Tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm Visegrad, Tổng thống Hungary kêu gọi các nước phát triển gồm cả Mỹ và Trung Quốc phải giải quyết khủng hoảng di cư.

Nhom V4 keu goi cac nuoc phat trien giai quyet khung hoang di cu - Anh 1

Người di cư được đưa tới cảng Tripoli, Libya sau khi bị ngăn chặn trên biển. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tất cả các nước phát triển, bao gồm cả Mỹ và Trung Quốc đều phải có trách nhiệm giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư tại thời điểm này cũng như trong tương lai.

Đây là phát biểu của Tổng thống Hungary Janos Ader ngày 15/10 tại một cuộc họp báo chung sau Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Visegrad (V4) - gồm bốn quốc gia Trung Âu là Hungary, Ba Lan, Slovakia và Cộng hòa Séc - diễn ra ở Ba Lan.

Tổng thống Hungary Ader khẳng định cần phải ngăn chặn những làn sóng di cư mới càng sớm càng tốt, trước hết là tập trung vào các quá trình dẫn đến việc hàng triệu người phải rời bỏ quê hương, khi mà đất nước họ không đủ điều kiện sinh sống.

Theo ông, vấn nạn di cư sẽ còn tái diễn và chưa thể giải quyết dứt điểm vấn đề này trong tương lai gần, bởi một mặt hiện tồn tại quá nhiều các cuộc xung đột vũ trang, mặt khác là do tình trạng biến đổi khí hậu. Và liên tục xuất hiện những nhóm người mới, thậm chí lên tới con số hàng triệu, lâm vào tình cảnh khó khăn và buộc phải rời bỏ nhà cửa tìm phương trời mới.

Theo ông, giải quyết vấn đề này là trách nhiệm không chỉ của Liên minh châu Âu, mà là của tất cả các nước phát triển, trong đó có Canada, Mỹ, Australia và Trung Quốc. Đó là trách nhiệm chung của tất cả các nước, vì vậy cần nhìn nhận và giải quyết vấn đề theo hướng mang tính xây dựng.

Trong một diễn biến liên quan, nguồn tin từ bộ phận Cảnh sát ngoại kiều Cộng hòa Séc cho biết trong tháng 9/2016, nhà chức trách nước này đã bắt giữ 4.146 người nhập cư trái phép và con số này ít hơn 3.055 người so với cùng kỳ năm ngoái./.