Sưởi ấm bằng than tổ ong, uống rượu giữ ấm cơ thể hay lạm dụng máy sưởi...là những cách sưởi ấm cơ thể ngày rét kỷ lục.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Nhung cach suoi am ngay ret dam, ret hai cuc nguy hiem - Anh 1

Trong những ngày rét kỷ lục, thói quen đóng cửa kín cửa, bật máy sưởi để giữ ấm phòng có thể gây hại cho sức khỏe. Nhiều người có thói quen thấy trời trở lạnh là đóng kín cửa phòng hoặc cửa nhà, càng kín càng tốt để giữ ấm. Tuy nhiên nếu chúng ta đóng kín sẽ khiến trong phòng không có sự thông thoáng, ngột ngạt, thiếu oxy, sẽ khiến cơ thể mệt mỏi và làm tăng lượng vi khuẩn sinh sôi. Vì vậy chúng ta cần đảm bảo nhiệt độ trong phòng luôn ấm áp nhiệt độ phòng thích hợp khoảng 28 độ C, thông thoáng, tránh gió lùa.

Nhung cach suoi am ngay ret dam, ret hai cuc nguy hiem - Anh 2

Ngoài ra, nhiều gia đình sử dụng các loại thiết bị sưởi ấm vào mùa đông. Tuy nhiên việc lạm dụng điều hòa hay quạt sưởi để giữ ấm sẽ khiến cơ thể có nguy cơ mất nước, khô da, nhất là máy sưởi sẽ khiến khô mũi dẫn đến ảnh hưởng hệ hô hấp gây ra khó thở ở trẻ em.

Nhung cach suoi am ngay ret dam, ret hai cuc nguy hiem - Anh 3

Thường xuyên sử dụng các thiết bị này sẽ làm cho phòng ngủ của bạn có nguy cơ thiếu không khí, ngột ngạt, vi khuẩn sẽ phát triển mạnh hơn. Việc sử dụng máy điều hòa và máy sưởi quá nhiều trong thời tiết lạnh cũng khiến sức đề kháng của cơ thể giảm, cơ thể sẽ chịu lạnh kém và dễ nhiễm lạnh hơn.

Nhung cach suoi am ngay ret dam, ret hai cuc nguy hiem - Anh 4

Sưởi ấm bằng than tổ ong, than củi. Hiện tại nhiều gia đình vẫn còn sử dụng những thiết bị sưởi ấm là bếp lò, đốt than củi, thậm chí là than tổ ong. Đã có nhiều trường hợp bị tử vong một cách oan uổng chỉ vì sưởi ấm theo như các cách trên. Than củi cháy trong điều kiện thiếu không khí sẽ tạo ra một loại khí cực độc là carbon monoxide (CO). Nạn nhân khi hít phải khí này nặng thì bị tử vong, nhẹ hơn thì để lại di chứng thần kinh - tâm thần.

Nhung cach suoi am ngay ret dam, ret hai cuc nguy hiem - Anh 5

Khí CO là một chất khí không màu, không mùi và không gây kích thích cho nên khi bị ngộ độc, nạn nhân thường không biết. Cho đến khi nạn nhân nhận biết được mình bị nhiễm độc thì bản thân họ không còn khả năng gọi cấp cứu được nữa. Khí CO là chất gây ngạt toàn thân do nó tranh chấp với oxy gây giảm oxy máu ở tất cả các cơ quan của cơ thể. Vì thế, những cơ quan nào sử dụng nhiều oxy nhất sẽ bị tổn thương nặng nhất, theo đó, não và tim sẽ bị tổn thương nghiêm trọng.

Nhung cach suoi am ngay ret dam, ret hai cuc nguy hiem - Anh 6

Mặc áo không đúng cách. Khi thấy nhiệt độ giảm mạnh, nhiều người lựa chọn cách mặc theo kiểu, trong chỉ mặc áo sơ mi và ngoài mặc thêm một chiếc áo khoác to sụ. Tuy nhiên, mặc kiểu ấy, lạnh vẫn cứ lạnh. Theo TS Lynn Kerew, thuộc Trung tâm dinh dưỡng và sức khỏe cộng đồng Cleveland (Hoa Kỳ), mặc kiểu đó vào mùa đông là rất sai lầm.

Nhung cach suoi am ngay ret dam, ret hai cuc nguy hiem - Anh 7

Thay vào đó, cách mặc khoa học nhất là mặc nhiều lớp mỏng sẽ vẫn tốt hơn một lớp áo thật dày. Nhiệt lượng lưu chuyển giữa các lớp vải sẽ giúp giữ ấm cơ thể bạn. Lớp trong cùng nên mặc chất liệu vải thô hoặc lụa thoáng và làm khô mồ hôi ẩm từ cơ thể. Bên ngoài nên là một lớp nhẹ và ấm, chất liệu len hoặc lông. Lớp thứ 3 có thể là áo jacket.

Nhung cach suoi am ngay ret dam, ret hai cuc nguy hiem - Anh 8

Uống rượu để làm ấm cơ thể. Thực chất, việc uống rượu trong thời tiết giá lạnh còn làm giảm nhiệt cơ thể, nguy hiểm cho sức khỏe. Khi thời tiết lạnh, các mạch ngoại biên sẽ co lại nhằm giữ nhiệt và làm ấm cho cơ thể. Nhưng uống rượu vào sẽ làm các mạch và lỗ chân lông giãn ra gây hiện tượng thoát nhiệt, khiến cho cơ thể lạnh thêm.