Đội mũ bảo hiểm (MBH) đã trở thành thói quen của người tham gia giao thông, để thể hiện sự tôn trọng luật pháp và bảo vệ tính mạng bản thân.

Ngoài ra, chiếc MBH cũng còn thể hiện được phong cách, cá tính của người dùng. Vì thế, nhiều người không tiếc tiền bỏ ra vài trăm hay thâm chí cả triệu bạc để mua cho mình một chiếc mũ chất lượng mà lại đẹp mắt. Tuy nhiên, tình trạng “mượn” không trả MBH vẫn xảy ra thường xuyên không chỉ ở những nơi công cộng mà còn ở các cơ quan công sở khiến nhiều người cực kỳ bức xúc. Đây không chỉ là hành động kém văn hóa mà còn được xem là hành vi ăn cắp, ăn trộm tài sản cá nhân.

Nho ma khong nho - Anh 1

Đề cao cảnh giác bằng việc khóa MBH lại.

Chuyện “mượn” nhưng không trả MBH cũng dở khóc dở cười thế nhưng, bức xúc nhất vẫn là mất MBH đồng nghĩa với việc mất quyền tham gia giao thông bằng xe gắn máy. Vì vậy, nhiều người phải dắt bộ hàng cây số vì không tìm được điểm bán MBH hoặc phải đợi chờ người thân mang mũ mới dám về, gây mất thời gian, tiền của. Bạn Nam Thắng – sinh viên trường Đại học Giao thông Vận tải, kể lại chuyện mất MBH dở khóc dở cười: “Biết thi đỗ đại học, bố mẹ em mua ngay xe máy và cho đi chọn một chiếc MBH chính hãng để đi lại cho yên tâm. Vậy mà ngay ngày đầu tiên đi học, vì chủ quan không nghĩ rằng có người lại đi lấy MBH nên em treo ở ngoài xe. Lúc ra về mất mũ đành phải gọi người thân mang mũ khác rồi mới dám về nhà”.

Mới đây, bạn Trần Lê Ngọc Thắng – cựu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền cũng bị mất MBH, bức xúc nói: “Cứ tưởng chuyện này chỉ xảy ra ở những nơi công cộng xô bồ, ấy vậy mà một nơi văn minh như tòa nhà số 18 Tam Trinh nơi mình đang làm việc có cả trụ sở của Tổng Cục Thuế và VTC Mobile lại xảy ra tình trạng trên thì thật không hiểu nổi”.

Hành vi “mượn” – trộm MBH dù chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng cũng sẽ bị xử phạt hành chính nếu bị bắt gặp. Ngoài ra, nó còn thể hiện văn hóa ăn cắp vặt, tiện tay cầm nhầm của một bộ phận những người thiếu ý thức. Để khiến mình không trở thành nạn nhân của việc trộm MBH và không tạo cơ hội cho hành vi kém văn hóa này, chúng ta cần tăng cường cảnh giác, cho một phần dây MBH vào trong cốp để khóa lại cẩn thận, đề phòng kẻ trộm cắp vẫn là việc nên làm.

Phương Bùi