Việt Nam đã liên hệ các cơ quan có thẩm quyền của Đức, Mỹ, Canada, Séc... phối hợp truy tìm nghi can Trịnh Xuân Thanh, đồng thời "các nước đồng thuận rất cao, hứa chung tay với Việt Nam truy bắt bằng được Trịnh Xuân Thanh" , Trung tướng Phan Văn Vĩnh (Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an) cho biết.

Vốn ODA và vay ưu đãi ký kết tăng nhanh, giải ngân giảm tốc

Theo báo cáo của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương, tổng vốn ODA và vốn vay ưu đãi ký kết trong 9 tháng đầu năm nay đạt khoảng trên 4,9 tỷ USD, cao gấp 1,8 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Sự đột biến này là do có một số khoản ODA của Nhật Bản dự kiến ký kết trong tài khóa 2015 của Nhật Bản chậm so với dự kiến và lùi sang tài khóa 2016.

Vốn ký kết tăng mạnh, tuy nhiên, tổng vốn ODA và vốn vay ưu đãi giải ngân 9 tháng đầu năm nay chỉ đạt 2.685/5.100 triệu USD, bằng 52,6% kế hoạch giải ngân năm 2016 và bằng 81,4% mức giải ngân của cùng kỳ năm trước. (Xem tiếp)

Bộ Công an: “Truy bắt bằng được nghi can Trịnh Xuân Thanh”

Bên lề Hội thảo Quốc tế và truy nã tội phạm tổ chức sáng nay tại Hà Nội, trung tướng Phan Văn Vĩnh (Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an) cho biết Việt Nam đã liên hệ các cơ quan có thẩm quyền của Đức, Mỹ, Canada, Séc... phối hợp truy tìm nghi can Trịnh Xuân Thanh (cựu chủ tịch HĐQT PVC, cựu phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang) theo lệnh truy nã quốc tế.

"Các nước đồng thuận rất cao, hứa chung tay với Việt Nam truy bắt bằng được Trịnh Xuân Thanh", trung tướng Vĩnh nói.

Trả lời câu hỏi nếu ông Thanh trốn sang Đức trong khi hai nước không có hiệp ước tương trợ tư pháp, trung tướng Vĩnh cho hay đây là một trong những vấn đề chuyên biệt trong nghiệp vụ, tuy nhiên công an Việt Nam sẽ bằng mọi cách tìm ra tung tích, dù trốn ở đâu. (Xem tiếp)

Thủy điện Hố Hô xả lũ: Phát lộ nhiều bất cập trong quản lý và vận hành

Nhieu nuoc 'hua chung tay cung Viet Nam truy bat Trinh Xuan Thanh' - Anh 1

Theo đó, Tổ công tác nhận định, khoảng 18h30 ngày 14/10, nhà máy mở cửa van hoàn toàn do tình huống sạt lở, nguy cơ phá vỡ tường chắn, tràn đến trạm biến áp.

Công tác kiểm tra, bảo đảm an toàn trước mùa mưa lũ nhà máy thực hiện chưa được chi tiết. Nhà máy đặt máy phát điện dự phòng tại vị trí không an toàn.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng nói: “Qua báo cáo sơ bộ, nhà máy có những khiếm khuyết nhất định trong công tác vận hành”.

Ông Vượng cũng chỉ rõ, lẽ ra trước khi vào mùa mưa bão nhà máy phải kiểm tra độ an toàn, phải xác định được rủi ro là có sạt lở bờ vai phải hay không. “Nếu làm được thì nó (việc sạt lở đe dọa an toàn trạm biến áp - PV) đã không xảy ra và không phải dùng đến biện pháp không an toàn cho vùng hạ du”, Thứ trưởng Bộ Công Thương nhận định. (Xem tiếp)

Trình phương án lịch nghỉ lễ, Tết năm 2017 có thể lên tới 24 ngày

Bộ Lao động, thương binh và xã hội vừa trình Chính phủ về phương án các ngày nghỉ lễ, Tết năm 2017.

Về lịch nghỉ Tết Dương lịch 2017, theo tờ trình của Bộ Lao động, thương binh và xã hội, do ngày Tết Dương lịch rơi vào Chủ nhật trùng với ngày nghỉ hàng tuần nên công chức, viên chức sẽ được nghỉ bù vào Thứ Hai ngày 2/1/2017.

Bộ đề xuất dịp nghỉ Tết Dương lịch, công chức, viên chức sẽ nghỉ từ ngày 31/12/2016 đến hết ngày 2/1/2017. Tổng số ngày nghỉ là 3 ngày liên tục. Dịp nghỉ này không có ngày hoán đổi.

Dịp Tết Âm lịch có hai phương án nghỉ 7 hoặc 10 ngày. (Xem tiếp)

Thủ tướng: Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu điện

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp về tình hình thực hiện các dự án nguồn điện trong Quy hoạch điện VII điều chỉnh và các giải pháp đảm bảo cung cấp điện cho miền Nam.

Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chịu trách nhiệm toàn diện trước Chính phủ, trước nhân dân trong việc bảo đảm cung ứng đủ điện, ổn định, an toàn cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

EVN phải đảm bảo không được thiếu điện nhất là phía Nam trong thời gian tới, phải coi đây là nhiệm vụ chính trị của Ban cán sự đảng và lãnh đạo Bộ Công Thương, từ đó chủ động lập kế hoạch, đề xuất biện pháp giải quyết. (Xem tiếp)

Cứ sau Trung Quốc là đến Việt Nam bị kiện phá giá

Nhieu nuoc 'hua chung tay cung Viet Nam truy bat Trinh Xuan Thanh' - Anh 2

Liên tiếp trong tháng 9, Bộ Thương mại Mỹ nhận được đơn kiện chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá (CBPG) và thuế chống trợ cấp (điều tra lẩn tránh thuế AD/CVD) đối với sản phẩm thép cán nguội và thép mạ nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo nguyên đơn, sau khi Mỹ áp thuế CBPG và thuế chống trợ cấp đối với hai sản phẩm này của Trung Quốc ở mức khá cao, từ 400 - 500%, thì lượng xuất khẩu từ nước này đã giảm đi rõ rệt. Ngược lại, lượng xuất khẩu của hai sản phẩm cùng loại từ Việt Nam sang Mỹ lại tăng đột biến.

Do đó, doanh nghiệp (DN) Mỹ nghi ngờ các công ty Trung Quốc chuyển các sản phẩm này qua các nhà máy của Việt Nam gia công, sản xuất một công đoạn nhỏ rồi xuất khẩu vào Mỹ để né thuế. (Xem tiếp)

Tuấn Việt