Ông Đào Tấn Bằng - Bí thư Quận ủy Ngũ Hành Sơn và bà Nguyễn Thị Anh Thi -Chủ tịch UBND Q. Ngũ Hành Sơn biểu dương và thưởng nóngcho tập thể CAP Mỹ An và Tổ tuần tra 8394 P. Mỹ An.

(Cadn.com.vn) - Là những đối tượng lang thang, không nghề nghiệp và "tối đâu là nhà, ngả đâu là giường" nên Nguyễn Trí Tâm (1998, quê Cẩm Kim, TP Hội An, Quảng Nam), Trần Hữu Trung (1999) và Đặng Ngọc Hiền (1998, đều trú Đại Hồng, Đại Lộc, Quảng Nam) chọn cách đêm đêm đột nhập nhà dân và nhà người nước ngoài đang thuê để trộm cắp tài sản. Tuy nhiên, rạng sáng 23-1, khi cả nhóm đang trên đường đi "ăn hàng" thì gặp Tổ tuần tra 8394 P. Mỹ An (Q. Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng).

Nhom chuyen trom dem sa luoi - Anh 1

Ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực trong công tác TTKS, đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm của tập thể CBCS CAP Mỹ An và Tổ tuần tra 8394 P. Mỹ An, sáng 25-1, ông Đào Tấn Bằng - Bí thư Quận ủy Ngũ Hành Sơn và bà Nguyễn Thị Anh Thi - Chủ tịch UBND Q. Ngũ Hành Sơn đã đến biểu dương và thưởng nóng 10 triệu đồng cho tập thể CAP Mỹ An và Tổ tuần tra 8394 P.Mỹ An.

Dịp này, BCH CAQ Ngũ Hành Sơn cũng đã thưởng nóng 1 triệu đồng; Đảng ủy, UBND P. Mỹ An thưởng nóng 2 triệu đồng và Trưởng CAP Mỹ An thưởng nóng 1 triệu đồng cho CBCS CAP Mỹ An và Tổ tuần tra 8394 P. Mỹ An.

Theo đó, 1 giờ ngày 23-1, Tổ tuần tra 8394 P. Mỹ An do thiếu tá Phạm Ngọc Phương - Phó trưởng CAP Mỹ An chỉ huy đang làm nhiệm vụ tại khu vực tổ 109 (P. Mỹ An) thì phát hiện 2 thanh niên đang trên đường với nhiều biểu hiện nghi vấn nên tiến hành kiểm tra hành chính. Do không xuất trình được giấy tờ tùy thân nên cả hai đành phải theo tổ tuần tra về trụ sở làm việc. Tại cơ quan CA, 2 thanh niên khai tên Nguyễn Trí Tâm (1998, quê Cẩm Kim, TP Hội An, Quảng Nam) và Trần Hữu Trung (1999, quê Đại Hồng, Đại Lộc, Quảng Nam). Khi thiếu tá Phạm Ngọc Phương truy vấn về chiếc tuốc-nơ-vít đa năng trong túi quần của Tâm thì cả hai phải thừa nhận đó là dụng cụ để cạy cửa nhà dân đột nhập trộm cắp tài sản. Theo Tâm và Trung, 1 giờ ngày 23-1, cả hai tìm nhà dân nào sở hở thì đột nhập trộm cắp tài sản. Tuy nhiên, chưa kịp ra tay thì gặp Tổ tuần tra 8394 P. Mỹ An.

Từ lời khai của Trung và Tâm, trung tá Nguyễn Cường - Trưởng CAP Mỹ An nhận định, nhiều khả năng 2 đối tượng này có liên quan đến một số vụ trộm vừa xảy ra trên địa bàn P. Mỹ An nên chỉ đạo lực lượng tập trung đấu tranh làm rõ. Đến 4 giờ 30 cùng ngày, Trung và Tâm đã thừa nhận chỉ trong khoảng thời gian 4 tháng (từ tháng 10-2015 đến tháng 1-2016), cả hai đã cùng bạn Đặng Ngọc Hiền (1998, quê Đại Hồng, Đại Lộc, Quảng Nam) thực hiện hàng loạt vụ đột nhập nhà dân và nhà người nước ngoài đang thuê trên địa bàn P. Mỹ An trộm tài sản. Ngay sau đó, CAP Mỹ An đã tiến hành bắt giữ Đặng Ngọc Hiền khi đối tượng đang lưu trú tại một phòng trọ.

Nhom chuyen trom dem sa luoi - Anh 2

Nhom chuyen trom dem sa luoi - Anh 3

Nhom chuyen trom dem sa luoi - Anh 4

Các đối tượng Tâm, Trung và Hiền cùng tang vật các vụ trộm.

Theo khai nhận bước đầu của Trung, Tâm và Hiền: Vốn là những kẻ thích chơi hơn làm nên giữa năm 2015, Trung, Tâm và Hiền rời quê nhà ra Đà Nẵng "ngao du". Tại đây, thấy phố phường đông vui và nhộn nhịp nên cả ba quyết định bám trụ lâu dài. Lúc đầu, để có tiền chi tiêu và thuê phòng trọ, cả ba xin làm thuê một số ngành nghề. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn thấy công việc quá vất vả nhưng thu nhập ít, cả ba đã bỏ nghề rồi sống cuộc sống lang thang nay đây mai đó. Trong những lần "dạo phố", thấy một số nhà dân thường vắng người trong đêm khuya nên quyết định "chọn" kiếm cơm. Khuya giữa tháng 10-2015, Tâm, Trung và Hiền đến P. Mỹ An để "ăn hàng". Thấy căn nhà số 136-Lê Quang Đạo "cửa đóng then cài" nên cả nhóm chọn để ra tay. Tâm đứng ngoài cảnh giới, Trung và Hiền trèo tường rào, và giật mạnh chiếc cửa kính rồi đột nhập phòng khách tìm tài sản.

Tại đây, Trung và Hiền phát hiện có 1 chiếc tivi Toshiba, 1 nồi cơm điện, 1 máy quạt nên "hốt" hết. Hôm sau, chúng đem chiếc tivi bán cho một người lạ với giá 4 triệu đồng, còn nồi cơm điện và máy quạt thì giữ lại dùng. Một tuần sau, hết tiền tiêu, cả ba lại tiếp tục đi trộm. 1 giờ, sau khi đã chuẩn bị các dụng cụ cần thiết, cả ba kéo đến đường An Thượng 9 (P. Mỹ An) thì thấy nhà số 6, do ông Thomas WallingTon (quốc tịch Mỹ, đang thuê để ở) vắng người nên cả ba lại "chấm". Lần này, Tâm cũng đứng ngoài cảnh giới, Hiền và Trung leo tường rào rồi cạy cửa chính đột nhập, lấy 1,8 triệu đồng và 1 chiếc máy Ipop. Chiếc máy Ipop chúng giữ lại để dùng còn tiền mặt thì tiêu xài cá nhân. Ít ngày sau, chúng lại ghé đến P. Mỹ An và đột nhập một nhà dân trộm cắp nồi cơm điện và cây quạt điện mang về phòng trọ cất giấu. Ngày 1-1-2016, do đã "cạn túi" nên Trung rủ Tâm và Hiền đến nhà dì ruột của mình là N.T.K.D (1967, trú P. Phước Mỹ, Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng) để "tìm" tiền. 18 giờ cùng ngày, Trung, Tâm và Hiền đến nhà chị D. Trung đứng ngoài cảnh giới, Tâm và Hiền phá cửa đột nhập.

Tại phòng ngủ của chị D., chúng phát hiện và lấy chiếc máy Ipad, trị giá 16 triệu đồng. Trước khi "biến", chúng mở tủ lạnh nhà chị D. lấy bia và thức ăn ra dùng. Đến 2 giờ ngày 13-1-2016, Hiền và Tâm lại đi tìm tài sản để trộm. Khi đến căn nhà số 16-An Thượng 5 (P. Mỹ An) do ông Richard Murphy (1954, quốc tịch Mỹ) đang thuê để ở nhưng hiện vắng người nên cả hai đã đột nhập. Tại đây, chúng lấy trộm 1 máy tính xách tay hiệu Dell, trị giá 10 triệu đồng, 1 hột xoàn trị giá 150USD, 250USD, 1 loa bluetooth trị giá 100USD, 1 đồng hồ màu bạc trị giá 50USD, 1 ba lô trị giá 10USD, 1 ví da trị giá 25USD. 1 giờ ngày 23-1, Trung và Tâm tiếp tục đi "ăn hàng" thì gặp tổ Tuần tra 8394 - P. Mỹ An như đã nói.

CAP Mỹ An tiến hành thu giữ tang vật gồm: 1 máy ảnh hiệu Nikon, 1 đồng hồ hiệu Geneva, 1 loa bluetooth, 1 Ipad, 1 hộp chuỗi ngọc trai và nhiều tài sản có giá trị khác. Hiện vụ việc được chuyển cho Cơ quan CSĐT CAQ Ngũ Hành Sơn tiếp tục điều tra làm rõ theo thẩm quyền.

Trí Dũng