Từ ngày 12 đến 19-11, lần đầu tiên, Tuần lễ Bỉ sẽ diễn ra tại Việt Nam với hàng loạt sự kiện về xã hội và văn hóa ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Nhieu hoat dong trong Tuan le Bi 2016 tai Viet Nam - Anh 1

Chương trình do Đại sứ quán Bỉ tại Hà Nội tổ chức nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà vua Bỉ, 15-11.

Trong 43 năm qua (1973 - 2016) và từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Bỉ đã không ngừng phát triển quan hệ song phương. Việt Nam là đối tác phát triển ưu tiên của Bỉ trong nhiều thập kỷ. Quan hệ hợp tác đó đã góp phần phát triển hệ thống giáo dục, quản lý nguồn nước, y tế công cộng và nông nghiệp của Việt Nam. Cũng như hợp tác văn hóa, hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước ngày càng mở rộng trong những năm qua, ngày càng nhiều công ty Bỉ đầu tư vào Việt Nam. Đầu tháng 12 năm nay, phái đoàn thương mại với nhiều công ty từ vùng Flanders và Brussels sẽ tới thăm và làm việc ở cả Hà Nội và TP Hồ Chí Minh để tìm hiểu các cơ hội kinh doanh.

Tuần lễ Bỉ tại Việt Nam không chỉ tôn vinh những thành tựu chung tới rộng rãi công chúng nước ta, mà còn giới thiệu định hướng hợp tác mới.

Hàng loạt các sự kiện đáng nhớ trong Tuần lễ này như chương trình biểu diễn của DJ-nhà sản xuất nhạc người Bỉ ATTAR! sẽ diễn ra vào ngày 12-11 tại Hà Nội, và ngày 18-11 ở TP Hồ Chí Minh. ATTAR! là một trong những người có ảnh hưởng lớn tới sân khấu âm nhạc điện tử Brussels. Anh không chỉ là một nhà soạn nhạc tài ba đã sáng tác và hòa âm phối khí nhiều bài hát, mà còn tổ chức những bữa tiệc âm nhạc cho hai câu lạc bộ nổi tiếng nhất của Bỉ. Nghệ sĩ đã biểu diễn nhiều nơi trên thế giới.

Nhân dịp này, nghệ sĩ piano nhạc Jazz nổi tiếng Jef Neve sẽ có hai buổi biểu diễn cho khách mời tại tiệc chiêu đãi nhân kỷ niệm Ngày Nhà vua Bỉ vào ngày 15- 11 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) và 18-11 tại Nhà hát Lớn (TP Hồ Chí Minh). Là tài năng nhạc Jazz của Bỉ được khán giả thế giới biết tới nhiều, Jef Neve đã lưu diễn nhiều nơi trên khắp thế giới và cộng tác với nhiều nghệ sĩ.

Ngoài ra, “.be Ngày hội Bỉ” để giới thiệu nước Bỉ tới các gia đình Việt Nam cũng diễn ra vào chủ nhật, ngày 13-11, tại Công viên Mùa hạ ở Ecopark. Khách tham dự có cơ hội khám phá văn hóa, văn học, điện ảnh, giáo dục, các vùng, thành phố, thiên nhiên và doanh nghiệp Bỉ; đồng thời có thể tìm hiểu nhiều hơn về hợp tác giữa hai quốc gia, thưởng thức các món ăn ngon nổi tiếng của Bỉ như sô-cô-la, bánh waffles, bia…, và sẽ có dịp giành nhiều giải thưởng trong trò chơi quay số trúng thưởng. Nhiều hoạt động dành cho trẻ em ở công viên ngoài trời cũng giới thiệu nước Bỉ và hợp tác giữa Bỉ - Việt Nam. Đó là các hoạt động góc đọc sách, các trò chơi về an toàn giao thông, trang trí mũ bảo hiểm, đố vui….

Tại sự kiện, những người thắng cuộc trong cuộc thi ảnh “Nước Bỉ của tôi” từng bắt đầu ngày 22-8 sẽ được công bố.

Ngoài ra, triển lãm công bố những bức ảnh đẹp nhất về nước Bỉ qua con mắt của người Việt sẽ được giới thiệu cho công chúng.