Sau khi Ngân hàng Nhà nước áp mức trần lãi suất huy động về mức 12%, các ngân hàng đều hạ bảng niêm yết mức lãi suất xuống. Một số ngân hàng như Đông Á, Á Châu… đã đưa lãi suất huy động về 10-11%/năm. Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng khác đã thực hiện giảm lãi suất cho vay.

“Mở hàng” là Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đưa ra gói 6.000 tỷ đồng với lãi suất 16,5%/năm để cho vay các đối tượng là các doanh nghiệp xuất khẩu; các doanh nghiệp vừa và nhỏ; các cá nhân vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh; hỗ trợ vốn mua nhà đối với người có thu nhập thấp.

Ngân hàng Techcombank cũng áp lãi suất từ 15% cho khách hàng doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, nông nghiệp nông thôn, hàng tiêu dùng thiết yếu… với nguồn tín dụng 4.000 tỷ đồng.

“Ông lớn” BIDV chiều 11/4 cũng đã công bố việc giảm đồng loạt lãi suất cho vay nhiều lĩnh vực, với mức giảm từ 1 - 2,5 điểm phần trăm tùy lĩnh vực từ ngày 12/4. Theo đó, mức lãi suất cho vay ngắn hạn thông thường về mức 14,5%, vay các lĩnh vực xuất khẩu, nông nghiệp, nông thôn, phụ trợ cũng xuống mức 13,5 - 14%. Cao nhất là vay đầu tư chứng khoán, vay tiêu dùng và bất động sản với mức lãi suất 16-18% tùy lĩnh vực và kỳ hạn vay