Trên tinh thần phản biện giáo dục một cách có ý thức xây dựng, nhóm Cánh Buồm của nhà giáo Phạm Toàn đang thiết kế bộ sách giáo khoa tiểu học (gồm môn văn, tiếng Việt, lối sống, tiếng Anh và khoa học - công nghệ), nhằm mở cánh cửa hướng đến một nhà trường hiện đại.

Nếu được xã hội công nhận, thì đó sẽ là cách gieo mầm học văn, học làm người vào tâm hồn trẻ thơ khá hữu hiệu.

Nhằm lấy ý kiến các chuyên gia và những người quan tâm đến sự nghiệp giáo dục, ngày 14.4 tại Idecaf (TPHCM), nhà xuất bản Tri Thức và nhóm Cánh Buồm tổ chức hội thảo “Một Cánh Buồm - một nhà trường hiện đại” nằm trong chuỗi hội thảo ở TP.Hà Nội và TPHCM để hoàn thiện bộ sách trước khi công bố vào tháng 10.

Theo nhà giáo Phạm Toàn, hiện Trường Tiểu học dân lập Nguyễn Văn Huyên (Hà Nội) đã đưa sách vào giảng dạy thực nghiệm và khiến học sinh hứng thú khi học môn tiếng Việt. Bộ sách giáo khoa có đến được với học sinh các trường tiểu học hay không còn phụ thuộc nhiều yếu tố, nhưng trong khi chờ xã hội đón nhận, các trường tham gia cải cách giáo dục tiểu học, thì các bậc phụ huynh đã có thêm một công cụ để vừa đọc, vừa học cùng con em mình, chứ không chỉ chăm chăm vào bộ sách giáo khoa độc quyền xơ cứng như lâu nay.