Sáng 17/5, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức buổi họp báo, giới thiệu về Hành trình “Theo bước chân những người Anh hùng”.

Nhieu hoat dong y nghia tai Hanh trinh 'Theo buoc chan nhung nguoi anh hung' - Anh 1

Tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch, Phó Tổng Thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam Nguyễn Hữu Tú cho biết, lễ phát động Hành trình sẽ diễn ra tại Tượng đài Dũng sỹ Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam vào sáng 21/5 và dự kiến tổng kết Hành trình tại Nghĩa trang Hàng Dương, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vào tối 26/7 cùng với Lễ Thắp nến tri ân.

Hành trình được tổ chức nhằm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, tri ân của tuổi trẻ đối với thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng và phát huy tinh thần đoàn kết, xung kích, tình nguyện và sức trẻ của thanh niên trong việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đẩy mạnh các hoạt động giáo dục lòng yêu nước, truyền thống cách mạng, tinh thần tự hào dân tộc cho tuổi trẻ cả nước.

Theo ông Nguyễn Hữu Tú, Hành trình “Theo bước chân những người Anh hùng” sẽ được tổ chức tại 70 địa điểm di tích lịch sử trên cả nước, trong đó mỗi tỉnh, thành phố tổ chức hành trình tại một địa điểm; riêng Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ tổ chức tại hai địa điểm.

Hành trình bao gồm các hoạt động: Tuyên truyền, giáo dục truyền thống vẻ vang của dân tộc và sự cống hiến, hy sinh to lớn của các anh hùng, liệt sỹ; tổ chức thăm, tặng quà, chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương bệnh binh, gia đình có công với cách mạng và gia đình chính sách.

Ngoài ra, các đoàn viên, thanh niên sẽ tổ chức khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân; xây dựng, sửa chữa nhà ở cho gia đình thương bệnh binh hoặc thân nhân liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn, người có công với cách mạng và các gia đình chính sách.

Đặc biệt, đường dây nóng Thầy thuốc trẻ chăm sóc người có công sẽ được thiết lập nhằm tổ chức khám sàng lọc trước, trong và sau Hành trình cho các đối tượng lão thành cách mạng, bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương bệnh binh và những người hưởng chính sách như thương binh…

Hành trình đặt ra những chỉ tiêu cụ thể tại mỗi địa điểm: tu sửa 1 nghĩa trang liệt sỹ hoặc di tích lịch sử; xây tặng ít nhất một Nhà tình nghĩa trị giá 50 triệu đồng; khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho 500 – 1000 người dân và tặng ít nhất 50 suất quà (mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng) cho Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thương bệnh binh, thân nhân liệt sỹ.

Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam xây dựng các sản phẩm truyền thông của Hành trình gồm: phóng sự trên các kênh truyền hình Trung ương và địa phương, các hình ảnh, bài viết, video về Hành trình; 7 tour du lịch “Hành trình theo bước chân những người Anh hùng”; Bản đồ điện tử cập nhật các thông tin về Hành trình theo các cụm hoạt động cập nhật trên trang thanhgiong.vn.

Phan Phương (TTXVN)