Trên sàn giao dịch điện tử Singapore phiên sáng 13/2, giá dầu ngọt nhẹ New York giao tháng 3/2014 giảm 18 xu xuống 100,19 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giao cùng kỳ giảm 7 xu xuống 108,72 USD/thùng.

Một trạm bán xăng tại Hợp Phì, thủ phủ tỉnh An Huy, miền Đông Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo các chuyên gia phân tích, đà đi xuống của giá dầu bị kiềm chế bởi tâm trạng lạc quan về nhu cầu năng lượng của Mỹ và Trung Quốc.

Sanjeev Gupta, phụ trách mảng dầu khí khu vực châu Á-Thái Bình Dương thuộc công ty tư vấn năng lượng EY, nhận định thị trường vẫn nhận được sự hỗ trợ bởi thông tin cho hay lượng dầu thô nhập khẩu vào Trung Quốc tăng, và nhà đầu tư tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục theo đuổi chương trình kích thích tiền tệ.

Cụ thể, trong tháng 1/2014, Trung Quốc - nước tiêu thụ năng lượng hàng đầu thế giới - đã nhập khẩu 6,63 triệu thùng dầu thô/ngày, tăng 5,2% so với tháng 12/2013.

Cũng trong tháng Giêng vừa qua, thặng dư thương mại của Trung Quốc lại phình lên, khi xuất khẩu và nhập khẩu tăng lần lượt là 10,6% và 10%.

Theo chuyên gia Gupta, những con số này làm nguôi ngoai mối lo về nguy cơ sa sút của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Nhà đầu tư cũng vững tâm hơn sau khi tân Chủ tịch Fed Janet Yellen khẳng định ủy ban hoạch định chính sách của Fed sẽ giữ nguyên chính sách tiền tệ hiện hành.

Khu vực Bắc Mỹ đối mặt với một mùa Đông khắc nghiệt cũng là nhân tố khiến nhu cầu nhiên liệu sưởi ấm có triển vọng tăng.

Trong tuần kết thúc vào ngày 7/2 vừa qua, nguồn cung tại kho trung tâm Oklahoma giảm 2,7 triệu thùng, sau khi giảm 1,5 triệu thùng ở tuần trước đó.

Tuy nhiên, dự trữ dầu thô tính trên toàn nước Mỹ vẫn tăng 3,3 triệu thùng, mức tăng mạnh hơn tiên lượng./.