Việc tổ chức cuộc sống bên ngoài Trái Đất luôn là một đề tài phổ biến để tranh luận trong khoa học. Mới đây, một giáo sư đại học đã đưa ra những ý tưởng về việc này.

Tìm kiếm sự sống

Một trong các sứ mệnh khiến các cơ quan hàng không trở nên bận rộn là việc tìm kiếm những nền văn minh bên ngoài Trái Đất. Việc này chủ yếu được thực hiện bằng cách tìm kiếm những ngoại hành tinh – những hành tinh quay quanh các ngôi sao bên ngoài hệ Mặt Trời – có điều kiện phù hợp với những yêu cầu cơ bản cho sự sống tồn tại.

Thành công trong việc tìm kiếm này không phải là không có. Chúng ta tìm thấy được rất nhiều những hành tinh khổng lồ và tí hon. Tuy nhiên, những hành tinh có các yếu tố đơn giản là giống Trái Đất thì không đủ nhiều.

Theo giả thuyết của Tiến sĩ Claudius Gros trên Tạp chí Vật lý thiên văn và Khoa học vũ trụ, ông khẳng định rằng sự sống ngoài hành tinh có khả năng không kéo dài. “Chúng ta khám phá ra một số lượng lớn các ngoại hành tinh và một số trong chúng sẽ có tồn tại sự sống, nhưng nó chỉ là tạm thời ngay lúc chúng ta tìm thấy, nó sẽ không kéo dài vĩnh viễn. Chúng không có thời gian để phát triển sự sống một cách độc lập”, Tiến sĩ cho biết.

Nhung buoc di dau tien trong viec sinh song ben ngoai Trai Dat - Anh 1

Những thành phố trong tương lai. Ảnh: New Evolution Designs.

Tạo lập sự sống

Vậy, chúng ta sẽ làm gì để có được các dạng sống phức tạp ngoài hành tinh? Trong bài nghiên cứu của mình, Gros cho biết điều cần thiết là chúng ta sẽ có những bước nhảy vọt lên các hành tinh hỗ trợ sự sống, và chúng ta làm để duy trì sự sống đó. Gros gọi dự án này là Genesis.

Gros cho rằng, chúng ta nên tạo lập sự sống và duy trì chúng trên các ngoại hành tinh có hỗ trợ tồn tại và phát triển sự sống mà chúng ta đã biết. Chúng ta sẽ di chuyển đến đó, qua những đường tắt trong không gian, đến những xa xôi mất hàng tỷ năm di chuyển.

Nhưng chúng ta không thể sử dụng công nghệ hiện tại. Chúng ta sẽ dùng các con tàu vũ trụ nhỏ và có thể di chuyển được giữa môi trường liên sao, những con tàu không người lái có các phòng thí nghiệm tự tổng hợp gen để thiết kế nên các dạng sinh vật đơn bào và cấy chúng vào ngoại hành tinh mục tiêu.

Nhờ vào điều kiện có sẵn trên ngoại hành tinh, những sinh vật đơn bào sẽ tạo thành sinh quyển lý tưởng để phát triển những dạng sống phức tạp hơn. Điều này tương tự như những gì đã diễn ra ở Trái Đất. Sự khác biệt duy nhất là chúng ta đã nhúng tay vào thực hiện thay cho tạo hóa.

Quang Niên (Futurism)