộ mặt khác, biết cử động như thật: khóc, cười, mấp máy môi, biết biểu cảm y như khuôn mặt phía trước. Điều đó khiến khoa học bó tay.

Người đàn ông bất hạnh Edward Mordrake

Được sinh ra trong một gia đình giàu có, quyền thế là điều may mắn và ai ai cũng mơ ước, nhưng với Edward Mordrake lại có một nỗi bất hạnh to lớn mà không có bất cứ tài sản nào đánh đổi được.

Đó là có hai gương mặt trên đầu kể từ khi mới lọt lòng. Ông được sinh ra vào thế kỷ 19, là người thừa kế duy nhất trong một gia đình quý tộc ở Anh Quốc. Tuy nhiên dị tật bẩm sinh trớ trêu này làm anh mất đi niềm kiêu hãnh của một quý ông lịch lãm, có tiền.

Nhung con nguoi ky quai den tot bac: Nguoi co hai khuon mat - Anh 1

Edward Mordrake có một gương mặt đằng trước bình thường như bao người, thậm chí còn đẹp trai là đằng khác. Và một gương mặt đằng sau cũng đầy đủ các bộ phận mắt, mũi, miệng, nét mặt giống mặt đằng trước, tuy nhiên khuôn mặt ngắn và nhỏ. Cái đầu phía sau không ăn được, không nói được, chỉ biết mỗi cười. Nếu như Edward có nụ cười hạnh phúc thì sau đầu anh là nụ cười mỉa mai, khi đó Edward chỉ biết khóc thầm cho số phận bất hạnh của mình.

Khuôn mặt thứ hai có đầy đủ các bộ phận như mắt, mũi, miệng như bình thường nhưng chỉ có biểu cảm khóc, cười chứ không nói, không ăn được.Nhiều câu chuyện, lời đồn đáng sợ về khuôn mặt kia của Edward Mordrake được thêu dệt khắc nơi. Nhiều người tin rằng, gương mặt kia là của quỷ và hàng đêm thì thầm những điều xấu xa với Edward.

Nhung con nguoi ky quai den tot bac: Nguoi co hai khuon mat - Anh 2

Hộp sọ của Edward Mordake được lưu giữ tại viện bảo tàng.

Edward đã nhiều lần cầu xin bác sĩ hãy cắt bỏ khuôn mặt phụ kia của mình đi nhưng không ai dám thực hiện. Cuối cùng, vì không chịu nổi những lời đàm tiếu, ông đã tự tử khi tròn 23 tuổi.

Người đàn ông hai mặt may mắn Trương Tử Bình

Nhung con nguoi ky quai den tot bac: Nguoi co hai khuon mat - Anh 3

Trương Tử Bình là người Trung Quốc cũng được sinh ra với hai khuôn mặt trên đầu. Nhưng khác với Edward Mordrake, khuôn mặt thứ hai của anh mọc ở phía bên phải của phần đầu. Khuôn mặt này gồm 1 chiếc lưỡi vẫn đang phát triển, 1 cái miệng và hai hàm răng chứ không có da mặt, mắt, tai, mũi.

Khi Trương Tử Bình mở miệng ở khuôn mặt chính, cái miệng thứ hai cũng tự động mở theo. May mắn cho Trương Tử Bình, ông được một bác sĩ người Mỹ phát hiện và đưa đi phẫu thuật cắt bỏ khuôn mặt thừa. Sau khi có được hình hài bình thường, ông quay về quê và sống ở đó suốt quãng đời còn lại.

Pasqual Pinon

Nhung con nguoi ky quai den tot bac: Nguoi co hai khuon mat - Anh 4

Một trường hợp khác cũng từng được ghi nhận trên thế giới có hai khuôn mặt chính là một người đàn ông Mexico tên Pinon Pascual. Ông được sinh ra vào năm 1889 và qua đời năm 1929 tại Texas, trước khi qua đời ông làm việc cho một gánh xiếc có tên Flores Thor.

Tuy vậy, sau này người ta phát hiện ra rằng khuôn mặt thứ 2 của Pinon thực chất chỉ là một khối u lành tính mọc trồi lên ở đỉnh đầu. Một chủ gánh xiếc sau đó đã nhận Pinon vào làm việc và tiến hành hóa trang cho khối u trông giống một khuôn mặt thật rồi tuyên bố rằng ông là người hai mặt để thu hút người đến xem. Sau nhiều năm lưu diễn, Pinon cuối cùng cũng quyết định loại bỏ khối u di thường này, ông trở lại Texas để tiếp tục cuộc sống bình yên trước đây của mình. Ông qua đời năm 1929.

Cô bé Lali Signh hiện thân của nữ thần

Nhung con nguoi ky quai den tot bac: Nguoi co hai khuon mat - Anh 5

Năm 2008, bé gái Lali Signh sinh ra với bốn mắt, hai mũi, hai miệng tại ngôi làng Sunpura Sohanpur gần New Delhi, Ấn Độ. Từ khi sinh ra, em được dân làng coi như là hóa thân của nữ thần Durga trong đạo Hindu. Nhưng đáng tiếc em chỉ sống được 2 tháng sau khi sinh.

Bảo Anh (tổng hợp)