(VOH) – Sáng 5/12, Khối thi đua 14 tổ chức hội nghị tuyên dương điển hình tiêu biểu “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2013 gắn với chuyên đề "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương, nêu cao tinh thần trách nhiệm gương mẫu của cán bộ đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp”.

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, trong năm qua, 6 đơn vị trong khối thi đua gồm: Mặt trận tổ quốc, Hội cựu chiến binh, Liên đoàn lao động TPHCM, Hội Liên hiệp phụ nữ, Thành đoàn và Hội nông dân TPHCM đã triển khai sâu rộng trong cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên, quần chúng và công nhân lao động tích cực học tập Bác. Và trong nổ lực làm theo, tùy theo điều kiện và đặc thù của cơ quan, đơn vị việc nêu gương được cụ thể hóa bằng những mô hình, những cách làm sáng tạo.

Quận đoàn quận 8 tuyên dương các thanh niên tiến bộ trong liên hoan Hoa xương rồng lần 2 năm 2013

Quận đoàn quận 8 - thuộc thành đoàn TPHCM, đã tổ chức học tập Bác thông qua việc xây dựng hình mẫu người cán bộ đoàn. Cán bộ đoàn trở thành những người gần gũi, đồng cảm, chia sẻ, tích cực giáo dục cảm hóa những thanh niên chậm tiến. Kết quả của việc làm này là đã cảm hóa được 56 thanh niên và đã tạo điều kiện cho các bạn sinh kế và sống tích cực hơn. Anh Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư quận đoàn 8 cho biết : “Người cán bộ đoàn gần gũi với thanh niên thể hiện sự gương mẫu của mình thì các bạn chậm tiến họ mới nghe theo mình và mới có thể cảm hóa được. Và trong năm 2013 thì địa bạn quận 8 có 56 bạn thanh niên chậm tiến trước đây từng là nghiện hút, tù tha về, từng tụ tập quậy phá được tập hợp thông qua liên hoan Hoa xương rồng. Qua đó chúng tôi hỗ trợ sinh kế cho các bạn làm ăn”.

Tổ chức công đoàn TPHCM đã cụ thể hóa cuộc vận động học tập làm theo lời Bác bằng 5 chuẩn mực, đó là: “Tiết kiệm - chủ động - hợp tác - chia sẻ và trách nhiệm”. Trong đó, tinh thần trách nhiệm là yếu tố quan trọng giúp cho cán bộ đoàn viên công nhân viên chức lao động nhận thức rõ hơn về trách nhiệm, nghĩa vụ của mình. Chính tinh thần trách nhiệm, thái độ nghiêm túc với công việc đã giúp cho công nhân viên chức lao động có sự sẻ chia, chung tay góp sức cùng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định và phát triển. Nổi trội trong thực hiện các tiêu chuẩn đó có thể kể đến mô hình hoạt động của Quỹ trợ vốn cho người lao động nghèo tự tạo việc làm CEP. Quỹ CEP đã chia sẻ, hổ trợ người lao động nghèo thoát khỏi cảnh đi vay nặng lãi thông qua những gói tín dụng tiết kiệm, tặng mái nhà CEP và hỗ trợ học bổng cho con công nhân lao động nghèo. Bà Nguyễn Thị Hoàng Vân - Giám đốc quỹ CEP nói: “Quỹ Cep đã tham gia đẩy lùi nạn cho vay nặng lãi ở những cộng đồng mà chúng tôi phục vụ. Với hoạt động về tín dụng tiết kiệm nhỏ và các dự án phát triển cộng đồng đã đem lại sự cải thiện đáng kể về an sinh, tăng thu nhập cho người công nhân lao động nghèo, cải thiện bữa ăn, đặc biệt là con em thành viên lao động nghèo được tiếp tục đến trường”.

Còn ông Lê Trường Giang - Hội viên hội Cựu chiến binh phường 13, quận Tân Bình đã học tập Bác bằng một hành động thực tế khác. Từ sau khi nghỉ hưu ông nhận thấy trách nhiệm của mình trong thực hiện nghĩa tình đồng đội đó là quyết tâm đi tìm mộ liệt sĩ. Những đồng đội thuộc trung đoàn 16 của ông đã hy sinh anh dũng trong cuộc chiến giành độc lập dân tộc nhưng đến nay vẫn chưa thể tìm được hài cốt để đưa về gia đình. Điều này khiến ông luôn trăn trở và tự nguyện đi tìm mộ đồng đội khắp các vùng ven đô Sài Gòn nơi đóng quân của đơn vị ngày trước. Chỉ với phương tiện di chuyển là đi bộ, đi xe ôm, xe buýt, từ năm 2007 cho tới nay ông đã cùng với trung đoàn và chính quyền các địa phương đã tìm được 1.111 hài cốt liệt sĩ trả về cho gia đình. Ông Giang chia sẻ: “Bản thân là cựu chiến binh, người lính Bác Hồ, hưởng ứng học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tôi thấy việc này là phải làm ngay , dù tuổi có già, sức có yếu nhưng tôi vẫn phải đi, đi tìm để giúp bà con tìm được mộ người thân. Đó là suy nghĩ của tôi trong công tác tìm mộ liệt sỹ”.

Từ những việc làm của tập thể và cá nhân điển hình đã cho thấy, học tập Bác được hưởng ứng tích cực và ngày càng có sức lan tỏa sâu rộng. Không chỉ gương mẫu trong thực hiện nội quy, quy chế cơ quan, đảm bảo giờ giấc làm việc mà còn nêu gương trong thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí, thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, thông qua những việc làm thiết thực và bình dị, gần gũi, rất đời thường song đã mang lại giá trị to lớn góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh trên địa bàn TPHCM. Ông Hoàng Nghĩa Huỳnh - Phó trưởng ban thi đua khen thưởng TPHCM nhấn mạnh: “Thông qua học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã có nhiều công trình, nhiều cách làm sáng tạo, những cách làm hay, có kinh nghiệm thực tiễn, những bài học mà có thể áp dụng nhiều nơi, nhiều lĩnh vực, tạo sự lan tỏa trong phong trào thi đua yêu nước”.

Tại hội nghị đã có 18 tập thể và 30 cá nhân điển hình trong khối được tuyên dương, khen thưởng vì đã đạt thành tích tốt trong thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2013.