Công ty Cổ phần Hùng Vương (mã HVG-HoSE) vừa công bố báo cáo tài chính quý IV niên độ tài chính năm 2015-2016 với lợi nhuận tăng gấp 3,4 lần so với cùng kỳ.

Nho xuat khau thuy san, Cong ty Hung Vuong lai gap hon 3 lan - Anh 1

Mặt hàng cá xuất khẩu của Hùng Vương

Giải trình của HVG cho biết, sự gia tăng mạnh sản lượng xuất khẩu là nguyên nhân chủ yếu giúp lợi nhuận của DN thủy sản này tăng trưởng.

Doanh thu hoạt động kinh doanh giúp HVG thu về 4.985 tỷ đồng trong quý IV và 19.921 tỷ đồng cả niên độ tài chính. Thị trường trong nước hiện vẫn chiếm tỷ trọng chính trong cơ cấu doanh thu của doanh nghiệp thủy sản này với doanh thu thuần nội địa đạt hơn 13.200 tỷ đồng, tăng 1.500 tỷ đồng so với cùng kỳ. Doanh thu xuất khẩu tăng mạnh 42% lên 6.717 tỷ đồng và đang góp 34% vào doanh thu của Hùng Vương.

Biên lợi nhuận cải thiện nhờ gia tăng xuất khẩu đã giúp lãi gộp quý này thu về xấp xỉ 411 tỷ đồng, tăng 21% cùng kỳ dù doanh thu chỉ tăng hơn 9%. Chi phí bán hàng tăng khá cao trong quý này, nhưng cả niên độ tài chính chi phí bán hàng mà Hùng Vương cần bỏ ra lại giảm nhẹ nhờ tiết giảm đáng kể ở những quý trước.

Dù lợi nhuận tăng mạnh so với cùng kỳ nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức lợi nhuận kỷ lục thiết lập trong quý III trước đó (251 tỷ đồng). Phía HVG cũng cho biết rằng lợi nhuận quý IV đáng lẽ sẽ cao hơn. Công ty chủ động giảm lượng xuất khẩu đối với những hợp đồng của quý IV/2016 để chuyển sang quý I/2017 do công ty dự báo thị trường cá nguyên liệu đang thiếu hụt, giá cả nguyên liệu và cá xuất khẩu tăng cao.

Lê Thu