(PL)- “Các tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép tiến hành các hoạt động nghiên cứu khoa học tại vùng biển nước ta thì những tài liệu, số liệu họ có phải nộp lưu trữ cho chúng ta hay không cũng cần phải đưa vào dự luật.

Trong dự luật có nói đến giám sát viên giám sát các hoạt động nghiên cứu trên biển, giám sát việc thu thập số liệu và mẫu vật trên biển nhưng trên thực tế việc này thường khó thực hiện do người giám sát không đủ chuyên sâu”. PGS-TS Lương Văn Thanh, Quyền Viện trưởng Viện Kỹ thuật biển, lưu ý như thế tại hội thảo lấy ý kiến về dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo do Đoàn ĐBQH TP.HCM tổ chức chiều 10-3.

Cũng theo TS Thanh, dự thảo có ghi chỉ được tiến hành các hoạt động nghiên cứu khoa học vì mục đích hòa bình nhưng điều này rất khó xác định khi các kết quả nghiên cứu cùng được sử dụng vì mục đích hòa bình và chiến tranh, nhất là các yếu tố vật lý, địa chất (dòng chảy, thủy âm, địa hình, địa mạo, độ sâu, thủy triều, khí tượng...) đều có thể phục vụ cho các hoạt động quân sự trên biển.

Nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Phạm Chánh Trực cũng tỏ thái độ không yên tâm khi thời gian qua chúng ta quá dễ dãi cho Trung Quốc tiến hành thuê đất, mặt nước.

Tại hội thảo, hầu hết ý kiến đều đề nghị đổi tên dự luật Luật Tài nguyên, môi trưởng biển và hải đảo thành Luật Tài nguyên và môi trường biển. “Chúng ta phải hiểu rằng nói đến biển là có đảo trong đó. Điều này phù hợp với Công ước quốc tế và các quy định khác của pháp luật” - luật sư Trương Thị Hòa (Đoàn Luật sư TP.HCM) nói.

TÁ LÂM