Theo đơn “kêu cứu” của bà Nguyễn Thị Nhàn, ngụ khu phố 4, thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân: Sáng 19/12/2016, Chủ tịch thị trấn Yên Cát, ông Lê Tiến Đạt đã ngang nhiên đưa người, máy xúc cùng lễ vật đến khu đất của gia đình bà Nhàn tiến hành san ủi, “động thổ” và cúng bái, bất chấp sự phản đối của gia chủ.

Nhu Xuan, Thanh Hoa: Chu tich thi tran xam pham dat cua dan de 'lay ngay dep' - Anh 1

Máy ủi san gạt tại hiện trường.

Trước sự việc bất ngờ, bà Nhàn vội gọi điện cho con trai. Nhận được “hung tin”, con trai bà là Trần Văn Tiến vội trở về nhà, chứng kiến sự việc, anh Tiến đã đề nghị Chủ tịch thị trấn dừng ngay việc làm vi phạm trên, đồng thời báo cáo vụ việc với Công an huyện. Tiếp nhận thông tin, Công an huyện Như Xuân đã cử người tới hiện trường, lập biên bản vụ việc và đưa chiếc máy ủi về tạm giữ tại cơ quan Công an huyện.

Anh Tiến cho biết: Khu đất này trước kia thuộc vườn ươm của huyện, giao cho bố mẹ anh là ông Trần Văn Định và bà Nguyễn Thị Nhàn (ông Định đã mất) quản lý, sử dụng ổn định, không tranh chấp từ những năm 1980 đến nay, có tổng diện tích 4.903m2, khu đất đứng tên ông Định. Năm 1993, gia đình bà Nhàn đã được chính quyền cấp quyền sử dụng đất, năm 2010 được cấp đổi lần hai. Hiện trạng khu đất có 4 khu nhà gồm: một nhà thờ gỗ 5 gian lợp ngói, hai nhà ở lợp ngói và một nhà ngói, cột bê tông, cùng công trình phụ, sân, vườn, ao. Ngoài ra còn có một ngôi nhà cấp 4 cũ ngay cổng ra vào khu đất.

Để xác minh vụ việc, phóng viên (PV) Báo Xây dựng đã có buổi làm việc với ông Trần Tiến Đạt, Chủ tịch thị trấn và ông Lê Quảng Công, cán bộ địa chính. Theo hai ông cho biết, sự việc trên là có. Tuy nhiên, trước câu hỏi của PV về việc chính quyền tiến hành san ủi, cúng bái trong khu đất gia đình bà Nhàn đang quản lý, sử dụng là đúng hay sai? Ông Đạt mặc dù “lảng tránh” trả lời “đúng hay sai”, nhưng khẳng định, đất này thuộc quản lý của thị trấn nên “không cần” ý kiến của bà Nhàn. Theo ông, đất nhà bà Nhàn có diện tích khoảng gần 5.000m2, còn lại hơn 2.000m2 thuộc Trung tâm văn hóa huyện. Sau đó Trung tâm chuyển đi đã cho một xưởng mộc thuê, xưởng mộc chuyển đi mới đến gia đình bà Nhàn sử dụng. Sau đó, anh Tiến (con bà Nhàn) mượn của thị trấn để làm bãi đỗ xe? Khi PV muốn làm rõ thêm về nguồn gốc đất, ông Đạt nói đang thu thập thêm thông tin, lấy ý kiến người dân về khu đất này. Được hỏi về biên bản bàn giao đất của Trung tâm văn hóa với UBND thị trấn, cũng như văn bản mượn đất của gia đình anh Tiến (theo lời ông Chủ tịch), lãnh đạo thị trấn đều không cung cấp được.

Nhu Xuan, Thanh Hoa: Chu tich thi tran xam pham dat cua dan de 'lay ngay dep' - Anh 2

Dấu vết lễ cúng với nghi ngút khói hương, vàng.

Về giấy tờ liên quan đến khu đất và mục đích “động thổ”, đại diện thị trấn đưa ra một bản photo tờ bản đồ số 16, lập năm 2009, một tờ trình (chưa được phê duyệt) lập ngày 20/10/2016 của Chủ tịch thị trấn gửi Chủ tịch UBND huyện xin thẩm định, phê duyệt mặt bằng, quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 điểm dân cư khu phố 4, thị trấn Yên Cát, cùng với hai thông báo của UBND thị trấn gửi bà Nhàn về việc thu hồi đất.

Trước câu hỏi của PV về việc đất do thị trấn quản lý (như khẳng định của Chủ tịch) tại sao phải gửi thông báo cho bà Nhàn, và việc “cầm đèn chạy trước ô tô” của thị trấn, khi chưa được cấp có thẩm phê duyệt, đã ngang nhiên cho người, phương tiện đến san ủi? Ông Đạt lý giải “vì tại đây có một số cây cối của hộ bà Nhàn trồng nên phải thông báo”, và việc cho máy xúc và người đến san ủi, cúng bái chỉ là làm lễ “động thổ” do không muốn lỡ mất “ngày đẹp”?

Nhu Xuan, Thanh Hoa: Chu tich thi tran xam pham dat cua dan de 'lay ngay dep' - Anh 3

Cán bộ thị trấn tham gia đoàn làm lễ “động thổ”.

Như vậy, rõ ràng ông Chủ tịch thị trấn Yên cát đã bất chấp các quy định về đất đai, trật tự xây dựng của pháp luật. Đưa người cùng phương tiện ngang nhiên san ủi, động thổ trên đất của công dân đang quản lý, sử dụng (dù là đất lấn chiếm). Trong khi chưa hề có bất kỳ văn bản nào cho phép của cấp có thẩm quyền, chưa hề có biên bản kiểm kê, áp giá tài sản trên đất để đền bù cho người sử dụng (kể cả đất lấn chiếm hay được cho mượn) cũng như các giấy tờ, thủ tục cần thiết khác. Thêm nữa, theo gia đình anh Tiến cho biết, trong đoàn người gồm Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Trưởng Công an thị trấn và cán bộ địa chính “xâm phạm chỗ ở, hủy hoại tài sản” của gia đình anh, còn có một người phụ nữ mang theo lễ vật gồm xôi, gà, vàng, hương đến xì xụp cúng bái. Theo anh Tiến, phải chăng người này chính là “chủ đất” mới, đã được lãnh đạo thị trấn “bán chui” một phần đất thuộc diện tích gia đình anh đang quản lý, sử dụng?

Để giữ vững kỷ cương, phép nước, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của công dân, đề nghị UBND huyện Như Xuân nhanh chóng chỉ đạo các cấp, ngành chức năng vào cuộc, làm rõ vụ việc trên, xử lý thích đáng sai phạm của Chủ tịch UBND thị trấn Yên Cát (nếu có) và những người liên quan để vụ việc được sáng tỏ trước công luận. Báo Xây dựng sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất về vụ việc này.

Đào Nguyên