Dù phát triển trên vùng đất khô cằn nhưng nho Ninh Thuận vẫn ngọt ngon đến lạ, xứng danh là nữ hoàng trái cây ở nơi đất cằn.

Sau Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận lần thứ nhất tổ chức vào năm 2014, tỉnh Ninh Thuận gặp khó khăn do thiên tai hạn hán kéo dài. Tuy nhiên, trong điều kiện khắc nghiệt đó, hơn 1.200 ha nho ăn trái và 40 ha nho dùng chế biến rượu vang ở Ninh Thuận vẫn tiếp tục cho quả ngọt và những chai rượu vang mang hương vị đặc trưng. Điều này đã phần nào thể hiện qua chỉ dẫn địa lý của nho Ninh Thuận trên bản đồ cây ăn quả trong nước và thế giới.

Nho Ninh Thuan - Vi ngot cua vung dat kho can - Anh 1

Cây nho đã trở thành đặc sản vùng hạn Ninh Thuận.

Nho được du nhập trồng tại Ninh Thuận vào những năm 60 thế kỷ trước và trở thành sản phẩm hàng hóa vào những năm 80. Hiện nay, tỉnh Ninh Thuận có hơn 1.200 ha đất trồng nho, sản lượng 30.000 tấn/năm. Nho được xem là nữ hoàng trái cây ở vùng khô hạn Ninh Thuận, đã đến với các tỉnh thành trong cả nước.

Nho Ninh Thuan - Vi ngot cua vung dat kho can - Anh 2

Tại các vườn nho, du khách sẽ được hái nho và thưởng thức nho ngay tại vườn để cảm nhận được hương vị ngon nhất, đặc trưng nhất của nho Ninh Thuận.

Phát biểu khai mạc trong Lễ hội Nho và Vang năm nay, ông Lưu Xuân Vĩnh - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, việc tổ chức Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận năm 2016 nhằm tôn vinh sự cần cù, chịu khó, ước vọng vươn lên của đồng bào các dân tộc tỉnh Ninh Thuận trên vùng đất nhiều khắc nghiệt.

Nho Ninh Thuan - Vi ngot cua vung dat kho can - Anh 3

Cây nho được ví như “nữ hoàng” trên vùng đất Ninh Thuận, giúp nông dân thoát nghèo, thậm chí không ít người vươn lên làm giàu.

Lễ hội là dịp tôn vinh những giá trị kinh tế mà cây nho mang lại cho địa phương; tri ân những đóng góp của các nhà khoa học, nhà quản lý doanh nghiệp và nông dân đối với sự phát triển của nho Ninh Thuận trong thời gian qua. Đồng thời, là dịp để các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học, các doanh nghiệp, người trồng nho có điều kiện gặp gỡ giao lưu, trao đổi, kinh nghiệm về cây nho, xây dựng chuỗi giá trị nho, giới thiệu nho và các đặc sản khác của Ninh Thuận.

Là một trong số đông đảo những người trồng nho ở Ninh Thuận dự Lễ hội Nho và Vang, ông Nguyễn Trường Lang, trú tại phường Mỹ Hải, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm hồ hởi nói: “Một ngày nào đó, danh tiếng nho Ninh Thuận sẽ vang xa trong nước và ngoài nước. Chúng tôi sẽ mạnh dạn đầu tư sản xuất và đem trái nho ngọt, vị ngọt của Ninh Thuận đi đến từng người, từng nhà”.

Võ Việt/KD&PL