QĐND - Là người lính đã nhiều năm công tác ở Trường Sa, đóng quân ở nhiều điểm đảo, được đón tiếp nhiều đoàn khách từ đất liền ra thăm, trong tôi luôn lưu giữ rất nhiều hình ảnh, những câu chuyện xúc động về tình cảm, sự quan tâm của đất liền đối với quần đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Nhân hướng về Ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay, tôi lại bồi hồi nhớ tới hình ảnh nữ đại biểu Quốc hội Phạm Thị Hải, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai ra thăm đảo Sinh Tồn Đông, nơi tôi công tác mùa hè vừa rồi.

Trước chuyến đi, chị Hải cùng chị Tâm, cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai đã chu đáo làm việc với lãnh đạo Vùng 4 và Lữ đoàn 146, rồi trao đổi qua điện thoại với lãnh đạo từng đảo, ân cần hỏi xem anh em thiếu gì, cần gì nhất để chuẩn bị quà tặng. Có đảo đề nghị được tặng hạt giống trồng rau, có đảo đề nghị một ít phân bón hóa học, có điểm đảo mong một chiếc quạt điện, có nơi là những loại sách báo bộ đội cần để học tập, nghiên cứu theo mục đích của từng người… Nhờ sự chu đáo, tỉ mỉ, món quà mà các chị mang đến đều là thứ bộ đội rất cần, khắc phục được sự trùng lặp từng xảy ra khi nhiều nơi gửi tặng bánh kẹo, mì ăn liền. Chúng tôi cũng rất xúc động vì dù không phải là nhà văn, nhà báo nhưng nữ đại biểu Quốc hội rất quan tâm tới việc chụp hình, ghi chép thông tin về cuộc sống, về những câu chuyện bộ đội vượt khó, chắc tay súng giữ đảo. Khi tôi hỏi vì sao không phải là nhà báo mà các chị vẫn ghi chép, chị Hải đã trả lời: “Ghi lại để về đất liền đưa những hình ảnh, những thông tin này tuyên truyền, giáo dục cho thầy và trò toàn ngành giáo dục tỉnh Đồng Nai, hun đúc thêm tình yêu biển, đảo”.

Đại biểu Quốc hội Phạm Thị Hải (ngoài cùng bên trái) thay mặt ngành giáo dục tỉnh Đồng Nai tặng quà bộ đội đảo Sơn Ca, tháng 5-2014. Ảnh: Nguyên Minh.

Nói đi đôi với làm, tôi được biết sau khi về đất liền, các chị đã có nhiều hoạt động thiết thực để giáo dục tình yêu biển, đảo cho các thầy cô giáo, các em học sinh; tổ chức các hội nghị chuyên đề, hội thi tuyên truyền viên trẻ, mời các đơn vị quân đội đến nói chuyện về biển, đảo… Trên các diễn đàn Quốc hội, chúng tôi theo dõi và thật xúc động khi những lời phát biểu của chị đã toát lên những nghĩ suy, trăn trở từ trải nghiệm sau chuyến công tác ra thăm Trường Sa.

Mong sao có nhiều đại biểu Quốc hội, nhiều nhà lãnh đạo đến với Trường Sa như thế!

Thiếu tá VŨ ĐỨC VINH (Cán bộ Lữ đoàn 146, Bộ tư lệnh Vùng 4 Hải quân)