Đêm 9/9/2014 (tức 15/8 âm lịch) Ban Chấp hành Cộng đồng người Việt Nam tại thành phố Rumburk đã tổ chức Đêm hội trăng Rằm với chủ đề “Vầng trăng cổ tích” cho các cháu thiếu nhi và nhi đồng của thành phố và các vùng lân cận.

“Vầng trăng cổ tích” ở Rumburk

Ông Đinh Quốc Sự, Chủ tịch cộng đồng người Việt Nam của thành phố thổ lộ với tôi: Trung thu – Trăng Rằm tháng Tám là Tết vui truyền thống của các cháu Việt Nam ở trong nước cũng như ở thành phố Rumburk và những vùng phụ cận này, cho dù các cháu, các em sinh ra, lớn lên mang quốc tịch Cộng hòa Séc, nhưng Việt Nam mãi là quê cha đất mẹ, là tổ tiên đời đời thương nhớ... “Vầng trăng cổ tích” đêm nay là một minh chứng!

Là khách mời, tôi nao nao với tuổi thơ của các cháu hồn nhiên trong tà áo dân tộc Việt, tay rước đèn ông sao, chân như chim sáo, miệng cất lời ca, nào là: “Thế giới này là của chúng mình/ Quả bóng xanh, xanh giữa trời xanh”...Nào là: “Tùng rinh rinh/ Dưới ánh trăng xanh, ánh sao Bác Hồ tỏa sáng nơi nơi...”. Nào là: Vui nhận quà thưởng học sinh học giỏi, làm việc hay việc tốt, đỗ vào đại học... trong tình yêu thương chăm sóc của cộng đồng, của các bậc làm cha làm mẹ. Nào là múa lân, múa sư tử; phá cỗ Trung thu, vui tới tận trời khuya. Cho dù trăng rằm này không tỏ do trời lạnh phải vui trong nhà, nhưng tất cả vẫn cảm nhận vầng trăng trên màn hình.

Xin chuyển tới bạn đọc vài bức hình dưới đây:

Nho vang trang co tich o Rumburk & Sluknov (CH SEC) - Anh 1

Rước đèn ông sao – Tùng rinh rinh...Ánh sao Bác Hồ tỏa sáng nơi nơi

* Và hội trăng rằm ở Sluknov

Trung thu – Đêm hội Trăng rằm truyền thống của trẻ em Việt Nam. Cũng như trong nước, các em nhỏ cộng đồng người Việt ở khắp nơi trên đất nước Cộng hòa Séc luôn được Hội Cộng đồng người Việt từ Trung ương tới các Chi hội cơ sở chăm sóc chu đáo thể hiện tình thương yêu của ông bà, cha mẹ, anh chị đối với thế hệ tương lai.

Hằng năm, vào dịp này các em lại quây quần bên nhau dưới ánh trăng vàng, múa sư tử, rước đèn ông sao,“phá cỗ”; nắm tay nhau múa, hát những bài hát thân quen của quê cha, đất mẹ bằng tiếng Việt: “Tùng rinh rinh...rinh rinh tùng rinh rinh...dưới ánh trăng soi, ánh sao Bác Hồ tỏa sáng muôn nơi...”; Thể thao vui khỏe có tổ chức đá bóng, cầu lông, điền kinh, leo núi, kéo co, bịt mắt bắt dê; võ nghệ dân tộc; tổ chức đi du lịch thăm thú đó đây; trao quà thưởng cho các em học giỏi... Ngoài những hoạt động thường năm, Ban lãnh đạo Chi hội Cộng đồng người Việt ở vùng SLUKNOV, tỉnh USTI (NAD LABEAL) còn đưa các em tới thăm vườn thú “khổng” tại thủ đô Praha.

Ấn tượng theo về trong ký ức các em là thế giới động vật muôn màu muôn vẻ: Hung dữ đến hãi hùng là hổ vằn, sói, cá sấu; ngộ nghĩnh, tinh nghịch là đà điểu, hải cẩu, bồ nông, những con thú hiền đến dễ thương như hiêu cao cổ, rùa, nai...Tình thương yêu chăm sóc của tổ chức Hội Cộng đồng Việt, của bố mẹ, ông bà mỗi độ Trung thu về lại mở ra trước mắt trẻ thơ những hiểu biết mới về xã hội, về thiên nhiên muôn vẻ của đất nước Việt Nam...

Xin thông tin đôi chút qua hình ảnh dưới đây:

Nho vang trang co tich o Rumburk & Sluknov (CH SEC) - Anh 2

Ông Nguyễn Thành Phương, Chủ tịch Cộng đồng người Việt ở thành phố SLUKNOV, tỉnh USTI trao thưởng cho các cháu học giỏi.

Nho vang trang co tich o Rumburk & Sluknov (CH SEC) - Anh 3

Múa lân, múa sư tử trên đường phố

Nho vang trang co tich o Rumburk & Sluknov (CH SEC) - Anh 4

Ông Trần Văn Trung, Phó chủ tịch Chi hội người Việt thành phố SLUKNOV, cùng bố, mẹ, ông bà dẫn các cháu thăm vườn thú ở thủ đô Praha Đêm rằm tháng 8-2014 (tại Cộng hòa Séc)

Bài và ảnh của Nguyễn Uyển & Cao Trần Hiếu