Đợt kiểm tra của cấp trên đối với đơn vị lần này có khá nhiều nội dung. Nắm được kế hoạch của trên, Tuấn chủ động lựa chọn người, lập danh sách vào từng bộ phận và tổ chức cho bộ đội tập luyện "tủ" với từng nội dung từ trước đó nhiều ngày. Cẩn thận hơn, anh còn tổ chức kiểm tra trước để chọn ra những đồng chí tốt nhất vào từng nội dung kiểm tra.

Nhưng mọi việc đã không theo sự sắp đặt của Tuấn. Ngay khi về đến đơn vị, đoàn kiểm tra đã yêu cầu Tuấn tập trung toàn bộ đơn vị, rồi dùng danh sách điểm danh, gọi tên, chỉ định ngẫu nhiên từng người được kiểm tra.

Việc đoàn kiểm tra thay đổi phương pháp đã khiến Tuấn bối rối trong chỉ huy, điều hành đơn vị. Không những thế, do chỉ chú trọng đến nội dung kiểm tra nên Tuấn đã quên không chú ý đến công tác chuẩn bị vật chất phục vụ đoàn.

Trời tháng Tám nắng gay gắt. Các cán bộ kiểm tra ngồi làm việc giữa trời nắng suốt buổi, mồ hôi ướt đẫm lưng áo khiến Tuấn vô cùng áy náy. Chợt nhìn thấy trước căng tin đơn vị có mấy chiếc ô to, Tuấn liền cử mấy chiến sĩ đã thi xong đem về cho cán bộ kiểm tra. Những tưởng việc làm của mình sẽ được các cán bộ kiểm tra ghi nhận, nào ngờ khi Tuấn vừa cho bộ đội vác ô tới, các cán bộ kiểm tra đã từ chối thẳng thừng.

Đúng lúc đó, đồng chí Trưởng đoàn kiểm tra đi tới hỏi: Đơn vị đồng chí có được cấp nhà bạt không?

Nghe câu hỏi của đồng chí Trưởng đoàn kiểm tra, Tuấn nhận ra ngay là mình đã đơn giản, bỏ qua công tác chuẩn bị vật chất nên thành thật báo cáo: Đơn vị được cấp đủ nhưng còn đang để trong kho...

Kết quả các nội dung kiểm tra hôm ấy không tốt, cộng thêm chuyện vật chất chuẩn bị không chu đáo đã khiến Tuấn bị đoàn kiểm tra cấp trên phê bình, nhắc nhở nghiêm khắc. Đồng chí Trưởng đoàn kiểm tra lưu ý: Kiểm tra của cấp trên là giúp đơn vị phát huy ưu điểm, khắc phục khuyết điểm và những hạn chế, yếu kém thường ngày để kết quả công tác, thực hiện nhiệm vụ của đơn vị tốt hơn. Nếu chạy theo thành tích và hình thức, đối phó thì kiểm tra còn có tác dụng gì nữa. Sau cuộc kiểm tra này, đồng chí Tuấn và đơn vị phải kiểm điểm, rút kinh nghiệm nghiêm túc cho những lần kiểm tra tiếp theo...

HUY HOÀNG