Bản án cao nhất chỉ 30 tháng tù giam với trường hợp 9 cầu thủ V.Ninh Bình tại AFC Cup 2014, thậm chí còn nhẹ hơn so với vụ 7 tuyển thủ U23 bán độ tại SEA Games 2005.

Cho đến lúc này, nhiều người hâm Việt Nam vẫn không quên cảm giác bị sốc, khi nghe tin 7 tuyển thủ U23 Việt Nam dính vào vụ bán độ tại SEA Games 2005. Những cầu thủ đầy triển vọng của bóng đá Việt Nam, như Văn Quyến, Quốc Vượng, Phước Vĩnh, Quốc Anh... bị tạm giam vì liên quan việc sắp xếp tỉ số trận U23 Việt Nam - U23 Myanmar ở vòng bảng.
Kết quả, U23 Việt Nam thắng tối thiểu 1-0 U23 Myanmar và mỗi cầu nhận khoản tiền thắng cược từ 20-30 triệu/người. Tổng số tiền thắng cược 7 tuyển thủ U23 Việt Nam khoảng 490 triệu.

Bản án cao nhất 6 năm tù giam với cầu thủ Lê Quốc Vượng (trái, hàng đầu) trong
vụ bán độ 7 tuyển thủ U23 Việt Nam tại SEA Games 2005 ở Philippines

Sau khi sự việc bị phát giác và đưa ra tòa xét xử, Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh tuyên án 6 năm tù giam với cầu thủ chủ mưu Lê Quốc Vượng. Bốn cầu thủ Phạm Văn Quyến, Lê Văn Trương, Trần Hải Lâm, Châu Lê Phước Vĩnh hai năm tù treo và hai năm thử thách. Hai cầu thủ còn lại Lê Bật Hiếu và Huỳnh Quốc Anh chịu án 2 năm 6 tháng tù treo và ba năm thử thách.
Thời điểm ấy, khung hình xử lý với các cầu thủ dính án cá độ chưa có. Các cầu thủ như Quốc Anh, Văn Quyến, Phước Vĩnh... vẫn có cơ hội để trở lại sân cỏ. Trường hợp như Huỳnh Quốc Anh đoạt danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam 2012.
Bản án cách đây 9 năm vừa mang tính răn đe lại tạo cơ hội cho những cầu thủ mắc sai lầm trở lại sân cỏ. Nhưng qua 9 năm, dường như tính răn đe không có tác dụng khi liên tiếp hai vụ bán độ tai tiếng ở V.Ninh Bình rồi Đông Nai bị phanh phui.
Thoát án dân sự, mất cơ hội đá bóng vĩnh viễn
Có thể thấy vụ án xét xử 9 cầu thủ V.Ninh Bình thậm chí còn nhẹ hơn rất nhiều so với trường hợp cách đây 9 năm. Cầu thủ chủ mưu Trần Mạnh Dũng chỉ nhận án 30 tháng tù giam, trong khi số còn lại chỉ từ 24 đến 27 tháng tù treo.
Xét mức độ cá độ là 2 tỉ đồng và mức độ nghiêm trọng của vụ án còn nặng hơn so với trường hợp 7 tuyển thủ U23 rất nhiều. Tất nhiên việc lãnh đạo V.Ninh Bình viết đơn xin giảm án, cũng như sự nương tay của tòa án mới giúp các cầu thủ tránh án phạt cao nhất từ 7 đến 10 năm tù giam vì tội đánh bạc.
Việc 'giơ cao đánh khẽ' với người biết hối cải là điều cần làm, nhưng sợ rằng bản án đưa ra không khiến những cầu thủ lầm đường lạc lối, rơi vào vòng cá độ và bán độ còn lại biết sợ hãi. Chẳng phải sau vài tháng 9 cầu thủ V.Ninh Bình bị tạm giam vì tội dàn xếp tỉ số AFC Cup 2014, đến 7 cầu thủ Đồng Nai cũng rơi vòng lao lý vì dàn xếp tỉ số tại V-League 2014 hay sao. Một vòng tròn luẩn quẩn tệ nạn xã hội đang bao quanh các cầu thủ ở Việt Nam là điều ai cũng thấy.

Cầu thủ chịu án cao nhất 30 tháng tù giam, 9 cầu thủ V.Ninh Bình đứng
trước khả năng bị lãnh đạo VFF loại vĩnh viễn khỏi đời sống bóng đá Việt Nam

Bản án của tòa giúp các cầu thủ dính chàm có cơ hội làm lại cuộc đời, song bản án từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) sẽ không nhẹ nhàng như thế. Chắc chắn lãnh đạo VFF sẽ cấm thi đấu vĩnh viễn những cầu thủ dính cá độ ở V.Ninh Bình và Đồng Nai, như kiến nghị của bầu Trường sau khi sự vụ ở V.Ninh Bình được lôi ra ánh sáng.
Đích thân Trưởng ban kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường xác nhận không loại trừ khả năng cấm 9 cầu thủ V.Ninh Bình không tham dự đời sống bóng đá vĩnh viễn: " Các cầu thủ, gồm cả những người là tuyển thủ quốc gia, biết việc đó sai nhưng vẫn bất chấp làm. Điều đó thể hiện thái độ coi thường pháp luật, cầu thủ đều đã hơn 18 tuổi, đủ ý thức được hành vi của mình. Trước đây bán độ thì nói là vì nghèo nên làm liều. Giờ lương, thưởng cao, thu nhập tốt vẫn bán độ. Chúng ta vừa qua nêu cao tinh thần đấu tranh chống tiêu cực trong bóng đá, giờ nếu không xử nghiêm, dư luận có thể nghi ngờ".
Trước đó, chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng cũng tuyên bố sẽ cấm vĩnh viễn các cầu thủ tham gia cá độ, như cảnh tỉnh cuối cùng với những cầu thủ đã trót rơi vào con đường cờ bạc, cá độ bóng đá bất hợp pháp ở hậu trường bóng đá Việt Nam.

Nhật Minh