Đêm Hà Nội vào đợt rét kỷ lục 6 độ C, khi hàng ngàn người đang quây quần, say giấc trong căn phòng ấm áp thì ở ngoài vỉa hè, khu chợ,... vẫn còn nhiều những mảnh đời đang vất vả mưu sinh, kiếm sống.

Bắt đầu lúc 23h đêm, dưới cơn mưa mỗi lúc như nặng hạt hơn cùng với cái lạnh đỉnh điểm của mùa đông năm nay. Có dạo quanh một vài tuyến phố trên địa bàn Hà Nội, chúng ta mới thực sự cảm nhận được phần nào nỗi vất vả của những người dân nghèo phải lao động, mưu sinh hàng ngày trong cái rét buốt ấy.

Nhoc nhan manh doi muu sinh dem Ha Noi lanh cat da cat thit 6 do C - Anh 1

Người phụ nữ sửa sang chuẩn bị chỗ ngủ qua đêm,

Nhoc nhan manh doi muu sinh dem Ha Noi lanh cat da cat thit 6 do C - Anh 2

Người phụ nữ nhặt rác kiếm sống trong đêm.

Cái lạnh giá như đang chà sát vào da thịt con người, ấy vậy mà trên những vỉa hè, góc phố, vẫn thấp thoáng những người phụ nữ, những cụ già, những bác xe ôm,… đang làm việc quần quật bất chấp cái rét để mong kiếm được những đồng tiền ít ỏi.

Không chỉ người vô gia cư họ mới phải trải qua đêm đông lạnh lẽo trong cảnh không nhà cửa, mà những người lao động nghèo kiếm sống về đêm cũng như vậy. Giữa lúc thời tiết chuyển mưa gió lạnh căm, họ vẫn hối hả với công việc quen thuộc hàng ngày của mình.

Nhoc nhan manh doi muu sinh dem Ha Noi lanh cat da cat thit 6 do C - Anh 3

Công nhân ngồi quây đốt củi sưởi ấm.

Nhoc nhan manh doi muu sinh dem Ha Noi lanh cat da cat thit 6 do C - Anh 4

Những chiếc lều bạt tạm bợ qua đêm

Dẫu phải chịu nhiều vất vả nhưng những người lao động nghèo vẫn tỏ ra rất lạc quan. Cô Minh (46 tuổi, quê ở Thanh Hóa) kể: hàng ngày, khi đêm xuống là lúc công việc của cô mới bắt đầu. Cô thường gánh hàng thuê tại chợ Long Biên, nhiều năm nay đã làm bạn với cái giá rét tê buốt vào lúc đêm muộn và sáng sớm.

"Tôi xa quê ra đây kiếm sống cũng được khoảng 20 năm rồi. Mùa đông làm việc chịu rét cũng đã quen nên có hôm nào không đi là lại thấy nhớ. Làm việc có khi còn nóng người lên. Nhưng phải công nhận rằng mấy hôm nay trời lạnh buốt thật, làm như vậy mà người không nóng lên tí nào".

Nhoc nhan manh doi muu sinh dem Ha Noi lanh cat da cat thit 6 do C - Anh 5

Sau một ngày nhặt rác, bà cụ ngồi nghỉ trên vỉa hè.

Nhoc nhan manh doi muu sinh dem Ha Noi lanh cat da cat thit 6 do C - Anh 6

Những xe ôm ngồi đốt củi sưởi ấm chờ khách.

Nhoc nhan manh doi muu sinh dem Ha Noi lanh cat da cat thit 6 do C - Anh 7

Bác xe ôm tranh thủ chợp mắt lúc vắng khách.

Đường phố về đêm mỗi lúc càng trở nên vắng vẻ, mọi thứ như chìm vào giấc ngủ còn mưa và lạnh như càng tăng cường hơn. Dưới ánh đèn mờ ảo, trong những góc khuất thỉnh thoảng ta lại bắt gặp những phận đời éo le, nghèo khổ đang co ro trú mưa, tránh rét.

Khá hơn những số phận ngủ trên vỉa hè, góc tối chỉ có vẻn vẹn chiếc chăn mỏng thì một vài người vô gia cư khác còn kiếm được tấm bạt, dựng tạm lều để ngủ qua đêm trong những ngày mưa lạnh như thế này.

Tại một số con đường khác như Nguyễn Trãi- Thanh Xuân, hay đường Trường Chinh- Hà Nội,… ta lại bắt gặp hình ảnh những người phụ nữ mặc chiếc áo mưa và đạp chiếc xe lóc cóc để tìm kiếm, nhặt nhạnh những thứ còn bán được trong đống rác bên đường trong đêm.

Hoặc những người xe ôm đang ngồi ngủ gật hay nằm chênh vênh trên chiếc xe của mình để tranh thủ chợp mắt lúc đợi khách,… Hình ảnh của người lao động phổ thông hay những người vô gia cư đang gồng mình chống chọi trong đêm đông rét mướt, khác biệt hẳn với thế giới của những người có nơi ở, có gia đình để quây quần, ấm áp trong chăn dày say giấc ngủ.

Trò chuyện với bác Nguyễn Văn Hải, làm nghề xe ôm đang mặc chiếc áo mưa ngồi trên xe hút điếu thuốc cho ấm người chia sẻ: “Bây giờ đêm nên cũng khá vắng khách, thỉnh thoảng có một vài vị khách. Mưa lạnh nghĩ cũng ngại lắm chứ. Nhưng bỏ một buổi thì tiếc lắm cô ạ. Miếng cơm của cả gia đình chỉ trông vào một mình tôi.

Lại sắp Tết rồi, cánh xe ôm chúng tôi chờ trực cả đêm, trời lạnh thế này nhưng chúng tôi cũng vẫn trong tư thế sẵn sàng. Những lúc không có khách thỉnh thoảng tôi mới chợp mắt ngủ để lấy sức thôi”.

Dưới tiết trời lạnh giá, những người lao động tự do vốn vẫn mưu sinh trên đường phố, vỉa hè gặp không ít những khó khăn, vất vả. Đa số họ vẫn bất chấp thời tiết để làm những công việc quen thuộc của mình, số ít khác lại chọn cách quây quần bên đống lửa, ngồi trò chuyện cho quên đi cái lạnh khi công việc đã vãn dần.

Nhoc nhan manh doi muu sinh dem Ha Noi lanh cat da cat thit 6 do C - Anh 8

Cô bán hàng rong ngồi trú mưa lúc vắng khách tranh thủ ăn bữa tối.

Nhoc nhan manh doi muu sinh dem Ha Noi lanh cat da cat thit 6 do C - Anh 9

Cô Minh gánh hàng thuê tại chợ Long Biên.

Nhoc nhan manh doi muu sinh dem Ha Noi lanh cat da cat thit 6 do C - Anh 10

Cô Nguyệt rong ruổi bên chiếc xe rong ruổi các con phố nhặt rác.

Nhoc nhan manh doi muu sinh dem Ha Noi lanh cat da cat thit 6 do C - Anh 11

Nhoc nhan manh doi muu sinh dem Ha Noi lanh cat da cat thit 6 do C - Anh 12

Chị Hồng bên chiếc xe bán hàng rong tại đường Láng.

Khấm khá hơn những mảnh đời cùng cảnh khác, chị Trần Thị Hồng (37 tuổi, quê ở Nam Định) còn có một chiếc xe “di động” dùng để bán ngô, khoai, xúc xích nướng,… Gần hết một đêm mưa rét chị cũng kiếm được hơn trăm nghìn. Vừa tâm sự với chúng tôi, chị vừa đưa đôi bàn tay lạnh tím tái của mình lên làn khói nóng từ bếp than để làm giảm phẩn nào cái lạnh khi đứng ngoài trời.

“Nhà có hai đứa con đang đi học, chồng chị mất cách đây hai năm trong một lần tai nạn. Trước đây, còn chồng thì chị đỡ vất vả. Giờ có một mình nên thêm phần gánh nặng lên vai. Phải bươn trải để còn lo cho các con ở nhà. Thân phận là phụ nữ, lại không được học nhiều nên tôi chỉ biết ra thành phố để kiếm thêm thu nhập.

Hàng ngày làm bạn với cái xe, gần hết đêm thì kiếm tạm một chỗ vỉa hè nào rộng rồi trải cái chiếu, tấm chăn ra nằm. Nếu thuê nhà trọ thì không đủ tiền nuôi các con nên tôi phải ki cóp, tằn tiện để dành tiền lo cho các con. Hôm nào rét quá thì ghé vào vào cây ATM hoặc hầm dành cho người đi bộ để ngủ. Họa hoằn lắm tôi mới thuê phòng trọ theo giờ để tắm rửa mà thôi”, chị Hồng cho biết thêm.

Một hoàn cảnh khác cũng sống và làm việc trong đêm, cô Hoàng Thị Nguyệt (quê ở Tuyên Quang). Vừa nhặt rác cô vừa kể cho chúng tôi nghe: “Ngày cũng như đêm, tôi lang thang khắp các ngõ phố trên địa bàn Hà Nội để tìm kiếm, nhặt nhạnh những thứ người ta vứt rác để kiếm những tấm bìa, mảnh sắt vụn, chai, lọ,.. bán kiếm ít tiền sống qua ngày”.

Những mảnh đời nghèo khó ấy, dù thời tiết có chuyển mình như thế nào thì công việc của họ vẫn diễn ra đều đặn như vậy. Chỉ có điều, mấy ngày này họ phải trang bị cho mình nhiều áo ấm, và khoác lên mình thêm chiếc áo mưa để đối phó với thời tiết khắc nghiệt. Còn lại dẫu trời có lạnh hơn nữa, mọi thứ và guồng quay công việc của họ vẫn không hề thay đổi. Vì đó là miếng cơm manh áo, là cuộc sống mưu sinh mà họ phải đối mặt hàng ngày.

Hạnh Đỗ