Một nhóm các bạn trẻ 10x ở Lạng Sơn bất chấp cái rét cắt da cắt thịt, tuyết phủ trắng đầu, đi bộ lên đỉnh núi để ngắm tuyết rơi.

Những ngày qua ở Sa Pa, Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Ba Vì, vùng núi miền Tây Nghệ An... thời tiết lạnh kỷ lục dưới 0 độ C dẫn đến hiện tượng tuyết rơi. Nhiều nhóm bạn trẻ lên kế hoạch đi ngắm tuyết, thưởng ngoạn khoảnh khắc hiếm gặp trong năm. Một nhóm học sinh cấp 3 ở thành phố Lạng Sơn quyết định đi bộ hơn 20 cây số (cả đi lẫn về) lên đỉnh Mẫu Sơn để ngắm tuyết rơi trong ngày 24/1.

Nhom ban di bo 20 km len dinh Mau Son ngam tuyet - Anh 1

Nhóm bạn trẻ quyết định đi bộ lên đỉnh Mẫu Sơn ngắm tuyết.

Đi bộ ... vì lý do bất đắc dĩ

Vì chưa được thấy tuyết rơi bao giờ nên khi nghe tin nhóm bạn của Đức lập tức lên kế hoạch du hí đỉnh núi Mẫu Sơn. Nguyễn Đức cho biết: "Trước hôm đi hội mình lên kế hoạch là sẽ đi xe. Cơ mà hôm đó đường trơn nên xe không thể lên đến đỉnh được nên tụi mình quyết định đi bộ luôn vì không muốn phải quay về".

Cả nhóm gồm 7 thành viên bắt đầu chuyến hành trình từ cây km số 9 lúc 8h sáng. Giữa cái lạnh cắt da cắt thịt, gió quạt vào mặt nhưng cả hội vẫn nung nấu quyết tâm lên đỉnh dù quãng đường đi còn khá dài. Đức cho biết nhóm có mang theo đồ ăn, quần áo ấm, khăn quàng cổ, găng tay nhưng vẫn không thể hết run vì những cơn gió liên tục rít bên tai, len lỏi vào da thịt gây tê buốt.

Nhom ban di bo 20 km len dinh Mau Son ngam tuyet - Anh 2

Đường trơn vì tuyết trắng xóa, khung cảnh hai bên đường mù mịt trên đường lên đỉnh Mẫu Sơn.

Nhóm có hai người con gái nên các anh chàng còn lại phải thay phiên nhau xách đồ, lết đi từng bước trên con đường sương mù phủ trắng hai bên. Bạn Trần Hiền tâm sự: "Đây là trường hợp ngoài ý muốn. Mình cứ nghĩ là sẽ ngồi ô tô lên đến đỉnh nên không chuẩn bị đồ bảo hộ đi núi. Khi đi bộ, lớp tuyết rất dày nên bọn mình phải sục cả chân vào tuyết. Cảm giác rất là cóng, như muốn tê liệt cả người luôn ấy. Chân dù mỏi nhừ nhưng vẫn phải cố lết đi bằng được. Vừa đi tụi mình vừa phải dùng ô để tránh bão tuyết đậm vào mặt. Khi mỏi quá thì lại nghỉ một lúc rồi tiếp tục cuộc hành trình".

Nguyễn Đức là con trai nhưng đôi lúc cũng có cảm giác chán nản và sợ. "Gió to như muốn lật cả người, có mấy bạn con trai không mang mũ theo đầu đóng băng luôn. Hai bạn gái trong nhóm đi được một lúc lại mệt nên đòi nghỉ. Vừa đi bọn mình vừa động viên nhau 'chỉ còn vài cây nữa thôi, chẳng lẽ chúng ta đi đến đây rồi bỏ cuộc sao'. Chuyến hành trình cứ thế rong ruổi...", Đức kể.

Một thành viên tên Quân cũng không giấu được cảm xúc khi kể lại chuyến hành trình: "Khi đi lên gió thổi mạnh kèm thêm đá tuyết bắn vào mặt rát lắm, ô mang đi để chắn gió cũng gãy hết. Mình chơi thể thao từ nhỏ nên sức khỏe rất tốt nhưng nhiều lúc còn nản chí vì quá lạnh mà huống hồ các bạn gái. Lúc lên thì khó khăn hơn lúc xuống. Đường đi chỗ nào mà trơn trượt thì bọn mình trượt băng xuống, bị ngã nhiều nhưng mà vui".

Nhom ban di bo 20 km len dinh Mau Son ngam tuyet - Anh 3

Đầu tóc các bạn nam phủ đầy tuyết suốt chặng đường lên đỉnh Mẫu Sơn ngắm tuyết.

Nhom ban di bo 20 km len dinh Mau Son ngam tuyet - Anh 4

Dấu chân của 7 thành viên trong nhóm trên nền tuyết trắng xóa.

Bạn Trần Hưng tả lại khung cảnh khi lên gần đỉnh núi: "Lên càng cao gió càng mạnh, từng cơn cứ thổi đập vào mặt liên hồi, rát lắm. Chưa hết đâu, sương mù mịt nên tụi mình phải căng cả mắt để nhìn đường, hai bên chẳng thấy được gì luôn".

Một trong hai cô gái của nhóm tâm sự chính các bạn nam là động lực lớn để hai cô nàng bước tiếp trong chuyến hành trình. Trong khi Hiền và Trang cảm thấy đuối, muốn bỏ cuộc để quay về thì các anh chàng lại hát hò ầm ĩ để xốc lại tinh thần, bày ra nhiều trò leo núi vui để mọi người có thêm động lực bước tiếp.

Lúc lên đến đỉnh đồng hồ điểm 12h trưa. Điều hạnh phúc của cả nhóm lúc ấy là được nhìn thấy một lò than rực đỏ của một cô bán khoai. "Lúc đó tuyết vẫn không ngừng rơi, gió không ngừng thổi, xung quanh chỉ một màu trắng xóa. Tụi mình vừa xuýt xoa củ khoai nóng hổi trên tay, vừa ngắm những bông tuyết rơi trên đỉnh núi. Mặt mũi ai cũng tím tái, tay thì lạnh ngắt, không khỏi run bắn lên vì lạnh. Ai cũng thở phào, hét lên thật to vì sau nhiều tiếng đồng hồ cũng lên tới nơi rồi", Đức nhớ lại.

Cả hội sau đó nghỉ ngơi một chút ở phòng khách của một nhà nghỉ, mỗi người ăn một bát mì rồi kéo nhau đi nghịch tuyết.

'Chúng tôi không điên - khùng mà đó là trải nghiệm tuyệt vời'

Chuyến hành trình vượt qua tổng cộng hơn 20 cây số của nhóm bạn trẻ là một dấu ấn khó quên. "Dù bất đắc dĩ nhưng nó vô cùng thú vị. Chuyến đi làm tình bạn của chúng mình càng thân thiết và thấy hiểu nhau hơn", Đức cho hay.

Với Trần Hiền, cô bạn tâm sự: "Nếu không có các bạn mình đã không được trải nghiệm chuyến đi tuyệt vời như thế này. Tuy có phần rất lạnh nhưng chuyến đi giúp mình hiểu thêm về các bạn, cách để đối mặt và vượt qua những khó khăn trong cuộc sống".

Nhom ban di bo 20 km len dinh Mau Son ngam tuyet - Anh 5

Với nhóm bạn 10x, chuyến đi ngắm tuyết là một trải nghiệm kéo tình bạn gần nhau hơn.

Trước ý kiến cho rằng hành động bất chấp thời tiết khắc nghiệt, nguy hiểm để thỏa mơ ước của nhóm là "điên - khùng", sống ảo, các bạn trẻ tâm sự: "Tụi mình không quan tâm nhiều về những lời bàn tán đó đâu vì tụi mình hiểu được giá trị của chuyến đi mà các thành viên đồng ý thực hiện. Bọn mình cũng không tức khi bị nói là 'điên khùng' vì sự thật chính bản thân bọn mình cũng thấy việc làm này thật táo bạo. Tụi mình luôn ý thức và đặt tinh thần an toàn bản thân lên hàng đầu trong suốt chuyên đi. Vì thế, bạn hãy một lần trải nghiệm để thấy nó thú vị đến mức nào chứ đừng phán xét nếu không phải người trong cuộc".

Không chỉ được thỏa mãn ước mơ thấy tuyết rơi một lần, nhóm bạn của Đức còn làm được một việc ý nghĩa là giúp đỡ một anh tài xế đẩy xe hàng lên đỉnh núi trong chuyến đi.

"Thấy anh tài cứ nhích từng bánh xe trơn trượt mà không qua nổi một đoạn đường nên tụi mình đã hùa nhau vào giúp đỡ. Lúc đó cả bọn không hề thấy mệt mà còn thấy vui lắm", Đức hồ hởi kể.

Ảnh: Nhóm bạn 10x nghịch tuyết trên đỉnh Mẫu Sơn

Xuân Tân

iOne đang tuyển phóng viên, cộng tác viên mục Thời trang, Nhịp sống, Showbiz. Chi tiết tại đây .