(PL&XH) - Mỗi ngày trôi qua, mùi hôi thối từ con mương bốc lên, nín thở vượt qua các cây cầu tạm, hàng trăm hộ dân ở phường Quỳnh Mai và phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội khó chịu...

Mấy năm sống cùng ô nhiễm và chữ "sắp"

Dọc con phố Thanh Nhàn, hoặc đi sâu hơn nữa trong các ngõ của phố Hoàng Mai (tiếp giáp của hai phường Thanh Nhàn và Quỳnh Mai) là chằng chịt hệ thống mương rộng từ 2 đến 3m chạy ngoắt nghéo đổ ra sông Kim Ngưu. Hằng ngày, muốn ra phố, các hộ dân phải sử dụng những tấm ván, cọc tre… để bắc cầu tạm, và chịu cảnh hôi thối thường xuyên, nhất là khi trời nắng. Theo ông Nguyễn Văn Mão, tổ trưởng khu phố 1, phường Quỳnh Mai, đã rất nhiều lần người dân có ý kiến lên UBND phường. Tuy nhiên, câu trả lời người dân nhận được là: Dự án sắp khởi công. "Nói sắp khởi công nhưng mấy năm trôi qua, có thấy khởi với động gì đâu?" - ông Mão thắc mắc. Những ngày đầu tiên Hà Nội bước vào mùa oi bức này, đi dọc những đoạn mương chạy qua phường Quỳnh Mai mùi hôi thối của đủ loại chất thải bốc lên xộc thẳng vào mũi, nồng nặc, ngột ngạt, vì đoạn mương chưa đầy 100m nhưng đã có hàng chục miệng ống xả nước thải sinh hoạt xuống. Còn trên đoạn mương dài hơn 200m chạy dọc phố Thanh Nhàn, mùi hôi tanh nồng nặc bốc lên đến váng đầu. Các hộ dân cho biết, đoạn mương từ số nhà 23, phố Thanh Nhàn trở về trước được cống hóa đẹp đẽ từ lâu, nhưng đến số nhà 23 thì dự án cống hóa tự dưng dừng lại, miệng cống mở toác với dòng nước đen ngòm. Lo ngại hơn nữa là đoạn mương này lại nằm đối diện với Bệnh viện Thanh Nhàn trong khi nước thải của bệnh viện này hàng ngày vẫn chảy ra đây.

Theo người dân, mặc dù “Dự án Thoát nước cải tạo môi trường Hà Nội giai đoạn 2” có từ năm 2005, đoạn từ số nhà 23 đã được làm xong từ trước năm 2005, đoạn còn lại, đến tận năm 2009 cơ quan chức năng mới xuống đo đạc để lấy đất triển khai dự án. "Chúng tôi ủng hộ và nhận tiền đền bù, nhưng từ đó tới nay, không biết vì sao mọi việc đâu vẫn đóng đấy?" - người dân đặt câu hỏi.Từ năm 2005, tấm bảng thông tin dự án cống hóa mương Thanh Nhàn, thuộc dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn 2, được dựng lên trước số nhà 77, phố Hoàng Mai khiến người dân khấp khởi mừng, hy vọng sẽ không còn phải bắc cầu tạm, sẽ sớm chấm dứt việc sống cùng ô nhiễm, nhưng càng hy vọng, họ càng thất vọng. "Kêu mãi không thấu, hàng năm chúng tôi chung nhau góp tiền kè lại con mương, chống sạt lở lấy lối đi và khơi thông dòng chảy hạn chế hôi thối" - bà Nguyễn Ngọc Yến, phố Hoàng Mai cho biết.

Do đây là đoạn mương quay ra mặt phố, nên nhiều lần các hộ đã kiến nghị lên UBND phường Quỳnh Mai xin phép được tự bỏ tiền xây cầu bê-tông để xóa cầu khỉ cho người dân đi lại an toàn, buôn bán thuận lợi, và cam kết khi nào dự án cống hóa triển khai tiếp thì sẽ tự phá dỡ, không nhận tiền đền bù. Lúc đầu phường có vẻ thuận, nhưng sau đó lại nói sắp làm nắp cống, người dân gắng đợi thêm. "Nhưng đợi mãi vẫn thế, chẳng biết đợi đến khi nào?" - các hộ dân nghi ngại.

Vướng… dự án!

Bà Tống Thị Kim Lan, Chủ tịch UBND phường Quỳnh Mai cho biết, nhiều lần phường nhận được kiến nghị làm cầu bê-tông tạm của người dân, và đã đề xuất lên quận Hai Bà Trưng nhưng quận không đồng ý, vì vướng dự án. "Phường cũng hiểu nỗi khổ của người dân, nhưng do đã có quy hoạch dự án thoát nước, nên thẩm quyền là của UBND quận và BQL dự án thoát nước Hà Nội" - bà Lan giãi bày.

Giải thích những thắc mắc của người dân, ông Phạm Văn Cường, GĐ BQL dự án thoát nước Hà Nội khẳng định, không hề có chuyện dự án bị "treo" từ năm 2005 như người dân phản ánh vì dự án mới được phê duyệt, còn tấm biển thông tin dự án trên công trường chỉ là tấm biển công bố quy hoạch. Ông Cường cho biết thêm, dự án cống hóa mương Thanh Nhàn, đoạn từ phố Thanh Nhàn ra sông Kim Ngưu có chiều dài 270m, mặt cắt ngang của cống là 3,5x2m, vừa được đấu thầu xong và sẽ khởi công từ quý 2-2012, dự kiến hoàn thành vào năm 2014. Còn về tiến độ khởi công dự án, GĐ BQL Dự án từ chối đưa ra cam kết. Với lời từ chối cam kết của BQL dự án về tiến độ, không biết đến bao giờ hàng trăm hộ dân sinh sống hai bên bờ các tuyến mương này mới thoát cảnh sống chung với ô nhiễm?

"Trước đó, vào cuối tháng 2-2012, một số hộ dân trú tại quận Hai Bà Trưng đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp cống hóa sông Kim Ngưu, đoạn từ phố Lò Đúc đến Đền Lừ, để mở đường giao thông, không phải di dân, GPMB. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu hồ sơ quận Hai Bà Trưng đưa lên, Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội cho rằng, không có cơ sở để thực hiện việc này".

Quang Minh