Bà chủ của thương hiệu dầu ăn KIM HO khẳng định các sản phẩm của mình khi đến tay người tiêu dùng đều bảo đảm tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phầm và hoàn toàn hợp pháp. Thế nhưng, những gì PV Báo Người Tiêu Dùng thu thập được thì nhãn hàng này "phát lộ" khá nhiều nghi vấn...

Nhieu nghi van ve thuong hieu dau an KIM HO - Anh 1

Công ty Phú Minh Khang mới chỉ là "đầu vào" cho Lê Quang từ 2016.

Nguồn gốc "đầu vào"

Trả lời với phóng viên (PV) Báo Người Tiêu Dùng bà Lê Thị Thanh Huyền, Giám đốc Công ty Lê Quang, đơn vị sở hữu nhãn hiệu dầu ăn KIM HO đang bán trên thị trường, khẳng định: Với sản phẩm dầu KIM HO, công ty chỉ thực hiện sang chiết, đóng chai chứ không sản xuất.

Bà Huyền cho biết, Công ty Lê Quang nhập 2 loại dầu thực vật thành phẩm của các thương hiệu nổi tiếng. Cụ thể là dầu Voca của Công ty Vocarimex và dầu Minh Huê thuộc Công ty TNHH TM&SX Dầu Thực vật Minh Huê (Công ty Minh Huê) từ Công ty TNHH TM DV Thực Phẩm Phú Minh Khang (Công ty Phú Minh Khang), sau đó tiến hành sang chiết, đóng chai và dán nhãn KIM HO.

Để chứng minh nguồn hàng, bà Huyền cung cấp cho PV một hóa đơn đỏ nhập hàng dầu từ Công ty Phú Minh Khang. Thế nhưng, kiểm tra bằng hệ thống tra cứu hóa đơn điện tử, PV nhận thấy, người bán tuy là Phú Minh Khang song lại không thể hiện đơn vị mua là ai, số lượng bao nhiêu. Lý giải vấn đề này, bà Huyền cho rằng, vì là mối quan hệ quen biết, cộng với việc lấy hàng "lắt nhắt", số lượng không đáng kể nên “2 -3 chuyến hoặc lâu lâu một tháng mới gom lại thanh toán rồi xuất hóa đơn luôn một lần... cho tiện”(!).

Điều bất thường nữa, khi PV tìm đến trụ sở của Phú Minh Khang, tại địa chỉ 121/4A đường HT13, KP.3, P.Hiệp Thành, Q.12 thì bảng hiệu lại đề tên một doanh nghiệp khác (Đại Phát) và cửa đóng then cài. Trả lời PV, bà Nguyễn Thị Cẩm Dung, Giám đốc Công ty Phú Minh Khang giải thích: Đó là công ty cũ "đã chết", không còn hoạt động, Phú Minh Khang tiếp quản địa điểm này và chưa thay bảng hiệu nên "dẫn đến nhầm lẫn". Về việc "cửa đóng then cài", theo bà Dung, Phú Minh Khang chỉ là nhà phân phối nên các giao dịch chủ yếu thông qua điện thoại, không thực hiện tại địa chỉ đăng ký kinh doanh...

Nhieu nghi van ve thuong hieu dau an KIM HO - Anh 2

Nhãn hiệu dầu ăn KIM HO được đăng ký sở hữu trí tuệ từ 2011.

"Hồn Trương Ba, da hàng thịt"

Nhieu nghi van ve thuong hieu dau an KIM HO - Anh 3

Nhieu nghi van ve thuong hieu dau an KIM HO - Anh 4

Cận cảnh "dây chuyền đóng chai" dầu KIM HO của Công ty Lê Quang.

Cũng theo bà Dung, Phú Minh Khang mới thành lập cách đây vài tháng (đầu năm 2016) và chỉ thực hiện khoảng 4 cuộc giao dịch, mua bán với Công ty Lê Quang với số lượng không nhiều. Trong khi đó, nhãn dầu ăn KIM HO đã xuất hiện từ năm 2011. Vậy, câu hỏi đặt ra, trong 5 năm qua ai đã cung cấp dầu đầu vào để KIM HO đóng chai, sang chiết tung ra thị trường?

Cũng cần nói thêm, bà chủ KIM HO tuyên bố chắc nịch rằng sản phẩm của mình bảo đảm chất lượng và điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì, dầu được lấy từ 2 thương hiệu nổi tiếng là Voca và Minh Huê, bản thân Lê Quang không hề chế biến, "tác động" gì ngoài việc lấy hàng về sang chiết, đóng chai, dán nhãn KIM HO. Và như thế, liệu có làm gia tăng nghi ngờ về chất lượng của sản phẩm dầu ăn này? Bởi, Công ty Lê Quang đăng ký thương hiệu dầu thực vật KIM HO từ năm 2011, do đó 5 năm qua, họ lấy dầu ăn đầu vào từ đâu, đăng ký chất lượng sản phẩm ra sao? Hơn nữa, về an toàn vệ sinh thực phầm, PV Báo Người Tiêu Dùng đã trực tiếp thâm nhập và chứng kiến cảnh "sản xuất" (sang chiết, đóng chai) của Lê Quang hoàn toàn bằng thủ công, chân tay trần (không hề có trang thiết bị), trong bầu không khí bụi bặm của khu dân cư đông đúc...

Chưa hết, bà chủ KIM HO còn khẳng định là ruột (dầu) trong mỗi bao bì (vỏ chai KIM HO) tung ra thị trường đều là thành phẩm nguyên chất từ các doanh nghiệp lớn như Voca, Minh Huê. Vậy, tại sao Lê Quang không dán nhãn những thương hiệu lớn và uy tín này mà là KIM HO? Phải chăng, có điều gì khuất tất phía sau chuyện "hồn Trương Ba, da hàng thịt" dầu ăn (trong khi, trả lời PV, đại diện Voca và Minh Huê chưa xác nhận là hai nguồn cung cấp đầu vào cho Lê Quang)!

VÕ NGUYỄN

Nhieu nghi van ve thuong hieu dau an KIM HO - Anh 5