Những bệnh tâm thần kỳ lạ y học thế giới phải bó tay mà bạn có thể chưa bao giờ nghe đến.

Hội chứng Capgras

Dấu hiệu của hội chứng Capgras là hoang tưởng người gần gũi như vợ/chồng, họ hàng, bạn thân, thậm chí vật nuôi đã bị tráo đổi bởi kẻ mang ngoại hình giống hệt. Hoang tưởng xảy ra trên một hoặc nhiều đối tượng, kéo dài liên tục hay theo đợt.

Nhung benh tam than ky la y hoc the gioi phai bo tay - Anh 1

Dù y học hiện đại đã nghiên cứu rất nhiều giải pháp nhưng vẫn bó tay với các bệnh tâm thần này. (Ảnh minh họa)

Một nghiên cứu năm 1991 miêu tả người phụ nữ 74 tuổi với hội chứng Capgras như sau: “Bệnh nhân được chẩn đoán rối loạn tâm thần không điển hình vì tin rằng chồng mình đã bị thay thế bởi người đàn ông khác. Bệnh nhân từ chối ngủ với kẻ giả mạo, khóa phòng ngủ vào ban đêm, hỏi xin con trai một khẩu súng và đánh nhau với cảnh sát khi được yêu cầu vào viện. Bệnh nhân dễ dàng nhận ra các thành viên khác trong gia đình trừ người chồng”.

Đến nay các nhà nghiên cứu chưa thể tìm ra nguồn gốc của hội chứng Capgras. Vài ý kiến cho rằng quá trình nhận diện đơn giản trong não bị hỏng do hậu quả của đột quỵ, dùng thuốc quá liều hoặc các yếu tố bên ngoài khác. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định vấn đề không nằm ở việc nhận diện khuôn mặt mà xuất phát từ những cảm xúc trong tiềm thức.

Hội chứng Capgras có thể đi kèm với các chứng bệnh tâm thần khác, phổ biến nhất là tâm thần phân liệt và thường xuất hiện ở bệnh nhân bị thoái hóa thần kinh.

Hội chứng Landau-Kleffner

Đây là một rối loạn kỳ lạ được mô tả lần đầu tiên vào năm 1957 bởi 2 bác sĩ William M. Landau và Frank R. Kleffner. Bệnh thường xảy ra với trẻ khỏe mạnh, phát triển bình thường về cử động và ngôn ngữ, ở độ tuổi từ 5-7 tuổi. Trẻ biết nói và nói được ít nhiều rồi tự nhiên mất đi khả năng này, đột ngột hoặc từ từ, có trường hợp mất cả hai khả năng nghe hiểu ngôn ngữ và nói. Một số trẻ bị co giật, động kinh. Các nhà khoa học chưa tìm được nguyên nhân gây ra chứng rối loạn này vì đa số trường hợp trẻ phát bệnh tự nhiên không có nguyên nhân.

Hội chứng Cotard

Hội chứng Cotard còn được gọi là hội chứng xác chết biết đi. Người mắc hội chứng Cotard cho là mình đã chết hoặc mất nội tạng.

“Tôi như thể bước vào diệt vong hay địa ngục”, Esme Weijun Wang kể về trải nghiệm khi mắc hội chứng Cotard. “Tôi cố nghĩ xem mình đã làm sai điều gì để bị trừng phạt, bắt phải sống lại cuộc sống này dù đã chết. Thế nhưng đó không phải sự thật”.

Giới khoa học đưa ra nhiều giả thuyết về nguyên nhân của hội chứng Cotard, trong đó có dùng thuốc quá liều. Vài trường hợp đã khỏi bệnh nhờ kết hợp dược phẩm và liệu pháp sốc điện.

Hội chứng cánh tay lạ

Đây là một rối loạn thần kinh khiến cho tay của người bệnh dường như tồn tại một cách độc lập với cơ thể. Đôi khi người bệnh không ý thức được bàn tay đang làm gì cho đến khi nó thực sự thu hút sự chú ý. Bàn tay tự do hoạt động, rối loạn này khiến người bệnh rơi vào trạng thái đau đớn bất ngờ.

Những tác hại tiềm ẩn khi ăn mì tôm

Phương Vũ