Vốn nổi tiếng là người đào hoa, tác giả "Ông già và biển cả" có không ít người tình và từng kết hôn đến 4 lần. Trong đó có người vợ chỉ sống với ông trong 5 năm.

Betsy Fermano vô tình nhận ra tên bà mình - Frances Elizabeth Coates - khi đến thăm triển lãm về Hemingway tại thư viện John F. Kennedy Library cách đây không lâu. Bà Frances từng là bạn học, bạn gái của nhà văn đoạt giải Nobel. Tìm lại tư liệu gia đình, Betsy phát hiện ra những bức thư và chuyện tình bí mật của của bà ngoại với nhà văn nổi tiếng nước Mỹ.

Nhung buc thu tay he lo ve moi tinh thoi trung hoc cua Hemingway - Anh 1

Chân dung Frances Elizabeth Coates, người tình một thời của Hemingway.

Dù có quãng thời gian dài gắn bó nhưng tình cảm giữa họ cũng dừng lại khi cả hai tốt nghiệp trung học. Trưởng nhóm dự án Hemingway Letters Project, bà Sandra Spanier, cho hay những lá thư được Fermano cất giữ cung cấp một cái nhìn đa chiều hơn về lịch sử tình trường của tác giả Ông già và biển cả.

“Hemingway lúc trẻ cũng như bất cứ cậu con trai nào khác, hay buông lời tán tỉnh và khoe khoang chiến tích hẹn hò. Qua những bức thư, ông có vẻ như đang cố làm bà Frances ghen tuông. Mối quan hệ của họ kéo dài cũng vì bà yêu khiếu hài hước của ông”.

Trong một lá thư khác Hemingway gửi chị gái mình khi tham gia Thế chiến thứ nhất, ông cầu xin bà thuyết phục Frances viết thư cho mình: “Nói với cô ấy rằng em đang bị thương nặng. Bảo cô ấy viết cho em vài dòng. Hãy yêu cầu cô ấy nhắc lại địa chỉ của em để cô ấy không thể viện lý do. Nhắc Frances rằng em yêu cô ấy rất nhiều”.

Nhung buc thu tay he lo ve moi tinh thoi trung hoc cua Hemingway - Anh 2

Những kỷ vật về Hemingway được bà Frances lưu giữ rất cẩn thận.

Khác với Hemingway, bà Frances lại rất kín đáo về chuyện tình cảm cá nhân. Những lá thư qua lại giữa họ đã nằm im trong bóng tối gần 100 năm. Chúng được cất cạnh những bài báo về ông mà bà cắt ra sưu tầm. Trong đó có cả bài viết về các cuộc hôn nhân của ông và việc ông tự tử.

Cuốn nhật ký của Frances miêu tả nhà văn 61 tuổi là một người “tuyệt vời, hơi ngại ngùng, dáng người cao ráo, tóc đen, môi đỏ”. Điều bà thích nhất là nụ cười của ông.

Lần cuối cùng 2 người viết thư cho nhau là khoảng năm 1927 khi đứa con đầu của Hemingway chào đời. Bà Frances không tiếc lời khen ngợi cuốn Mặt trời vẫn mọc và nói rằng bà muốn gặp lại ông.

Gia Hạ