Báo South China Morning Post ngày 27.10 đưa tin phe Thượng Hải trong đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ tiếp tục có ảnh hưởng một khi Tổng Bí thư Tập Cận Bình đưa ba người thân tín từng làm việc với ông tại thành phố này vào BCH Trung ương đảng.

Nhung can bo goc Thuong Hai sap duoc ong Tap de bat - Anh 1

Trần Hào, Đỗ Gia Hào và Từ Lân (từ trái sang) - Ảnh: Baidu

Báo South China Morning Post ghi nhận từ sau khi nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa thành lập năm 1949, Thượng Hải luôn là nơi cung cấp nhiều cán bộ lãnh đạo cấp cao cho đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tiêu biểu có Trần Vân (người gốc Thượng Hải và là nhà chính trị đứng thứ hai trong thời kỳ lãnh đạo của Đặng Tiểu Bình) và Giang Trạch Dân, nguyên tổng bí thư. Đặc biệt, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng từng có thời gian chưa tới một năm giữ chức bí thư Thành ủy Thượng Hải (năm 2007) thay cho Trần Lương Vũ bị bắt vì tham nhũng.

Báo South China Morning Post cũng cho biết trong những năm gần đây, những người từng làm việc với ông Tập tại Thượng Hải bỗng nhiên thăng tiến rất nhanh chóng và các chức vụ họ đang nắm giữ rất thuận lợi để trở thành ủy viên BCH Trung ương đảng.

Người đầu tiên là ông Trần Hào 62 tuổi. Từ năm 2008 đến 2014 (2 năm sau khi ông Tập giữ chức tổng bí thư), Trần từ chủ tịch Công đoàn thành phố Thượng Hải trở thành phó chủ tịch Tổng Công đoàn Trung Quốc, sau đó chuyển sang Vân Nam, lần lượt giữ chức phó chủ tịch rồi chủ tịch tỉnh (trong thời gian này Trần cũng giữ chức phó bí thư Tỉnh ủy). Đến tháng 8.2016, Trần trở thành bí thư Tỉnh ủy kiêm chủ tịch tỉnh Vân Nam.

Nhung can bo goc Thuong Hai sap duoc ong Tap de bat - Anh 2

Trần Hào, bí thư Tỉnh ủy Vân Nam - Ảnh: South China Morning Post

Trường hợp của ông Trần rất đặc biệt vì khi chính thức giữ chức bí thư Tỉnh ủy Vân Nam, ông vẫn không phải là ủy viên (chính thức lẫn dự khuyết) BCH Trung ương Đảng trong khi những người tiền nhiệm đều là ủy viên trước khi được phân công giữ chức bí thư Tỉnh ủy.

Người thứ hai là ông Đỗ Gia Hào 61 tuổi. Ông là người Thượng Hải và từ năm 1973 đến 2007 đều công tác tại Thượng Hải. Sau khi Trần Lương Vũ bị bắt điều tra thì Đỗ bị chuyển công tác đến Hắc Long Giang. Tuy nhiên, Đỗ cũng đã có thời gian một năm làm việc dưới trướng ông Tập (năm 2007).

Sau 6 năm tại Hắc Long Giang, ông được điều về Hồ Nam và không ngừng thăng tiến, cuối cùng trở thành bí thư Tỉnh ủy Hồ Nam vào tháng 9.2016.

Nhung can bo goc Thuong Hai sap duoc ong Tap de bat - Anh 3

Đỗ Gia Hào, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Nam - Ảnh: Nhân dân Nhật báo

Không giống Trần Hào, ông Đỗ khi được thăng chức thành bí thư Tỉnh ủy đã là ủy viên dự khuyết BCH Trung ương đảng. Tuy nhiên, những người tiền nhiệm đều là ủy viên chính thức khi nhậm chức bí thư.

Đặc biệt, chức bí thư Tỉnh ủy Hồ Nam được xem là một bàn đạp tốt để thăng tiến trở thành lãnh đạo cấp cao. Ông Trương Xuân Hiền, người từng có thời gian 4 năm làm bí thư Tỉnh ủy Hồ Nam hiện đã là ủy viên Bộ Chính trị. Còn ông Chu Cường sau 7 năm làm bí thư tỉnh này cũng đã được thăng chức thành chánh án Tòa án Nhân dân tối cao.

Người thứ ba là Từ Lân 53 tuổi. Trước năm 2007, Từ chỉ là một cán bộ cấp thấp tại Thượng Hải. Chỉ trong vòng 2 tháng sau khi ông Tập về đây thì Từ đã trở thành ủy viên Thường vụ Thành ủy và 9 tháng sau làm bí thư Quận ủy Phố Đông (Thượng Hải). Đến năm 2013, Từ giữ chức trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Thượng Hải.

Vào năm 2015, Từ được thăng chức thành phó chủ nhiệm Văn phòng Quản lý mạng quốc gia Trung Quốc, đến tháng 6.2016 thì chính thức làm chủ nhiệm. Hiện tại, Từ Lân chưa vào BCH Trung ương đảng.

Nhung can bo goc Thuong Hai sap duoc ong Tap de bat - Anh 4

Từ Lân, chủ nhiệm Văn phòng Quản lý mạng quốc gia Trung Quốc - Ảnh: South China Morning Post

Báo South China Morning Post đánh giá cả 3 người đều được thăng chức vào năm 2016, thời điểm chuẩn bị nhân sự cho đại hội đảng lần thứ 19. Tại đại hội này, BCH Trung ương đảng sẽ trải qua một cuộc cải tổ lớn. 3 người thân tín Thượng Hải của ông Tập rất có khả năng trở thành ủy viên chính thức BCH Trung ương đảng.

Cẩm Bình (theo South China Morning Post)