Hôm qua Sở Nội vụ đã báo cáo cho UBND TP về việc này, nhưng không thấy có vấn đề gì sai phạm''

Đó là khẳng định của ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ với Vietnamnet vào ngày 1/11. Tuy nhiên ông Thống cũng lưu ý rằng:

''Bộ Nội vụ vẫn còn kiểm tra nên UBND TP sẽ để Bộ kết luận. Quan điểm của UBND TP là làm rõ vấn đề này, đồng thời thông tin rõ ràng trong nội bộ cũng như trong nhân dân biết để minh định mọi chuyện, tránh đồn đoán, suy diễn...''.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cũng cho biết thêm, trong 16 người bà con của ông Sử đang làm việc, chỉ vài người có chức vụ, còn lại một số người chỉ tham gia dân quân tự vệ, xã đoàn... theo dạng hợp đồng.

Nhieu nguoi nha lam quan o Can Tho: Khong sai pham - Anh 1

Việc không phát hiện ra sai phạm trong quá trình bổ nhiệm cán bộ (hay vẫn được diễn đạt theo một cách khác bằng cụm từ đúng quy trình) là chuyện không mới.

Việc bổ nhiệm đúng quy trình cũng được Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh nhấn mạnh trên Tuổi trẻ sau thông tin 8 người thân của ông được bố trí các vị trí chủ chốt của nhiều cơ quan trong tỉnh Hà Giang.

Ông Vinh cho rằng không nên ''nhìn vào hiện tượng của sự việc'' là các chức vụ những người này đang nắm giữ mà nên nhìn vào bản chất của sự việc như quy trình bổ nhiệm cán bộ, điều kiện, năng lực, hiệu quả làm việc của những người này.

Ông cho biết, sự việc này đã được các cơ quan chức năng của trung ương vào cuộc kiểm tra và có kết luận.

''Sau khi kiểm tra, đầu tháng 5 UBKT trung ương đã kết luận việc bổ nhiệm cán bộ của tỉnh là đúng quy trình'', ông Vinh khẳng định.

Theo Bí thư Hà Giang, nếu chỉ nhìn vào danh sách người nhà này thì sẽ là ''chuyện không hay'' nhưng đi vào từng trường hợp cụ thể thì ''sẽ thấy việc bổ nhiệm không có khuất tất''.

Ngoài ra, còn nhiều trường hợp có nhiều người trong gia đình làm quan, tuy nhiên, kết luận sau khi sự việc bị dư luận đặt câu hỏi vẫn là... đúng quy trình.

Bộ Nội vụ vào cuộc

Trong một diễn biến có liên quan, Bộ Nội vụ đang phải hoàn thành báo cáo về phản ánh lãnh đạo một số địa phương tuyển dụng, bổ nhiệm người nhà vào các đơn vị do mình phụ trách, quản lý, gây bức xúc, bất bình trong dư luận, làm giảm sút lòng tin của người dân đối với nền công vụ.

Đây là nội dung của văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc bổ nhiệm cán bộ tại một số địa phương.

Riêng về vụ việc tại Cần Thơ nói trên, Bộ Nội vụ cũng sẽ có buổi làm việc với UBND TP Cần Thơ xung quanh thông tin bổ nhiệm người nhà của lãnh đạo huyện Phong Điền.

Bộ Nội vụ cũng đề nghị UBND TP Cần Thơ báo cáo về các trường hợp được bổ nhiệm là người nhà của lãnh đạo huyện Phong Điền.

Trà Giang