Đây là một trong những dị tật hiếm gặp ở người được gọi là là hội chứng 'người cá'. Về nguyên nhân của nó hiện vẫn còn là một bí ẩn, nhưng các chuyên gia y tế tin rằng có thể liên quan đến việc biến đổi gen di truyền.

Nhiều người cá đã từng xuất hiện

100.000 trẻ sơ sinh mới thấy có một trường hợp em bé mang căn bệnh Sirenomelia hay còn gọi là hội chứng người cá hiếm gặp. Vào cuối năm 2016, một bà bầu ở Trung Quốc đã khiến nhiều người kinh ngạc khi siêu âm phát hiện thai nhi hình người cá.

Thông tin cho biết, người phụ nữ họ Ngô, 23 tuổi, ở Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, đã mang thai 25 tuần. Khi đi siêu âm, bác sĩ đã vô cùng ngạc nhiên khi thấy thai nhi có dị tật phần chân như người cá.

Nhung con nguoi di thuong: Nguoi ca co that bang xuong bang thit? - Anh 1

Hình ảnh thai nhi có dị tật phần chân như người cá.

Đây là một trong những dị tật hiếm gặp ở người được gọi là là hội chứng 'người cá'. Về nguyên nhân của nó hiện vẫn còn là một bí ẩn, nhưng các chuyên gia y tế tin rằng có thể liên quan đến việc biến đổi gen di truyền. Hiện trên thế giới có rất nhiều người cá như vậy, nhưng chỉ có hai người sống sót sau khi mắc hội chứng này vì tỷ lệ sống rất thấp.

Nhung con nguoi di thuong: Nguoi ca co that bang xuong bang thit? - Anh 2

Nhung con nguoi di thuong: Nguoi ca co that bang xuong bang thit? - Anh 3

Trước đây, một cô bé có tên là Shiloh Pepin cũng đã qua đời tại trung tâm y tế tiểu bang Maine, Mỹ vì mắc hội chứng này. Một số trẻ cùng trường hợp của Shiloh đã phẫu thuật tách đôi chân. Tuy nhiên, Shiloh Pepin không thể thực hiện phẫu thuật vì các mạnh máu hệ tuần hoàn dính liền nhau từ chân nọ sang chân kia. Các bác sĩ hết sức kinh ngạc khi em bé chào đời với 2 chân dính liền như đuôi cá và tay dính liền giống vây cá.

Em bé chào đời tại bệnh viện Sahi Ram, bang Uttar Pradesh, miền Bắc Ấn Độ vào ngày 29/4/2016 vừa qua nhưng không may mắn khi vẻn vẹn sống được 10 phút do mắc căn bệnh hiếm gặp - hội chứng người cá. "Tôi đã gặp nhiều trường hợp trẻ sơ sinh dị tật nhưng chưa bao giờ gặp một trường hợp hy hữu như thế này. Em bé có cơ thể giống như người cá, tay có màng giống vây và 2 chân dính chặt như đuôi cá", bác sĩ Vandana Arya nói.

Nhung con nguoi di thuong: Nguoi ca co that bang xuong bang thit? - Anh 4

Căn bệnh Sirenomelia hay còn gọi là hội chứng người cá

Chứng bệnh hiếm gặp khiến các bác sĩ không thể xác định được giới tính của đứa trẻ. Trong quá trình mang thai, người mẹ không phát hiện điều gì bất thường trong suốt 30 tuần đầu của thai kỳ. Chỉ đến cuối thai kỳ, các kết quả siêu âm mới cho thấy thận của bé không phát triển. Căn bệnh Sirenomelia hay còn gọi là hội chứng người cá là một loại dị tật đe dọa đến tính mạng của trẻ khi 2 chân của trẻ dính liền với nhau giống như đuôi cá.

Theo TS Lindsey Fitzharris, ĐH Oxford (Anh), hội chứng này xảy ra khi dây rốn của trẻ không thể hình thành 2 động mạch. Khi đó thân dưới của bào thai không được cung cấp đủ máu để nuôi dưỡng khiến 2 chân không không thể tách rời. “Phần lớn trẻ mắc hội chứng này tử vong sau vài ngày chào đời do suy thận và bàng quang. Một số trường hợp rất hiếm được ghép tận, nhưng tỉ lệ sống sót rất thấp", TS Lindsey cho hay.

Đây là trường hợp mắc hội chứng người cá đầu tiên tại Ấn Độ là và trường hợp thứ 4 trên thế giới. Đến nay, "người cá" sống lâu nhất thế giới là Tiffany York. Năm 1988, Tiffany được tiến hành phẫu thuật tách 2 chân ngay trước sinh nhật 1 tuổi. Sau đó, vì xương yếu nên cô phải sử dụng nạng và xe lăn để di chuyển. Tuy nhiên, cô đã qua đời khi mới 27 tuổi.

Nhung con nguoi di thuong: Nguoi ca co that bang xuong bang thit? - Anh 5

100 ngàn trẻ em ra đời mới phát hiện một trường hợp mang hội chứng người cá

Một cô bé người Peru có biệt danh "nàng tiên cá nhỏ" là Milagros Cerron cũng là trường hợp sống sót hiếm hoi khi mắc hội chứng người cá. Khi mới sinh, tim, phổi của cô bé hoàn toàn bình thường nhưng một quả thận trái bị biến dạng, bộ phận sinh dục bị dính liền vào chân. Tháng 6/2005, bé được thực hiện tách chân lần 1, từ mắt cá chân đến đầu gối. 1 năm sau, bé tiếp tục được nhóm 8 chuyên gia phẫu thuật tách phần còn lại.

Sau khi phẫu thuật, Milagros có thể tự đứng một mình và bước đi không cần người khác trợ giúp. Năm 2012, bé trái đã trải qua một ca ghép thận và chỉnh sửa đường tiết niệu.

Hội chứng người cá từ đâu?

Nhà nghiên cứu lịch sử y học Lindsey Fitzharris, đại học Oxford đã lần tìm các tài liệu tham khảo cổ xưa về dị tật có tên là "Hội chứng người cá". Nó được nhắc đến lần đầu tiên trong một bộ bản đồ gồm 4 tập xuất bản năm 1891. Không có dấu hiệu nào cho thấy giới y khoa đã biết về dị tật này trước thời điểm đó.

Hội chứng người cá là một dị tật bẩm sinh hiếm gặp và có thể gây tử vong. Những người mắc bệnh có hai chi dưới dính liền với nhau trông như đuôi cá. Nguyên nhân do dây rốn không hình thành hai động mạch nên chỉ cung cấp đủ máu cho một chân. Điều đáng buồn là những đứa trẻ sinh ra có dị tật này khó mà sống sót quá vài ngày. Tuy nhiên, nhờ những tiến bộ trong phẫu thuật mà một số bệnh nhi có thể sống đến tuổi thiếu niên.

Hoàng Anh (tổng hợp)