Có lẽ, chỉ duy nhất nhà tân vô địch nội dung 1.500m nam Nguyễn Bá Thế (Hà Nội) mới có những cổ động viên đặc biệt là những VĐV khuyết tật tại Giải Điền kinh vô địch quốc gia 2016.

Nhung co dong vien dac biet cua nha tan vo dich 1.500m nam dien kinh quoc gia - Anh 1

VĐV Tạ Đình Hán của đội điền kinh người khuyết tật Hà Nội chia vui với Nguyễn Bá Thế

Tại giải năm nay, VĐV 29 tuổi Nguyễn Bá Thế không được coi là ứng cử viên vô địch bởi từ trước đến nay anh chỉ “loanh quanh” nhóm tranh HCB hoặc HCĐ nội dung 1.500m nam. Nhưng khi nhà vô địch nội dung này là Dương Văn Thái (Nam Định) bất ngờ rút lui thì Nguyễn Bá Thế đã chớp cơ hội để vượt lên. Anh kiên nhẫn bám nhóm đầu trước khi tăng tốc mạnh mẽ trong khoảng 400m cuối và duy trì vị trí dẫn đầu cho tới khi về đích, qua đó lần đầu tiên giành HCV quốc gia. Đây cũng là tấm HCV đầu tiên của điền kinh Hà Nội ở nội dung này từ ít nhất 20 năm qua.

Bên ngoài đường chạy, những người bạn và cũng là cổ động viên của anh đến từ đội điền kinh CLB thể thao người khuyết tật Hà Nội cũng mừng rỡ không kém người trong cuộc. Hóa ra, cả 4 VĐV khiếm thị ở CLB điền kinh người khuyết tật Hà Nội có mặt ở sân Hàng Đẫy vào chiều 25-11 đều được Nguyễn Bá Thế dẫn đường tại các giải đấu người khuyết tật từ năm 2010 đến nay. Trong năm này, CLB thể thao người khuyết tật Hà Nội đã đề xuất CLB điền kinh Hà Nội hỗ trợ một người dẫn đường cho các VĐV điền kinh khiếm thị. Nguyễn Bá Thế được cử sang và anh đã hoàn thành nhiệm vụ để rồi trở thành bạn của những VĐV khiếm thị.

Nhung co dong vien dac biet cua nha tan vo dich 1.500m nam dien kinh quoc gia - Anh 2

Nguyễn Bá Thế nhận HCV nội dung 1.500m nam

Nguyễn Bá Thế kể rằng, chỉ năm đầu tiên anh và các VĐV khiếm thị phải thích ứng cách chạy của nhau nên mất nhiều thời gian tập luyện. Sau đó, anh em quen cách chạy nên chỉ cần tập luyện trước giải ít ngày là anh và các VĐV khiếm thị có thể phối hợp tốt để thi đấu với khả năng tốt nhất. Có mặt trên SVĐ Hàng Đẫy, Tạ Đình Hán – VĐV khiếm thị của đội điền kinh người khuyết tật Hà Nội chia sẻ rằng: “Chúng tôi may mắn có một đồng đội dẫn đường nhiệt tình và trách nhiệm như Bá Thế. Có giải, cậu ấy dắt 5 anh em của đội chúng tôi chạy từ cự ly 100m đến 1.500m, đến nỗi suýt ngất vì quá mệt mỏi. Lần này, Bá Thế thi đấu ở Hà Nội nên anh em rủ nhau đến cổ vũ. Không ngờ, cậu ấy còn giành cả chức vô địch”.

Đây cũng là chức vô địch bất ngờ nhất của Nguyễn Bá Thế, người luôn được đánh giá cao về nghị lực sống và ý chí tập luyện tại CLB điền kinh Hà Nội. Cũng hiếm có nhà vô địch điền kinh nào thời nay lại còn có thêm công việc là dẫn đường cho VĐV khiếm thị như Nguyễn Bá Thế. Nhà tân vô địch người Ba Vì (Hà Nội) này cho hay: “Giúp đỡ các VĐV ở CLB thể thao người khuyết tật Hà Nội không chỉ mang lại niềm vui, tình bạn mà cũng giúp tôi tập thể lực thường xuyên. Cũng vì vậy mà tôi hoàn toàn thoải mái, vui vẻ khi làm công việc này. Về sau này, tôi vẫn sẽ gắn bó với công việc trên cùng những anh em VĐV điền kinh khiếm thị ở CLB thể thao người khuyết tật Hà Nội”.

Bài, ảnh: Hà Nhật