(CATP) Trước tình hình diễn biến phức tạp của bọn tội phạm, thời gian qua Công an huyện Củ Chi đã tham mưu cho Đảng bộ chính quyền các cấp triển khai xây dựng nhiều mô hình tự quản thiết thực, góp phần giữ gìn ANTT tại địa phương.

DÒNG HỌ TỰ QUẢN

Vào thời điểm trước năm 2008, tình hình ANTT trên địa bàn ấp Trại Đèn, xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi diễn biến phức tạp bởi sự hoành hành của các loại tệ nạn xã hội như: cờ bạc, trộm vặt, nhậu nhẹt, tụ tập đánh nhau, gây rối trật tự công cộng... Từ ngày 18-4-2008, Công an xã Phước Hiệp đã tham mưu cho Đảng ủy - UBND xã cho triển khai xây dựng mô hình “Dòng họ tự quản” và “Tiếng loa an ninh”.

Công an xã Phước Hiệp nắm tình hình hoạt động của mô hình “Dòng họ tự quản” và “Tiếng loa an ninh”

Theo đó, dòng họ tự quản họ Đỗ có 90 hộ với 410 nhân khẩu (chiếm khoảng 25% nhân khẩu của cả ấp) đã nghiêm túc thực hiện việc quản lý giáo dục con em trong gia đình chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, không để xảy ra vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó, Chi bộ và nhân dân ấp đặc biệt quan tâm đến công tác giữ gìn ANTT, kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng của dân, giải quyết các vụ việc mâu thuẫn ở địa phương, không để những vấn đề vướng mắc phát sinh (chủ yếu là tranh chấp đất đai) làm ảnh hưởng đến tình hình ANTT ở xóm ấp; xây dựng gia đình, ấp văn hóa không có tội phạm.

Thông qua các cụm loa không dây, nhóm dòng họ tự quản đã phát nhiều bản tin hữu ích về ANTT, phổ biến những phương thức thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm, những quy định mới về pháp luật. Nhờ vậy, ý thức tự giác chấp hành pháp luật của nhân dân ngày càng được nâng lên, góp phần giúp đỡ lực lượng công an quản lý tốt địa bàn, xử lý nghiêm các đối tượng... Trong năm qua, tình hình ANTT trên địa bàn xã, ấp luôn ổn định, không xảy ra phạm pháp hình sự, tệ nạn xã hội được đẩy lùi, không có đối tượng ma túy nào còn cơ hội ẩn náu hoạt động...

Đặc biệt, mô hình dòng họ tự quản còn chú trọng việc giúp đỡ những gia đình còn khó khăn trong dòng họ vượt qua khó khăn, nuôi con cái ăn học thành đạt. Điển hình như trường hợp anh Đỗ Chơn Xeo, nguyên là bộ đội phục viên tham gia chiến trường Campuchia. Sau ngày xuất ngũ trở về quê, trước cuộc sống khó khăn, anh Xeo đâm ra chán nản, trở nên bê tha nhậu nhẹt, làm mất lòng bà con, lối xóm. Được nhóm họ tự quản động viên, cảm hóa, anh đã từ bỏ thói hư tật xấu. Để vun đắp cho mái ấm hạnh phúc gia đình, hàng ngày anh tận tụy với công việc làm bảo vệ cho một xí nghiệp ở gần nhà. Các con của anh đều nên người, có công ăn việc làm ổn định. Tương tự, chị Đỗ Thị Xẻo nhà nghèo, bệnh tật, hàng ngày sinh sống bằng nghề bán vé số nuôi hai con nhỏ đang tuổi ăn học. Chị đã được nhóm họ tự quản giúp đỡ phương tiện mua bán, xây cho nhà tình thương, từng bước tận tình dìu dắt đưa ra khỏi diện khó khăn... Hay trường hợp ông Đỗ Chơn Phóng thuộc diện gia đình khó khăn cũng được nhóm họ quan tâm, tạo điều kiện để mua bán và chăn nuôi. Hiện người con trai lớn của ông Phóng đang giữ chức vụ Xã đội phó xã Phước Hiệp, người con gái kế đang là sinh viên trường Đại học Kinh tế TPHCM...

TỔ CỰU CHIẾN BINH XUNG KÍCH

Mô hình “5+1” ở xã Trung Lập Hạ, huyện Củ Chi, trong đó điểm nhấn là Tổ cựu chiến binh xung kích, trong thời gian qua đã làm tốt vai trò, nhiệm vụ. Từ năm 2010, khi mô hình được triển khai thực hiện, Tổ cựu chiến binh xung kích đã đảm nhận việc quản lý giáo dục cho hơn 10 đối tượng từng có tiền án, tiền sự về các hành vi: cố ý gây thương tích, đánh bạc, gây rối trật tự công cộng. Do có thời gian làm trưởng công an xã nên khi vừa về nghỉ hưu, đồng chí Huỳnh Văn Sơn - Chủ tịch Chi hội Cựu chiến binh xã Trung Lập Hạ - rất am hiểu tình hình phức tạp đặc thù của địa bàn, cũng như nhiều kinh nghiệm nắm bắt tâm lý để kịp thời động viên, cảm hóa người lầm lỡ. Được anh Sơn và tập thể Chi hội Cựu chiến binh xã quan tâm, giúp đỡ, các anh Nguyễn Minh Sơn, Nguyễn Văn Phinh, Nguyễn Hợp đã từ bỏ được thói hư tật xấu, quyết tâm làm lại cuộc đời bằng ý chí phấn đấu và niềm vui trong lao động. Đến nay, các anh đã ổn định cuộc sống với vai trò là trụ cột gương mẫu của gia đình. Trong đó, một số người còn là cộng sự đắc lực cho lực lượng công an xã trong đấu tranh, phòng chống tội phạm... Nhìn thấy sự thay đổi lớn lao của con trai mình là Võ Văn Lẹ (SN 1972), cụ Trần Thị Tượt xúc động nói: “Lúc trước nó cứ nhậu nhẹt quậy phá, chơi bời cờ bạc bù khú, gây phiền não cho cha mẹ, vợ con. Từ khi được mấy chú cựu chiến binh xã thường xuyên đến nhà động viên, giờ nó đã thay đổi, chịu khó làm ăn, không còn nhậu nhẹt, tôi mừng lắm!”.

Không chỉ quan tâm giúp đỡ người lầm lỗi hòa nhập cuộc sống, Tổ cựu chiến binh xung kích của xã Trung Lập Hạ còn tích cực tuần tra kiểm soát, góp phần truy quét tội phạm, giữ bình yên cho xóm ấp. Trong những ngày cận Tết Quý Tỵ vừa qua, lực lượng này đã kịp thời ngăn chặn một vụ thanh thiếu niên chuẩn bị đánh nhau bằng mã tấu, góp phần giữ gìn sự bình yên cho người dân vui xuân đón Tết.