Đó là kết luận của PGS.TS Trần Đình Thiên- Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam khi tổng kết “Hội thảo phát triển Nghệ An đến năm 2020 theo tinh thần Nghị quyết 26- NQ/TƯ của Bộ Chính trị” do UBND tỉnh phối hợp với Viện kinh tế Việt Nam tổ chức ngày 29/10, tại TP Vinh.

Qua một ngày làm việc nghiêm túc với những tâm huyết đóng góp ý kiến cho Nghệ An phát triển, cuộc hội thảo nhận được hàng chục tham luận của các nhà khoa học, chuyên gia từ các viện nghiên cứu và một số doanh nghiệp trên địa bàn cả nước.

» Nghệ An mong nhận được nhiều ý kiến, giải pháp phát triển kinh tế, xã hội

Nhin thang vao thuc te, tim kiem giai phap dua Nghe An phat trien - Anh 1

PGS.TS Trần Đình Thiên phát biểu tại cuộc hội thảo.

Mỗi một bài tham luận về những khía cạnh, lĩnh vực khác nhau đã phân tích rõ tình hình thực tế của Nghệ An sau 3 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị và cùng tìm kiếm những giải pháp phù hợp thúc đẩy kinh tế, xã hội của Nghệ An trong những năm tới.

Nhiều vấn đề được đặt ra “mổ xẻ”, phân tích như: Thực trạng, giải pháp phát triển các ngành công nghiệp trên địa bàn tỉnh; thu hút đầu tư, phát triển Nghệ An và xây dựng NTM, phát triển du lịch Nghệ An trong mối liên kết vùng Bắc Trung Bộ; xây dựng TP. Vinh thành trung tâm vùng Bắc Trung Bộ; cải cách hành chính, đồng hành cùng doanh nghiệp …

Nhin thang vao thuc te, tim kiem giai phap dua Nghe An phat trien - Anh 2

Các đồng chí chủ trì hội thảo.

Theo đánh giá của ban tổ chức hội thảo, có nhiều ý kiến đã nhìn thẳng vào thực tế một cách nghiêm khắc, làm rõ vấn đề, tham mưu cho tỉnh Nghệ An những định hướng giải pháp quan trọng.

Trong phần tổng kết, PGS.TS Trần Đình Thiên khẳng định: Chúng tôi đánh giá cao tất cả ý kiến tham luận. Qua trình bày, các ý kiến không tô vẽ mà nhìn nhận đúng thức tế; không nóng vội và cũng không thách đố. Bởi chúng ta biết rằng sự phát triển kinh tế, xã hội có quy luật của nó, có những nấc thang cần bước tới chứ “không thể vươn mình như Phù Đổng được”. Chính vì vậy, những đóng góp của các nhà khoa học trong hội thảo lần này, tỉnh Nghệ An cùng Viện kinh tế Việt Nam tổng hợp lại, từ đó đưa ra những giải pháp phù hợp cho từng giai đoạn.

Nhin thang vao thuc te, tim kiem giai phap dua Nghe An phat trien - Anh 3

Hội thảo thu hút sự tham gia của đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành và các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu, doanh nghiệp trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội trên cả nước.

PGS.TS Trần Đình Thiên cũng lưu ý các cấp, ngành ở Nghệ An cần tăng cường công tác tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp, người lao động về những giải pháp phát triển kinh tế, xã hội, những mô hình hiệu quả, thiết thực với mục tiêu đưa quê hương ngày càng phát triển. Từ đó tạo nên sự lan tỏa, quyết tâm lớn trong toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá, thành trung tâm của vùng Bắc Trung bộ như Bác Hồ hằng mong muốn và Bộ Chính trị đặt ra.

Nguyên Sơn