Sau 6 năm thành lập, Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài TP Hà Nội đã trở thành nhịp cầu, địa chỉ tin cậy của kiều bào và doanh nghiệp, góp phần tăng cường thu hút nguồn lực đầu tư nước ngoài.

Nhip cau tin cay! - Anh 1

Với sự hỗ trợ của Halovi, Bệnh viện Hồng Ngọc đã trở thành một địa chỉ tin cậy với bệnh nhân.

Trong quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục gia tăng cả về số lượng và địa bàn cư trú. Công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài phải được tăng cường, để cộng đồng người Việt Nam và các doanh nghiệp dân doanh phát triển vững mạnh.

Lãnh đạo TP Hà Nội đã có những chủ trương, chính sách mở cửa, nhằm tạo điều kiện ngày càng thuận lợi cho người Việt Nam ở nước ngoài thông qua Chỉ thị số 13-CT/TU (ngày 20-3-2007) về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài. Đến năm 2008, Hà Nội đã có quyết định thành lập Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài TP Hà Nội (HALOVI).

Trong bối cảnh cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục tăng nhanh về số lượng, từ khoảng 2,7 triệu người năm 2004 đến nay có gần 4,5 triệu người, nguồn lực từ kiều bào được đánh giá là rất quan trọng trong sự nghiệp phát triển của đất nước. Mỗi năm, nguồn kiều hối ước tính khoảng 12-14 tỷ USD (tương đương 8% GDP), hơn 2.000 dự án đầu tư của kiều bào đã, đang được triển khai tại Việt Nam. Những con số này còn có thể cao hơn nữa nếu biết cách tận dụng và khai thác nguồn lực...

Qua hoạt động thực tiễn, HALOVI đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước với hội viên và thân nhân hội viên. Đặc biệt, thành quả của đất nước sau 30 năm đổi mới đã làm nức lòng mọi người Việt Nam trên toàn thế giới. Theo GS.TS Nguyễn Lân Dũng, Phó Chủ tịch HALOVI, cái khó mà HALOVI gặp phải trong những năm đầu hoạt động là khó khăn trong việc tập hợp, gắn kết hàng chục nghìn hội viên khắp nơi trên thế giới. Để giải quyết, HALOVI đã thành lập 8 chi hội khác nhau. Nhờ đó, nhiều hoạt động thiết thực đã được triển khai hiệu quả, thu hút được nhiều nguồn lực đầu tư về Việt Nam như: VinGroup, Bệnh viện Hồng Ngọc, Resort Đại Lải, Tổng công ty Hà Thái…

Ông Vương Thành, Phó Chủ tịch HALOVI kiêm Chi hội trưởng Chi hội Lào-Thái cho biết, nhờ những hoạt động của chi hội, những người thân mất liên lạc 30-40 năm tìm được nhau, nhiều hoàn cảnh khó khăn trong nước được sự sẻ chia của cộng đồng kiều bào. Trong đợt rét lịch sử cuối năm 2015, doanh nghiệp của Việt kiều Thái Lan đã tặng đồng bào nghèo tỉnh Điện Biên 4.000 tấm chăn bông... Những hoạt động thiết thực của HALOVI trong thời gian qua không chỉ là "sợi dây liên kết" bà con kiều bào từ khắp mọi nơi trên thế giới, mà đã trở thành chất xúc tác tăng thêm tình đoàn kết, gắn bó giữa Việt kiều với người dân cả nước.

Lâm Hải