Trước vụ việc 2 bệnh nhân tử vong sau gây mê tại Bệnh viện Đa khoa Trí Đức, sáng 26/12, trao đổi với báo chí, bà Trần Thị Nhị Hà - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, dựa vào các triệu chứng lâm sàng có khả năng bệnh nhân tử vong do sốc phản vệ.

Nhieu kha nang 2 benh nhan tu vong tai Benh vien Tri Duc do soc phan ve - Anh 1

Bà Trần Thị Nhị Hà - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thông tin về vụ việc.

Bà Hà cho biết thêm, trong buổi sáng 25/12, Bệnh viện Trí Đức chỉ thực hiện phẫu thuật cho đúng 2 bệnh nhân này, song song cùng một lúc tại 2 phòng mổ khác nhau, 2 kíp mổ khác nhau. Loại thuốc gây mê dùng cho 2 bệnh nhân này là loại thuốc thông thường vẫn dùng tại các cơ sở y tế khác. Lô thuốc mà 2 bệnh nhân đã dùng cũng được sử dụng cho các bệnh nhân trước đó nhưng không xảy ra vấn đề gì. Qua kiểm tra, loại thuốc này có đầy đủ hóa đơn chứng từ mua bán, được bảo quản theo đúng quy trình, đảm bảo về nhiệt độ và độ ẩm.

Về thông tin có 2 điều dưỡng trong kíp mổ chưa có tên tại Bệnh viện Trí Đức, bà Hà cho biết, 2 điều dưỡng này là Bùi Thị Kim O. (sinh năm 1992) - điều dưỡng viên, có chứng chỉ hành nghề dụng cụ viên làm nhiệm vụ rửa dụng cụ trong kíp mổ; điều dưỡng Phạm Thị H. (sinh năm 1991) - điều dưỡng viên có chứng chỉ hành nghề điều dưỡng gây mê. Cả 2 điều dưỡng này có hợp đồng thử việc tại Bệnh viện Trí Đức, không nằm trong danh sách bác sĩ, cán bộ mà Bệnh viện báo cáo với Sở Y tế. Tuy nhiên, trong kíp mổ, cả 2 điều dưỡng này không thực hiện kỹ thuật trên người bệnh nhân.

“Hiện cơ quan điều tra đã tổ chức khám nghiệm tử thi, niêm phong toàn bộ thuốc tại phòng mổ và số thuốc còn lại để kiểm tra. Kết quả, nguyên nhân tử vong cuối cùng phải chờ kết luận của cơ quan điều tra”, bà Hà cho biết.