Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa quyết định giảm các mức lãi suất điều hành và lãi suất tiền gửi tối đa bằng VND của tổ chức, các nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, áp dụng từ mai 13-3-2012.

Theo đó, từ ngày mai, lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn 1 tháng trở lên giảm từ 14%/năm xuống 13%/năm.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng giảm lãi suất tái cấp vốn từ 15%/năm xuống 14%/năm, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng từ 16%/năm xuống 15%, lãi suất tái chiết khấu từ 13%/năm xuống 12%/năm. Giảm lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ 6%/năm xuống 5%/năm.

Riêng quỹ tín dụng nhân dân cơ sở ấn định mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi kỳ hạn 1 tháng trở lên giảm từ 14,5%/năm xuống 13,5%/năm.

Khách hàng giao dịch tại Hội sở Agribank. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Trước đó, trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết, đã có đủ cơ sở để giảm lãi suất. Cho đến thời điểm trước ngày 13-3, các ngân hàng huy động vốn với lãi suất cao nhất 14%/năm (kỳ hạn 1 tháng trở lên), 6% (dưới 1 tháng), lãi suất tái cấp vốn là 15%, tái chiết khấu 13%.

Cùng với giảm lãi suất huy động, nhiều ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất cho vay. Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) vừa có chính sách giảm lãi suất cho vay VND đối với khách hàng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu với lãi suất tối thiểu 16,5%/năm với thời hạn vay tối đa 4 tháng. Lượng vốn dành cho chương trình là 1.000 tỷ đồng. Ngân hàng An Bình (ABBank) sẽ giảm ngay 1,5% lãi suất so với lãi suất ban hành của sản phẩm từng thời kỳ trong kỳ lãi đầu tiên ngay khi giải ngân. Đối tượng được vay vốn là khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh cá thể.

Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cũng vừa công bố hạ lãi suất cho vay, mức giảm cao nhất lên tới 2%/năm, áp dụng chương trình cho vay ưu đãi với tổng hạn mức 5.000 tỷ đồng. “Chủ trương giảm lãi suất vay lần này của chúng tôi nhằm mục đích thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, hỗ trợ các doanh nghiệp, cá nhân tiếp cận dễ dàng hơn với nguồn vốn tín dụng ngân hàng”, đại diện lãnh đạo VPBank cho biết.

Trước đó, các ngân hàng lớn như Vietinbank, BIDV, Agribank, Vietcombank… cũng đã công bố các chương trình giảm lãi suất cho vay với các đối tượng cụ thể.

Việc giảm lãi suất của các ngân hàng được xem là động thái đón đầu quyết định chính thức giảm lãi suất từ NHNN. Trong cuộc họp tuần trước, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết sẽ nhanh chóng giảm trần lãi suất cho vay xuống 13%/năm.

P.Linh