Theo thông tin từ Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, lễ kỷ niệm ngày Sân khấu Việt Nam và Lễ giỗ tổ ngành Sân khấu 2015 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 20/9 tại Rạp Đại Nam - Hà Nội và ngày 24/9 tại Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh - Đà Nẵng.

Nhieu hoat dong chao mung Ngay San khau Viet Nam lan thu VI - Anh 1

Trình diễn tác phẩm của tác giả Tống Phước Phổ.

Tại buổi lễ, bên cạnh các chương trình nghệ thuật trong Lễ giỗ tổ ngành, chào mừng Ngày Sân khấu Việt Nam… BTC sẽ tổ chức công bố và trao các Giải thưởng nghệ thuật 2014 - 2015.

Ngoài ra, theo NSND Lê Chức - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, nhân dịp này BTC sẽ tôn vinh và tặng quà cho các NSND, NSƯT, nghệ sĩ được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng VHNT nay đã bước vào độ tuổi 70, 80, 90. Trong đó đặc biệt là lễ chúc mừng GS.NSND Trần Bảng bước sang tuổi 90.

BTC cũng đã công bố kế hoạch tổ chức “Liên hoan Tác phẩm Sân khấu của tác giả Tống Phước Phổ”. Cụ thể, Liên hoan sẽ diễn ra từ ngày 24/9 đến 4/10 tại TP Đà Nẵng nhân kỷ niệm 24 năm ngày mất của tác giả Tống Phước Phổ (1991 – 2015).

Tham gia Liên hoan có 20 đơn vị nghệ thuật (6 đơn vị chuyên nghiệp, 14 đơn vị không chuyên) với 23 vở diễn được dàn dựng từ kịch bản sáng tác, hiệu đính, chính sửa nâng cao của tác giả Tống Phước Phổ. Những vở diễn “Tam Hạ Nam Đường”, “Mười tám năm ly hận”, “An Tư công chúa”, “Ngọn lửa Hồng Sơn”, “Trưng Nữ Vương”, “Bao Công tra án Quách Hòe”, “Bốn ngàn năm họp mặt”, “Đào Phi Phụng”, “Kiều Nguyệt Nga cống hồ”, “Sơn Hậu”, “Lê Lai đổi áo”, “Lã Bố hý Điêu Thuyền”, “Ngô Vương Quyền”… sẽ tái hiện lại một cách sinh động và rõ nét nhất tài năng của tác giả Tống Phước Phổ, đồng thời giúp cho khán giả hiểu thêm về nghệ thuật Tuồng Việt Nam.

Đánh giá về các tác phẩm tham gia Liên hoan, NSND Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam cho biết: Mặc dù có đến 14 đơn vị không chuyên tham gia, nhưng có khoảng 3/4 đoàn tham gia đều là những đơn vị đạt chất lượng. Những đơn vị này không những chuẩn bị tốt về chuyên môn, mà còn sẵn sàng bỏ tiền túi ra để được tham gia Liên hoan.

Cùng với đó, nhằm tránh sự chênh lệch giữa các đơn vị chuyên và không chuyên, về cơ cấu giải BTC cũng đã chia hai hạng mục cụ thể dành cho các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp và không chuyên.

Theo kế hoạch, trong khuôn khổ Liên hoan nói trên, song song với các buổi diễn dự thi, một số đơn vị nghệ thuật cũng sẽ đi biểu diễn phục vụ nhân dân tại một số địa bàn của TP. Đà Năng nhằm quảng bá những giá trị nghệ thuật của sân khấu Tuồng.

Hoàng Minh