Samsung Galaxy Note 7 đã chính thức thu hồi trên toàn thế giới, và có lẽ đây là thông tin nóng nhất giới công nghệ trong tuần này (có thể là còn thêm vài tuần nữa). Khi gõ dòng chữ "thu hồi Note 7" trên Google thì có ngay 2.700.000 kết quả. Cả trên Facebook, hoặc trên tất cả các trang báo đều có thể thấy thông tin về vụ thu hồi này. Nhưng thu hồi chỉ mới bắt đầu một câu chuyện dài và những hệ lụy mà việc thu hồi này ảnh hưởng có thể đến vài năm sau đối với Samsung.

Nhin lai 2 thang vong doi Samsung Galaxy Note 7 - thu hoi va nhung he luy - Anh 1

Samsung Galaxy Note 7 bắt đầu lộ những hình ảnh đầu tiên vào khoảng cuối tháng 7/2016 và đã được rất nhiều fan của Samsung bình luận bàn tán về ngoại hình cũng như là cấu hình của mẫu flagship này.

Ngày 2/8/2016: Samsung Galaxy Note 7 ra mắt tại New York
Ngày 19/8/2016: chính thức bán ra
Ngày 11/10/2016: Samsung chính thức thu hồi Note 7 trên toàn thế giới

Vậy là chính xác sản phẩm này tồn tại trên thị trường 65 ngày và con số Galaxy Note 7 mà hãng đã sản xuất ra thì chẳng ai biết được. Một vài trang tin cho rằng thiệt hại của Samsung trong vụ việc này khoảng 15 tỷ đô. Đó là một con số không hề nhỏ. Tuy nhiên đó chỉ là thiệt hại của hãng này, vẫn còn rất nhiều hãng và con người khác bị ảnh hưởng theo.

Samsung Galaxy Note 7 thật sự là một sản phẩm rất đẹp, rất tốt, với rất rất nhiều tính năng mới. Khi cầm cái điện thoại này lên thì nhiều chuyên gia trong giới công nghệ Việt Nam đánh giá đây có lẽ là sản phẩm được hoàn thiện tốt nhất từ trước đến nay của Samsung.

"4 góc của Note 7 được bo cong ít hơn và đó là lý do bạn sẽ cảm thấy nó nhìn nam tính hơn, mạnh mẽ hơn những chiếc S7 hay S7 Edge. Tuy nhiên nhìn sát lại chút thì Samsung làm Note 7 với những đường nét mượt hơn và ít gồ ghề hơn so với cả S7 hay Note 5. Hai mặt kính trên và dưới đều cong ở mép và đều gặp sườn máy nhỏ ở giữa. Các điểm gặp này được hoàn thiện khá tốt nên cảm giác cầm rất liền lạc. Cầm Note 7 trên tay cảm giác mềm hơn và nhẹ hơn nếu so với S7 hay Note 5" - đây là những lời có cánh của Cu Hiệp admin Tinh Tế dành cho sản phẩm này khi lần đầu cầm.

Nhin lai 2 thang vong doi Samsung Galaxy Note 7 - thu hoi va nhung he luy - Anh 2

Nhưng rồi một sản phẩm đẹp và tốt nhất từ trước đến nay của Samsung lại có vòng đời khá ngắn, và những người đã trót có tình yêu chớm nở với sản phẩm này thì lại mong muốn giữ lại dù đang có chính sách thu hồi hoàn tiền của Samsung.

- Một người mê chụp ảnh trên điện thoại cho rằng camera của Note 7 rất tốt, và anh ta sẵn sàng giữ nó lại cho dù có thể là nhà và xe của anh ta có thể ra đi theo cái điện thoại.
- Một kiến trúc sư nổi tiếng muốn giữ lại Note 7 để tiếp tục vẽ ra những bức ký họa
- Một nhà báo cũng muốn giữ lại Note 7 vì thói quen dùng bút để ghi lại những gì cần nhớ
- Mình cũng đã từng thích dòng Note chỉ vì cây bút của nó

Nhin lai 2 thang vong doi Samsung Galaxy Note 7 - thu hoi va nhung he luy - Anh 3

Có thể nói rằng đây là một sản phẩm rất tốt, nhưng không hề gặp may mắn. Con số 7 có thể là một con số quá thành công với Apple, nhưng có lẽ là một con số nhớ đời đối với Samsung. Chắc chẳng có nhiều người có đủ tình yêu và sự can đảm để giữ lại Note 7 bên mình. Thậm chí đến các hãng Hàng Không cũng cấm Note 7, vì lý do an toàn. Giờ những gì Note 7 mang lại cho xã hội chỉ là sự lo sợ, như một quả bom nổ chậm và có lẽ còn đáng lo hơn bệnh dịch.

Samsung sẽ làm gì với lượng điện thoại thu hồi về? Trước tiên họ phải tìm ra nguyên nhân gây ra các vụ nổ. Một vài thông tin cho rằng là do pin, nhưng cũng có vài thông tin quả quyết chính cái thiết kế mới là vấn đề. Dù cho bất cứ là lý do gì thì sẽ có rất nhiều chi tiết trên cái điện thoại này nếu an toàn sẽ được hãng xài lại. Nhưng đó là việc của hãng Samsung. Hàng trăm hàng ngàn nhà cung cấp cho Samsung cũng sẽ bị ảnh hưởng do sự việc này. Tất nhiên những đơn hàng sẽ dừng lại, tất nhiên những công nợ sẽ phải chậm lại, và tất nhiên không ít thì nhiều nó cũng ảnh hưởng đến kinh tế của một vài địa phương mà Samsung có mặt.

Nhin lai 2 thang vong doi Samsung Galaxy Note 7 - thu hoi va nhung he luy - Anh 4

Ở một khía cạnh khác, đó là với những nhà sản xuất phụ kiện điện thoại. Chắc chắn đã có rất rất nhiều cái ốp lưng được đúc khuôn sẵn sàng bán ra thị trường. Không ít miếng dán màn hình hay phụ kiện trôi nổi cũng được những nhà sản xuất nhỏ lẻ làm ra. Và cũng không thiếu những nhà buôn đang ôm một đống hàng phụ kiện cho Note 7 mà không thể nào đổi trả. Liệu 15 tỷ đô la thiệt hại của Samsung có lớn bằng con số mà những hệ lụy kéo theo này?

Hy vọng Samsung sẽ lại ra một cái điện thoại Note 7, nhưng với cái tên khác, với những lỗi đã được sửa hoàn toàn, nhưng vẫn giữ lại những tính năng khiến người dùng đang có tình yêu sét đánh với Note 7 không gặp thất vọng. Và quan trọng hơn, hy vọng rằng nó tương thích hoàn toàn với những gì người ta đã sản xuất chỉ dành nó. RIP Note 7: 19/08/2016 - 11/10/2016.