Theo khảo sát của Kiến Thức, nước ta từng xảy ra không ít vụ tử vong do sốc phản vệ khi gây mê như 2 bệnh nhân tại Bệnh viện Trí Đức.

Theo khảo sát của Kiến Thức, hai bệnh nhân tử vong do sốc phản vệ khi gây mê để phẫu thuật tại Bệnh viện đa khoa Trí Đức không phải vụ việc đầu tiên, trước đó từng nhiều lần xảy ra những vụ tai biến chết người khi gây mê tương tự ở nước ta.

Hai bệnh nhân tử vong sau khi được gây mê tại BV Trí Đức

Nhung benh nhan tu vong sau gay me nhu o BV Tri Duc - Anh 1

Nguồn ảnh: Zing.vn

Theo xác nhận của ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội, vụ hai bệnh nhân đã tử vong sau khi gây mê tại Bệnh viện Trí Đức Hà Nội xảy ra vào sáng ngày 25/12 vừa qua.

Bệnh nhân nam là Hoàng Văn Trấn sinh năm 1982, ở xã Hồng Thái - Phú Xuyên - Hà Nội, bệnh nhân nữ là Quách Thị Mai P. 38 tuổi, ở Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội. Cả hai bệnh nhân đều được gây mê để phẫu thuật tại Bệnh viện đa khoa Trí Đức. Những sau 30 giây, bệnh nhân có dấu hiệu sốc phản vệ được cấp cứu tại phòng mổ, sau đó chuyển đến khoa A9, bệnh viện Bạch Mai nhưng đã không qua khỏi và tử vong ngay sau đó.

Bệnh nhân tử vong sau khi gây mê cắt amidal ở Nam Định

Đây là ca tai biến xảy ra gần đây nhất vào tháng 10/2016. Cụ thể, vào 10h30 ngày 31/10, chị Nguyễn Thị Thuận (35 tuổi), trú tại đường Hoàng Diệu, TP Nam Định vào khám tại Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Nam Định, được Bệnh viện chẩn đoán viêm amidan mạn tính quá phát. Ngày 2/11, chị Thuận được Bệnh viện phẫu thuật cắt amidan bằng dao điện gây mê nội khí quản.

Tuy nhiên, sau khi được gây mê để phẫu thuật cắt amidan bệnh nhân đã tử vong.

Một bệnh nhân tử vong sau khi gây mê tại Bệnh viện Quốc Tế Đồng Nai

Nhung benh nhan tu vong sau gay me nhu o BV Tri Duc - Anh 2

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Getty.

Vụ việc này xảy vào tháng 7/2016. Theo đó, vào ngày 8/7/2016 bệnh nhân Nguyễn Thị Thanh T. sinh năm 1999 ở phường Long Bình, TP. Biên Hòa, Đồng Nai được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Đồng Nai trong tình trạng sốt, ho, đau bụng ngày thứ ba. Bệnh viện đã tiến hành khám, xét nghiệm máu, siêu âm bụng, đo điện tim và chẩn đoán bệnh nhân T. bị nhiễm trùng đường ruột, theo dõi nhiễm trùng huyết đường phổi...

Sau đó các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định phẩu thuật. 18h30 cùng ngày, bệnh nhân được đưa vào phòng mổ, tiêm gây mê, sau đó tiêm thuốc giản cơ để đặt ống nội khí quản gây mê.

Tuy nhiên ngay sau đó nữ bệnh nhân có dấu hiệu co thắt khí phế quản, co cứng cơ vùng cổ, sốc phản vệ và tử vong lúc 20h55 cùng ngày.

Bệnh nhân tử vong sau khi gây mê mổ ruột thừa

Biến chứng đáng tiếc này cũng xảy ra vào tháng 6/2016 ở Bệnh viện đa khoa Đắk Nông. Bệnh nhân tử vong là ông Tạ Vinh 50 tuổi ở phường Nghĩa Thành, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông. Bệnh nhân này nhập viện ngày 20/6 và được chẩn đoán viêm ruột thừa cấp ngày thứ 3. Đến 13 giờ 30 phút cùng ngày, ông Vinh được đưa vào phòng mổ và được gây mê để mổ.

Tuy nhiên, sau khi được tiêm thuốc gây mê vài phút, bệnh nhân lên cơn co giật, gồng cứng người, các dấu hiệu tim mạch diễn biến xấu. Ngay sau đó các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu khẩn cấp nhưng nam bệnh nhân này vẫn tử vong sau đó vì sốc phản vệ với thuốc gây mê.

Mời quý độc giả xem video: Xem bác sĩ nội soi khám bệnh dạ dày. Nguồn: Youtube/ Kenhsuckhoe.