Ung thư buồng trứng đứng hàng thứ 3 trong các loại u bướu phát sinh ở bộ phận sinh dục nữ. Căn bệnh này có thể phát sinh ở bất cứ lứa tuổi nào nhưng thường gặp nhất ở những phụ nữ từ 20 đến 50 tuổi.

Theo TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, ung thư buồng trứng (UTBT) bắt đầu trong buồng trứng. Buồng trứng là một phần của hệ sinh dục nữ, nơi trứng phát triển.

Hầu hết bệnh UTBT thuộc dạng biểu mô và phát sinh từ lớp bề mặt (biểu mô) của buồng trứng. Các loại ung thư khác có thể phát sinh từ tế bào trứng (ung thư tế bào mầm) hoặc các tế bào hỗ trợ (u mô đệm/dây giới bào hay dây sinh dục).

Nhung benh ung thu hang dau o phu nu: Ung thu buong trung - Anh 1

Khám phụ khoa định kỳ và siêu âm vùng bụng có thể phát hiện dấu hiệu bất thường ở buồng trứng

Còn theo PGS.TS Nguyễn Duy Hiển, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, UTBT có yếu tố di truyền. Các thành viên trong gia đình có nguy cơ cao mắc UTBT, vú và nội mạc tử cung, nếu có chị em gái hoặc mẹ bị bệnh này. Riêng UTBT, nếu có chị, em gái hoặc mẹ mắc bệnh, người trong cuộc có nguy cơ phát triển UTBT cao gấp 20 lần.

Khi bị UTBT, chị em sẽ có các biểu hiện như áp lực bụng, sưng hoặc đầy hơi; khó chịu hoặc đau vùng chậu; dai dẳng khó tiêu, đầy hơi hoặc buồn nôn; thay đổi trong thói quen đi tiêu, chẳng hạn như táo bón.

Nhung benh ung thu hang dau o phu nu: Ung thu buong trung - Anh 2

Ung thư buồng trứng đứng hàng thứ 3 trong các loại u bướu phát sinh ở bộ phận sinh dục nữ. Căn bệnh này có thể phát sinh ở bất cứ lứa tuổi nào nhưng thường gặp nhất ở những phụ nữ từ 20 đến 50 tuổi (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó là thay đổi trong thói quen bàng quang, bao gồm nhu cầu thường xuyên đi tiểu; chán ăn hoặc nhanh chóng cảm thấy no; tăng chu vi bụng hoặc quần áo chặt quanh eo; thiếu năng lượng bền vững; đau lưng…

Trẻ em cũng có thể mắc bệnh

Theo TS Hiển, hiện chưa xác định được nguyên nhân cụ thể gây ra UTBT. Nhìn chung, ung thư bắt đầu khi các tế bào khỏe mạnh có 1 đột biến di truyền có thể biến tế bào bình thường thành các tế bào bất thường. Việc tích lũy các tế bào bất thường tạo thành một khối (khối u).

Tế bào ung thư xâm lấn các mô lân cận và có thể vỡ ra từ một khối u ban đầu, lan rộng đến những nơi khác trong cơ thể (di căn).

Nhung benh ung thu hang dau o phu nu: Ung thu buong trung - Anh 3

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Hiển, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, UTBT có yếu tố di truyền (Ảnh minh họa)

Tuy chưa có số liệu thống kê cụ thể nhưng trẻ em cũng có thể mắc UTBT, chiếm khoảng 4% các ca UTBT. Ở trẻ em và thiếu nữ thường gặp là ung thư tế bào mầm, tỷ lệ ác tính cao, chủ yếu là có u xoang nội bì, teratoma buồng trứng chưa trưởng thành, u loạn phát tế bào mầm, ung thư nguyên bào nuôi.

U ác tính ở thời thơ ấu có một đặc điểm chung, mức độ ác tính cao, phát triển nhanh, khó chẩn đoán ở giai đoạn đầu. Tuy tỷ lệ mắc UTBT ở trẻ em và thiếu nữ thấp nhưng tỷ lệ ác tính chiếm khoảng một nửa. Hơn nữa, do nhóm đối tượng này đang trong thời gian phát triển nên mức độ nguy hiểm càng cao.

Theo các chuyên gia y tế, để phát hiện sớm bệnh, phụ nữ nên khám phụ khoa định kỳ và siêu âm vùng bụng. UTBT điều trị càng sớm, hiệu quả càng cao. Vì vậy, khi kiểm tra thấy dấu hiệu của bệnh, cần tuân thủ chỉ định và điều trị của bác sĩ.

Ung thư buồng trứng có 4 giai đoạn. Việc xác định giai đoạn của ung thư sẽ giúp xác định chẩn đoán và điều trị được tốt hơn. Cụ thể:
Giai đoạn I: Ung thư giới hạn ở 1 hoặc cả 2 buồng trứng.
Giai đoạn II: Ung thư đã lan đến các địa điểm khác trong khung chậu như tử cung hoặc ống dẫn trứng.
Giai đoạn III: Ung thư đã lan rộng ra khỏi xương chậu hoặc các hạch bạch huyết trong ổ bụng.
Giai đoạn IV: Ung thư đã lan đến các bộ phận bên ngoài bụng, như gan hoặc phổi.

(Kỳ tới: Ung thư phổi)

Như Ngọc