Qua phản ánh tới đường dây nóng NHNN, vẫn còn hiện tượng một số tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài mua bán ngoại tệ vượt trần quy định.

Theo Ngân hàng Nhà nước, thời gian qua, sau khi Chính phủ ban hành Nghị định số 95 và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có văn bản chỉ đạo các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài triển khai các nội dung liên quan, thị trường ngoại hối đã bước đầu đi vào ổn định.

Tuy nhiên, qua phản ánh tới đường dây nóng của NHNN, vẫn còn hiện tượng một số tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài mua bán ngoại tệ với tỷ giá vượt trần quy định của NHNN.

Việc này ảnh hưởng bất lợi đến hiệu lực của các chính sách mới, sự ổn định của thị trường ngoại hối cũng như hoạt động kinh doanh của các tổ chức tín dụng.

Do đó, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng sẽ tổ chức kiểm tra ngay hoạt động mua bán ngoại tệ với khách hàng và trên thị trường liên ngân hàng tại một số tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

VnExpress ngày 26/10 dẫn lời Giám đốc một công ty xuất nhập khẩu ngành nhựa tại khu công nghiệp Tân Tạo, TPHCM, cho biết công ty mua USD bị ngân hàng thu phí lên tới 3,5-5%.

Vị Giám đốc này cho biết, với mức phí trên mỗi USD mua từ ngân hàng dao động quanh 21.800 đồng, có nơi lên tới 21.900 đồng.

Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM Hồ Hữu Hạnh cho biết, thông qua đường dây nóng, cơ quan này đã nhận được nhiều phản ánh của doanh nghiệp về việc ngân hàng thương mại bán USD thu phí, đẩy giá lên cao vượt trần.

Nguồn DVT.vn/SBV