Tờ Independent (Anh) dẫn lời các quan chức cơ quan Thanh tra nhà tù Anh đưa tin, số lượng tù nhân chết do sử dụng chất hướng thần mới (hay còn gọi là NPS) đã tăng gấp 3 lần trong thời gian gần đây. Theo đó, nguyên nhân dẫn đến cái chết của các tù nhân bao gồm sốc thuốc, loạn thần dẫn đến tự tử.

Nhuc nhoi nan tu nhan chet vi cac chat gay nghien moi - Anh 1

Thống kê cho thấy nhiều trường hợp tù nhân tử vong nghi ngờ đã sử dụng chất gây nghiện “hợp pháp” trước khi chết

Con số báo động

Ông Nigel Newcomen, một quan chức Thanh tra nhà tù nói rằng, từ tháng 6-2013 đến tháng 1-2016, có 58 trường hợp tù nhân ở Anh tử vong, nghi ngờ đã sử dụng các chất hướng thần mới trước khi chết. Con số này cao hơn gấp 3 lần số tù nhân chết vì lý do tương tự trong khoảng thời gian từ tháng 4-2012 đến tháng 9-2014.

“Số liệu thống kê cho thấy một thực tế rất đáng báo động. Cái chết của các tù nhân có nguyên nhân từ NPS. Các chất gây nghiện nguy hiểm này đang đe dọa nghiêm trọng đến sự an toàn trong nhà tù”, ông Newcomen nhận định.

Các chất hướng thần mới là chất gây nghiện có tác dụng tương tự ma túy bị cấm nhưng chưa nằm trong khung quy định của pháp luật. Trong tổng số 58 trường hợp tử vong, 39 trường hợp tự tử do sử dụng chất gây nghiện dẫn đến rối loạn tâm thần. Hai người chết do bị tù nhân khác đã sử dụng NPS đánh chết. Ba trường hợp tử vong chưa xác định rõ nguyên nhân nhưng nhiều khả năng có liên quan đến chất gây nghiện “hợp pháp”. Số còn lại chết do bị sốc thuốc.

Ông Newcomen thẳng thắn thừa nhận rằng, các nhà chức trách đang rất khó khăn để ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy, NPS trong các nhà tù. “Tôi và các nhân viên không phải là chuyên gia về NPS. NPS được tạo thành từ nhiều hợp chất mới, thường xuyên thay đổi thành phần trong khi công tác kiểm tra, soi chiếu chưa thể theo kịp”, ông Newcomen nói thêm.

Dùng máy bay không người lái để vận chuyển “hàng nóng”

Do khó phát hiện nên vẫn tồn tại một làn sóng ngầm buôn lậu những chất gây nghiện vào nhà tù. Nhiều tù nhân chuyển sang sử dụng chất hướng thần thay vì ma túy thông thường vì sự “an toàn” và giá cả “hợp lý”. “NPS được mua với giá rẻ ở bên ngoài nhưng có thể được bán với giá rất cao ở trong tù. Lợi nhuận hấp dẫn từ việc buôn bán NPS thu hút các băng đảng tội phạm tham gia vào thị trường béo bở này”, ông Newcomen cho hay.

Theo nhận định của các quan chức nhà tù, các đại lý phân phối chất gây nghiện cũng sử dụng nhiều “chiêu” vận chuyển hàng tinh vi, trong đó có cả việc sử dụng máy bay không người lái.

Bản báo cáo của lực lượng Thanh tra nhà tù Anh một lần nữa cho thấy, chất hướng thần đang tạo ra sự hỗn loạn trong các nhà tù mặc dù Chính phủ đã ban hành lệnh cấm các chất này vào hồi tháng 5-2015. Bộ trưởng Tư pháp Liz Truss cũng đã công bố một chương trình thử nghiệm mới trên quy mô toàn quốc để kiểm soát NPS trong các nhà tù.

Theo đó, các nhân viên nhà tù sẽ được quy định nhiều quyền hạn hơn trong việc ngăn chặn dòng chảy của các loại ma túy mới. Phát ngôn viên của Bộ Tư pháp cho biết, sau khi thử nghiệm thành công tại 34 nhà tù, “xét nghiệm bắt buộc đối với các loại ma túy, bao gồm cả chất gây nghiện sẽ được thực hiện nghiêm túc trong các nhà tù vào đầu tuần tới”.

Frances Crook, Giám đốc điều hành của tổ chức cải cách tư pháp hình sự Howard League nhận định, số người chết trong các nhà tù tăng là “nỗi hổ thẹn” của quốc gia và đặt ra đòi hỏi cấp thiết phải cải cách nhiều vấn đề trong nhà tù.

“Nỗ lực kiểm soát, ngăn chặn ma túy đưa vào trong tù đã được thực hiện nhiều năm nhưng không hiệu quả. Giải quyết các vấn đề trong các nhà tù đông đúc như hiện nay đòi hỏi giải pháp mang tính chiến lược, mạnh mẽ, không đơn thuần là việc kiểm soát ma túy”, ông Frances Crook nhấn mạnh.