(CATP) Abramovich đã hao tốn rất nhiều tiền của mới mang về được những nghệ sĩ sân cỏ như Oscar, Hazard, Mata, Willian... với mong muốn được chứng kiến Chelsea chơi bóng hoa mỹ. Nhưng dưới sự dẫn dắt của Mourinho, các nghệ sĩ sân cỏ đó đang dần trở thành những chiến binh thực thụ ở thành Stamford Bridge.

Thật ra, Mourinho cũng muốn Chelsea chơi thứ bóng đá hoa mỹ như Barcelona và thực tế giai đoạn đầu của mùa giải đã minh chứng cho điều đó. Song Mourinho không phải là Guardiola nên không thể phát huy một cách tốt nhất năng lực của những cầu thủ có lối chơi sáng tạo và đậm chất kỹ thuật như Mata, Oscar, Hazard hay Willian cũng như không “biết” hướng dẫn các học trò phối hợp hiệu quả trong những không gian hạn hẹp. Vì thế, “Người đặc biệt” đành phải trở lại với triết lý bóng đá thực dụng của mình. Chỉ tội cho những “nghệ sĩ” trong đội hình của Chelsea. Oscar hào hoa là thế giờ phải làm quen với những cú xoạc bóng. Willian có phong cách “đi bộ đá bóng” gần giống với cựu ngôi sao tuyển Argentina, Riquelme nhưng khi về với Mourinho, tiền vệ người Brazil lại chạy chẳng kém gì vận động viên điền kinh. Hazard nguy hiểm như thế nào trước vòng 16m50 của đối phương nhưng vẫn phải lui về hỗ trợ cho các cầu thủ ở hệ thống phòng ngự. Hay “niềm cảm hứng” Mata phải làm quen với băng ghế dự bị chỉ vì không thực hiện đúng nguyên tắc “tất cả các cầu thủ đều phải biết phòng ngự” của Mourinho... Cùng với những cầu thủ có lối chơi thiên về sức mạnh ở hệ thống phòng ngự như Ramires, Mikel, Terry hay Cahill, Chelsea hiện nay luôn vào trận với tinh thần thi đấu của những chiến binh. Và điều đó đã thể hiện rất rõ qua lối chơi đề cao tính kỷ luật chiến thuật và luôn tuân thủ đấu pháp của các cầu thủ Chelsea trong xuyên suốt trận đấu.

Các cầu thủ Chelsea vui mừng sau khi thắng Hull City (2-0) vòng đấu trước

Để thắng một đội bóng như thế, đòi hỏi M.U phải giàu bản lĩnh và kinh nghiệm thi đấu. Song những yếu tố đó đang phai nhạt dần kể từ khi HLV Moyes thay thế Sir Alex. Nhất là trong những thời điểm cựu HLV Everton không thể cậy nhờ vào những tiền đạo tên tuổi như Van Persie và Rooney (chấn thương), những người mà trong một khoảnh khắc lóe sáng có thể làm thay đổi được cục diện trận đấu.

Không có được những tiền đạo đầy bản lĩnh và tên tuổi như Van Persie hay Rooney trong chuyến làm khách ở Stamford Bridge, có lẽ HLV Moyes đành phải dựa vào lối chơi bóng ngẫu hứng của Kagawa, Welbeck và nhất là tài năng trẻ Januzaj. Song như đã nói, Mourinho đang biến các cầu thủ Chelsea thành những chiến binh thực thụ thì sự ngẫu hứng của những Kagawa, Welbeck hay Januzaj là chưa đủ để M.U tránh được một thất bại.