Đi dọc dải đất hình chữ S những ngày mùa thu, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những cánh đồng óng ả mùa lúa chín trải dài đến cuối chân trời.

Nhung canh dong ong a mua lua chin hut hon du khach - Anh 1

Vào mùa lúa, cánh đồng Mường Thanh căng tràn sức sống, đẹp như một bức tranh vẽ với màu xanh non mơn mởn trải dài tít tắp hay màu vàng óng dưới nắng vào lúc lúa chín. Với diện tích 4.000 ha, trải rộng khắp lòng chảo Điện Biên Phủ, Mường Thanh được coi là cánh đồng lớn nhất vùng Tây Bắc, trở thành vựa lúa cho tỉnh Điện Biên. Đây là một trong những cánh đồng óng ả mùa lúa chín.

Nhung canh dong ong a mua lua chin hut hon du khach - Anh 2

Cánh đồng lúa Mù Cang Chải: Nằm tại tỉnh Yên Bái, những ruộng lúa ở huyện Mù Cang Chải tập trung chủ yếu tại ba xã: La Pán Tẩn, Chế Cu Nha và Dế Xu Phình.

Nhung canh dong ong a mua lua chin hut hon du khach - Anh 3

Không phải đơn giản mà Mù Cang Chải lại được công nhận là di sản quốc gia. Với ruộng lúa ở ba xã Chế Cu Nha, La Pán Tẩu và Dế Xu Phình, Mù Cang Chải hiện lên mới những khoảng ruộng bậc thang được hình thành những những khu đồi tròn trĩnh, uốn lượn nhiều hình dáng khác nhau trông rất bắt mắt.

Nhung canh dong ong a mua lua chin hut hon du khach - Anh 4

Người du khách phương xa mê mẩn nơi đây cũng chính bởi dáng vẻ của ruộng bậc thang này, như những chiếc bánh khổng lồ mà du khách nào cũng muốn được một lần chạm tay.

Nhung canh dong ong a mua lua chin hut hon du khach - Anh 5

Nếu lên Yên Bái vào mùa nước đổ (tháng 5, 6), hay vào mùa lúa chín (tháng 9, 10), du khách sẽ được tận hưởng những cung bậc đầy cảm xúc cùng những cảnh quan tuyệt vời, từ những thửa ruộng bậc thang nước lấp lánh ánh mặt trời phản chiếu cho đến thảm lụa vàng rực đất trời Tây Bắc.

Nhung canh dong ong a mua lua chin hut hon du khach - Anh 6

Từ trên đèo, hay những đoạn dốc cao nhìn xuống thị trấn Tú Lệ, từng mái nhà lợp gỗ nằm san sát, đan xen giữa núi rừng, ruộng bậc thang uốn lượn men theo dòng suối trong vắt ngang.

Nhung canh dong ong a mua lua chin hut hon du khach - Anh 7

Bắc Sơn là một huyện thuộc tỉnh Lạng Sơn, cách Hà Nội khoảng 160 km. Nơi đây không chỉ được biết đến như một di tích lịch sử lâu đời mà còn nổi tiếng bởi một thung lũng với những cánh đồng lúa đẹp.

Nhung canh dong ong a mua lua chin hut hon du khach - Anh 8

Để ngắm được toàn cảnh thung lũng trù phú, bạn phải mất công leo lên đỉnh Bắc Sơn. Bên con sông uốn khúc là những mảng màu rực rỡ của lúa, xen lẫn là những nếp nhà sàn. Tất cả kết hợp với nhau như tăng thêm vẻ hữu tình cho một miền thung lũng.

Nhung canh dong ong a mua lua chin hut hon du khach - Anh 9

Nằm cách Hà Nội khoảng 110 km dọc theo quốc lộ 1A, khu du lịch Tam Cốc – Bích Động là một địa danh du lịch nổi tiếng ở Ninh Bình. Du khách muốn tham quan phía bên trong hang động đều phải đi thuyền xuôi theo con sông Ngô Đồng và nhìn ngắm bức tranh đồng quê được tạo thành từ những thửa ruộng lúa và con sông mềm mại.

Nhung canh dong ong a mua lua chin hut hon du khach - Anh 10

Khung cảnh đẹp nhất vào khoảng cuối tháng 5 đến đầu tháng 6, khi cả một vùng rộng lớn được bao phủ bởi những ruộng lúa xanh xen lẫn vàng, tạo thành những mảng màu đẹp mắt.

Nhung canh dong ong a mua lua chin hut hon du khach - Anh 11

Qua bao năm tháng, vùng quê lúa Thái Bình vẫn cứ vẹn nguyên vẻ đẹp của riêng mình, mang những nét đặc trưng không thể lẫn với bất kỳ nơi nào. Quê lúa nơi đây đẹp miên man trong những buổi sớm mai, mang vẻ đẹp mộc mạc và yên bình biết nhường nào

Nhung canh dong ong a mua lua chin hut hon du khach - Anh 12

Chỉ với những hình cảnh mộc mạc kia cũng sẽ làm bạn cảm thấy dịu êm trong tâm hồn, lấy lại những niềm vui mới và biết trân trọng những vùng quê lúa như thế này, thêm thấu hiểu những người làm nông và yêu thương đất Việt nhiều hơn nữa. Ảnh: tổng hợp.