Trước diễn biến tỷ giá giữa VND và đô la Mỹ có sự dịch chuyển khá mạnh trong những ngày gần đây, chiều tối qua, 24/11, Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã phát đi thông điệp khẳng định nguyên nhân chủ yếu là do yếu tố tâm lý và có thể có diễn biến đảo chiều trong thời gian tới…

NHNN khang dinh: Ty gia co the dao chieu trong may ngay toi! - Anh 1

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng

Trao đổi với báo chí, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đánh giá, những điễn biến về tỷ giá trên thị trường trong nước trong thời gian vừa qua là dễ hiểu vì từ đầu năm 2016 NHNN đã chuyển sang cách thức điều hành tỷ giá mới linh hoạt hơn, tức là cho phép tỷ giá biến động hàng ngày phù hợp với những diễn biến trên thị trường trong nước và quốc tế.

“Như chúng ta thấy, trên thế giới, đồng đô la Mỹ cũng như các đồng tiền khác biến động khá lớn. Tuy nhiên, qua theo dõi thị trường ngoại hối, NHNN thấy rằng, về cơ bản cung cầu ngoại tệ không có yếu tố đột biến, thanh khoản tốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của tổ chức, cá nhân được các tổ chức tín dụng đáp ứng kịp thời và đầy đủ…”- Bà Hồng khẳng định.

Nhận định về thị trường ngoại tệ trong thời gian tới, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho rằng tỷ giá tăng nhanh trong một thời gian ngắn, tức là trong mấy ngày qua chủ yếu là do yếu tố tâm lý, và khẳng định tỷ giá có thể có diễn biến đảo chiều trong thời gian tới.

“Theo đánh giá của NHNN, từ nay đến cuối năm, cung ngoại tệ tiếp tục được hỗ trợ bởi nguồn thu từ xuất khẩu, kiều hối chuyển vào dịp cuối năm, giải ngân dòng vốn đầu tư trực tiếp, đầu tư gián tiếp...Trong khi đó, cầu ngoại tệ không có áp lực lớn, đặc biệt nhu cầu ngoại tệ mua trước hạn thường xảy ra khi biến động tăng về tỷ giá không cao. Điểm nữa là NHNN cho phép các tổ chức tín dụng tiếp tục cho vay ngoại tệ theo Thông tư 24 đến hết năm 2017 góp phần giảm cầu mua ngoại tệ để thanh toán ra nước ngoài, theo đó tiếp tục hỗ trợ cho thị trường….”- Bà Hồng phân tích.

Đại diện NHNN cũng khẳng định, NHNN sẽ theo dõi rất sát diễn biến của kinh tế vĩ mô, tiền tệ trong nước và quốc tế để chủ động thực hiện các biện pháp và công cụ điều hành phù hợp để ổn định thị trường, kể cả việc NHNN sẵn sàng bán ngoại tệ để can thiệp thị trường.

Được biết, trong nhiều ngày qua, NHNN liên tục nâng tỷ giá́ trung tâm. Hôm 24/11, ngày NHNN phát đi thông điệp này, NHNN đã công bố tỷ giá trung tâm là 22.131 đồng/USD tăng mạnh 13 đồng so với ngày hôm trước. Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng được áp dụng là 22.794 đồng và tỷ giá sàn là 21.467 đồng/USD…

Thanh Thanh